ฮือฮา ซ่อมหลังคาวิหาร! พระซุ้มกอ-นางพญา ตกลงมา 200 องค์ - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันพุธที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2559
advertisement

ฮือฮา ซ่อมหลังคาวิหาร! พระซุ้มกอ-นางพญา ตกลงมา 200 องค์

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 15 ก.พ. 2559 20:28
29,524 ครั้ง


วัดดังที่อ่างทอง บูรณะซ่อมแซมวิหารเก่าแก่หลังคารั่ว เกิดมีปูนก้อนหนึ่งตกลงมา ข้างในมีกระป๋องใส่พระเครื่องพิมพ์ซุ้มกอและนางพญาพิมพ์ใหญ่ไว้ถึง 200 องค์ สภาพสวยงามสมบูรณ์ ชี้เป็นอุบายคนโบราณ ในการหาทุนซ่อมแซมโบสถ์วิหารในอนาคต...

เมื่อวันที่ 15 ก.พ.59 ได้เกิดการฮือฮากันขึ้นที่ วัดสกุณาราม (วัดนก) ต.ไชโย อ.ไชโย จ.อ่างทอง ซึ่งกำลังมีการบูรณปฏิสังขรณ์บริเวณหลังคาวิหาร พบพระเครื่องที่คาดว่า อายุกว่า 100 ปี จำนวนมาก เป็นพระพิมพ์ซุ้มกอและพิมพ์นางพญาพิมพ์ใหญ่ ร่วม 200 องค์ บรรจุอยู่ในกระป๋องหล่อทับด้วยปูนอยู่บนหลังคาวิหาร

จากการที่ได้ไปสอบถามพุดคุยกับพระ ทราบว่า ขณะที่ช่างกำลังทำการซ่อมแซมหลังคา ได้นำปูนที่โบกทับกระเบื้องทิ้งลงมาด้านล่าง ปรากฏว่าปูนขนาดใหญ่ก้อนหนึ่ง ตกลงมาแตกกระจาย ด้านในมีกระป๋องที่บรรจุพระเครื่องไว้จำนวนมาก จึงนำไปให้ทางเจ้าอาวาส และกรรมการวัดช่วยตรวจสอบ

ทางด้านพระครูใบฎีกาอำพร วรธรรมโม เจ้าอาวาสวัดวัดสกุณาราม กล่าวว่า พระที่พบอยู่ในกระป๋องบนหลังคาวิหารวัดที่กำลังซ่อมแซมนั้น เป็นพระพิมพ์ซุ้มกอ และพระเครื่องสมเด็จนางพญา เป็นอุบายของคนสมัยก่อนที่สร้างวิหารแล้วนำพระเครื่องที่มีคุณค่าบรรจุไว้ในกระป๋องโบกปูนทับไว้บนหลังคาวิหาร เพื่อเตรียมไว้ใช้เป็นทุนทรัพย์ในการบูรณะก่อสร้างวัดเมื่อทรุดโทรม ซึ่งครั้งนี้วิหารของวัดที่เก่าแก่ได้เกิดชำรุดทรุดโทรมหลังคารั่ว ทางวัดจึงได้ทำการบูรณะ และพบพระเครื่องดังกล่าว

ขณะที่นายรุ่งศักดิ์ จีนขจร อายุ 52 ปี กรรมการวัด กล่าวว่า พระที่พบครั้งนี้เป็นพระพิมพ์ซุ้มกอ และพระนางพญาพิมพ์ใหญ่ อายุความเก่าแก่คาดว่าคงเกิน 100 ปี ดูจากเนื้อที่มีคราบกรุ ซึ่งถือว่าเป็นของดีของทางวัด จะได้มีทุนทรัพย์ในการก่อสร้างซ่อมแซมวิหารต่อไป.

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  69.7%
 • ไม่ชอบ
  4.1%
 • สนุก
  4.8%
 • ประหลาดใจ
  14.8%
 • เสียใจ
  1.8%
 • ให้กำลังใจ
  4.8%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement