วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ศานิตย์' มั่นใจหลักฐานเอาผิด 'อาร์ตูร์' ไม่เชื่อลงมือคนเดียว

"พล.ต.ท.ศานิตย์" มั่นใจหลักฐานเอาผิด "อาร์ตูร์" ได้แน่นอน เชื่อไม่ก่อเหตุเพียงคนเดียว รอประสานสเปน ขอข้อมูลเพิ่ม ด้าน ผบช.สตม.เผย ส่งข้อมูลผู้ต้องหาให้ ตร.หมดแล้ว เร่งแก้ปัญหาตรวจคนเข้าเมือง

วันนี้ (15 ก.พ. 59) พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รักษาราชการผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เปิดเผยหลังเดินทางไปสถานีตำรวจนครบาลบวรมงคล เพื่อติดตามประเด็นข้อสงสัยของคดีฆ่าหั่นศพ "นายเดวิด เบอร์แน็ต อายุ 40 ปี นักธุรกิจชาวสเปน เพื่อให้สำนวนรัดกุม อาทิ เรื่องการก่อเหตุว่ามีนายอาเธอร์ หรือ อาร์ตูร์ เชกรารา ปรินเซป ผู้ต้องหา ก่อเหตุเพียงคนเดียวหรือไม่ การก่อเหตุครั้งนี้ประสงค์ต่อทรัพย์เพียงอย่างเดียวจริงหรือไม่ เนื่องจากส่วนตัวเชื่อว่าไม่ได้ก่อเหตุเพียงคนเดียว และให้พนักงานสืบสวนติดตามกล้องวงจรปิดจากโรงแรมเพิ่ม ส่วนพิรุธที่พบในโทรศัพท์มือถือยังอยู่ระหว่างตรวจสอบ ทั้งนี้ได้กำชับพนักงานสอบสวนให้ทำคดีอย่างรอบคอบ

พร้อมยืนยัน เชื่อมั่นในพยานหลักฐานว่าจะสามารถเอาผิดนายอาร์ตูร์ ได้อย่างแน่นอน แต่จนถึงขณะนี้นายอาร์ตูร์ยังไม่รับสารภาพ และยังไม่มีการซัดทอดจากผู้ใด สำหรับผลการตรวจจากกองพิสูจน์หลักฐานจะได้ช่วงเย็นนี้ นอกจากนี้ได้ประสานไปยังทางการประเทศสเปนตรวจสอบประวัติว่าเคยก่อคดีลักษณะนี้หรือไม่

ด้าน พล.ต.ท.ณัฐธร เพราะสุนทร ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (ผบช.สตม.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าคดีฆ่าหั่นศพ นายเดวิด ว่า ขณะนี้พนักงานสอบสวนอยู่ระหว่างรวบรวมหลักฐานเพื่อเอาผิดกับ นายอาร์ตูร์ ซึ่งสำนักงานตำรวจคนเข้าเมืองได้ส่งข้อมูล นายอาร์ตูร์ ที่ได้มาทั้งหมดให้พนักงานสอบสวนหมดแล้ว

พร้อมกันนี้ พล.ต.ท.ณัฐธร กล่าวว่า ปกติชาวต่างชาติที่กระทำความผิดในประเทศไทยมี 2 ลักษณะ คือกระทำความผิดแล้วหลบหนีมายังประเทศไทย และเข้ามากระทำความผิดในประเทศไทย ซึ่งในส่วนของนายอาร์ตูร์นั้น มีความผิดทั้ง 2 ประเภท เพราะมีหมายจับที่สเปน เรื่องปลอมแปลงเอกสารและเข้ามากระทำความผิดที่ไทย

อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองจะต้องเร่งดำเนินการป้องกันตรวจสอบ รวมถึงกฎหมาย เพื่อป้องกันคนร้ายเดินทางเข้ามาในประเทศไทย ซึ่งจะมีกฎของการเดินทางและอาศัยอยู่ในประเทศไทยที่เข้มข้นขึ้น เพื่อป้องกันเหตุต่างๆ โดยจะมีการนำมาใช้ในเดือนมีนาคมนี้.

"พล.ต.ท.ศานิตย์" มั่นใจหลักฐานเอาผิด "อาร์ตูร์" ได้แน่นอน เชื่อไม่ก่อเหตุเพียงคนเดียว รอประสานสเปน ขอข้อมูลเพิ่ม ด้าน ผบช.สตม.เผย ส่งข้อมูลผู้ต้องหาให้ ตร.หมดแล้ว เร่งแก้ปัญหาตรวจคนเข้าเมือง 15 ก.พ. 2559 17:15 ไทยรัฐ