วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ป.ป.ช.รับลูกสอบปมอ้างชื่อ 'บิ๊กป้อม' หักหัวคิว ลอกคลองของ อผศ.

"บิ๊กกุ้ย" เผย ป.ป.ช.เตรียมสอบปมแอบอ้างชื่อ "บิ๊กป้อม" เรียกรับผลประโยชน์ หักหัวคิวโครงการขุดลอกคูคลอง ชี้ไม่จำเป็นต้องมีคนร้อง พร้อมเร่งตรวจสอบติดตั้งไฟแอลอีดี กทม. 39 ล้านบาท

เมื่อวันที่ 15 ก.พ.59 พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กล่าวถึงการแอบอ้างชื่อ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม กรณีเรียกค่าหัวคิวในโครงการขุดลอกคูคลอง ขององค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก (อผศ.) ว่า เลขาธิการ ป.ป.ช.จะมีหน้าที่รวบรวมข้อมูลข้อเท็จจริงในประเด็นต่างๆ เพื่อนำมาพิจารณาว่ามีมูลหรือไม่ หากมีมูลจริงก็จะสามารถดำเนินการตรวจสอบได้ โดยในส่วนขององค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก อยู่ในขอบข่ายของคณะไต่สวนภาครัฐ 1 ไม่จำเป็นว่าจะต้องมีผู้ร้องเรียน เช่นเดียวกับในกรณีของการติดตั้งไฟแอลอีดีประดับลานคนเมืองมูลค่า 39 ล้านบาท ของ กทม.

ด้าน นายสรรเสริญ พลเจียก เลขาธิการ ป.ป.ช. กล่าวถึงการตรวจสอบโครงการติดตั้งไฟแอลอีดี ประดับลานคนเมืองของ กทม. มูลค่า 39 ล้านบาท ว่า ป.ป.ช.ได้ส่งทีมงานไปเก็บรวบรวมพยานหลักฐานในเบื้องต้นเรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนต่อไปจะเชิญผู้ที่เกี่ยวข้องมาให้ข้อมูล แต่จะยังไม่เชิญ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าฯ กทม. มา โดยเรื่องนี้ถือเป็นเรื่องที่ ป.ป.ช.ให้ความสำคัญ คงต้องเร่งดำเนินการและแจ้งผลให้คณะกรรมการ ป.ป.ช.ทราบโดยเร็วว่า มีเรื่องความไม่ชอบมาพากลหรือไม่  ซึ่งปกติในขั้นตอนแสวงหาข้อเท็จจริงนี้ จะใช้เวลาประมาณ 90-120 วัน จึงต้องดูว่าผลการแสวงหาข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร.

"บิ๊กกุ้ย" เผย ป.ป.ช.เตรียมสอบปมแอบอ้างชื่อ "บิ๊กป้อม" เรียกรับผลประโยชน์ หักหัวคิวโครงการขุดลอกคูคลอง ชี้ไม่จำเป็นต้องมีคนร้อง พร้อมเร่งตรวจสอบติดตั้งไฟแอลอีดี กทม. 39 ล้านบาท 15 ก.พ. 2559 18:37 ไทยรัฐ