วันพฤหัสบดีที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยืนยัน 'สุราษฎร์ธานี เอฟซี' โปร่งใส พร้อมลุย ด.2

ผวจ.และ กกท.สุราษฎร์ธานี ยืนยัน ทีมสุราษฎร์ธานี เอฟซี เป็นทีมถูกต้อง พร้อมลงสู้ศึกฟุตบอลลีกภูมิภาค ดิวิชั่น 2 ส่วนปัญหาที่ยังค้างคา รอนายกสมาคมฟุตบอลฯ เข้ามาดำเนินการ…


เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 15 ก.พ. 59 ที่จวนผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี นายวงศศิริ พรหมชนะ ผวจ.สุราษฎร์ธานี, นายก่อเกียรติ อินทรักษ์ นายกสมาคมกีฬาแห่งจังหวัดสุราษฎร์ธานี, นายเมธา อินทรโยธา ผอ.การกีฬาแห่งประเทศไทย จังหวัดสุราษฎร์ธานี และ นายสมชาติ ประดิษฐ์พร ประธานสโมสรสุราษฎร์ธานี เอฟซี ร่วมแถลงข่าวยืนยันสิทธิ์ในสโมสรฟุตบอลสุราษฎร์ธานี เอฟซี

นายวงศศิริ กล่าวว่า ในขณะนี้ยังเกิดความสับสนเรื่องสิทธิ์ในสโมสรฟุตบอลสุราษฎร์ธานี เอฟซี ซึ่งยืนยันจากใบอนุญาตดำเนินการจัดตั้งสมาคมตั้งแต่อดีตในปี 2535 จนถึงปัจจุบัน และยืนยันว่า ตนในฐานะประธานคณะกรรมการกีฬาจังหวัด ได้แต่งตั้งนายสมชาติ ประดิษฐ์พร เป็นประธานสโมสรสุราษฎร์ธานี เอฟซี ซึ่งได้แต่งตั้งตามกระบวนการตามกฎระเบียบของสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย มีการเปิดรับสมัครสรรหาบุคคลที่มีความประสงค์เป็นประธานสโมสร ซึ่งดำเนินการสรรหากระทำปีต่อปี หรือฤดูกาลแข่งขันต่อฤดูกาลแข่งขัน

"ในส่วนเรื่องสิทธิ์ของทีมฟุตบอลในจังหวัด ทีมไหนที่จะสามารถส่งร่วมการแข่งขันสู้ศึกฟุตบอลลีกภูมิภาค ดิวิชั่น 2 นั้น ต้องรอผลการตัดสินของนายกสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย ซึ่งจะมีการรับรองสิทธิ์นายกสมาคมฯ ในเร็วๆ นี้" ผวจ.สุราษฎร์ธานี กล่าว

ด้านนายเมธา กล่าวว่า ในฤดูกาล 2016 ฝ่ายจัดการแข่งขันได้จับฉลาก และจัดโปรแกรมเปิดการแข่งขันเมื่อวันที่ 7 ก.พ.ที่ผ่านมา แต่ยังมีอยู่ 8 ทีมในระดับดิวิชั่น 2 ที่ยังมีปัญหาขัดแย้งอยู่ในขณะนี้ ซึ่งในส่วนนี้จะต้องรอให้การกีฬาแห่งประเทศไทยประกาศแต่งตั้งนายกสมาคมฯ คนใหม่ให้เรียบร้อย เพื่อพิจารณาข้อขัดแย้ง ซึ่งรวมถึงของจ.สุราษฎร์ธานี ด้วย ทำให้ในส่วนของการแข่งขันฟุตบอลลีกภูมิภาค ดิวิชั่น 2 ในส่วนนี้ ต้องเลื่อนการแข่งขันไปก่อน จนกว่าจะมีคำตัดสินจากนายกสมาคมฯ

"ในส่วนเรื่องการฟ้องร้อง บางคนที่ได้ยื่นฟ้อง ได้ถอนฟ้องไปแล้ว หลังจากที่ฟีฟ่าส่งหนังสือไปยังการกีฬาแห่งประเทศไทย ให้ดำเนินจัดการเรื่องภายในให้เรียบร้อย ในส่วนของทีมที่ยังไม่ถอนฟ้องร้อง หากไปถอนฟ้องในตอนนี้ก็เป็นผลดี หากไม่มีการถอนฟ้อง จะโดนฟีฟ่าแบนการกีฬาแห่งประเทศไทย" ผอ.กกท. จ.สุราษฎร์ธานี กล่าว

นอกจากนี้ นายเมธายังกล่าวอีกว่า ในส่วนของอดีตประธานสโมสร หากการฟ้องร้องเป็นในนามบุคคล ทางฟีฟ่าจะไม่มาดำเนินการเกี่ยวข้องใดๆ แต่หากการฟ้องร้องใช้ในนามสโมสร จะส่งผลต่อการดำเนินการของฟีฟ่า ซึ่งอาจจะแบนทีมชาติไทย และส่งผลต่อทีมฟุตบอลของประเทศไทยทันที.

ผวจ.และ กกท.สุราษฎร์ธานี ยืนยัน ทีมสุราษฎร์ธานี เอฟซี เป็นทีมถูกต้อง พร้อมลงสู้ศึกฟุตบอลลีกภูมิภาค ดิวิชั่น 2 ส่วนปัญหาที่ยังค้างคา รอนายกสมาคมฟุตบอลฯ เข้ามาดำเนินการ… 15 ก.พ. 2559 17:37 ไทยรัฐ