วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฝีมือใคร?! ยิงจรวดถล่ม รพ.แพทย์ไร้พรมแดนในซีเรีย จนท.สูญหาย 8

(ภาพจากเว็บไซต์ขององค์การแพทย์ไร้พรมแดน แสดงให้เห็นโรงพยาบาลพังเสียหาย)

โรงพยาบาลในซีเรีย ซึ่งใช้เป็นสถานที่รักษาคนเจ็บคนไข้ ขององค์การแพทย์ไร้พรมแดน โดนจรวด 4 ลูก ถูกยิงโจมตี พังเสียหายยับ เจ้าหน้าที่ในโรงพยาบาลสูญหาย 8 คน ขณะที่กลุ่มสังเกตการณ์ด้านสิทธิมนุษยชนชี้ เครื่องบินรบรัสเซียโจมตีทางอากาศถล่มเมืองนี้

เมื่อ 15 ก.พ.59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน เกิดเหตุสลด โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในเมืองมาอารัต อัล นูมาน ในซีเรีย ซึ่งถูกใช้เป็นสถานที่รักษาคนป่วยขององค์การแพทย์ไร้พรมแดน (MSF) พังเสียหายยับ เนื่องจากโดนโจมตีทางอากาศ เป็นเหตุให้เจ้าหน้าที่ในโรงพยาบาล 8 คน สูญหาย และขณะนี้ยังไม่ทราบว่ากองกำลังฝ่ายใดต้องรับผิดชอบต่อการโจมตีครั้งนี้

องค์การแพทย์ไร้พรมแดนแถลงว่า มีจรวด 4 ลูก ถูกยิงโจมตีใส่โรงพยาบาลแห่งนี้ในเมืองมาอารัต อัล นูมาน ซึ่งเป็นเมืองที่ตกอยู่ภายใต้การยึดครองของกบฏ และอยู่ห่างจากเมืองอิดลิบ ไปทางใต้ประมาณ 30 กม. เมื่อช่วงเช้าวันจันทร์ที่ 15 ก.พ. และเป็นเหตุให้เจ้าหน้าที่ในโรงพยาบาล 8 คน สูญหาย ขณะที่ความเสียหายของโรงพยาบาลซึ่งเป็นโรงพยาบาลขนาด 30 เตียง และมีเจ้าหน้าที่ทำงานอยู่ 54 คน ที่ถูกโจมตีนั้น ทำให้ชาวบ้านประมาณ 40,000 คน ซึ่งอยู่ท่ามกลางสงคราม จะไม่มีโรงพยาบาลสำหรับรักษาอาการป่วยและบาดเจ็บอีกต่อไป ด้วยเหตุนี้ ทางเอ็มเอสเอฟ ขอประณามการโจมตีครั้งนี้

บีบีซี รายงานด้วยว่า กลุ่มสังเกตการณ์ด้านสิทธิมนุษยชนในซีเรียแจ้งว่า เครื่องบินรบของรัสเซียได้บินโจมตีทางอากาศถล่มเมืองมาอารัต อัล นูมาน เป็นเหตุให้มีชาวซีเรียเสียชีวิตอย่างน้อย 9 คน ในจำนวนนี้เป็นเด็ก 1 คน ทั้งนี้ การโจมตีทางอากาศถล่มเป้าหมายหลายแห่งในเมืองมาอารัต อัล นูมาน เกิดขึ้นหลังจากรัฐบาลรัสเซียและชาติมหาอำนาจในตะวันตก บรรลุข้อตกลงที่จะหยุดยิงในซีเรียกันเมื่อเร็วๆ นี้.

โรงพยาบาลในซีเรีย ซึ่งใช้เป็นสถานที่รักษาคนเจ็บคนไข้ ขององค์การแพทย์ไร้พรมแดน โดนจรวด 4 ลูก ถูกยิงโจมตีพังเสียหายยับ เจ้าหน้าที่ในโรงพยาบาลสูญหาย 8 คน ขณะที่กลุ่มสังเกตการณ์ด้านสิทธิมนุษยชนชี้ เครื่องบินรบรัสเซียโจมตีทางอากาศ 15 ก.พ. 2559 18:34 ไทยรัฐ