วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตร.ออสซี่ผงะ ยึดยาไอซ์ ซุกในซิลิโคนเสริมหน้าอก รวมมูลค่ากว่า 3 หมื่นล้าน!!

ตำรวจออสเตรเลียแถลง ตรวจยึดยาไอซ์ ถูกซุกซ่อนมาในรูปซิลิโคนเสริมทรวงอกของผู้หญิง และงานศิลปะ เข้ามาในประเทศ รวมมูลค่ากว่า 3.2 หมื่นล้านบาท จนถือเป็นการยึดแอมเฟตามีนเหลวครั้งใหญ่สุดในประวัติศาสตร์ออสเตรเลีย 

เมื่อ 15 ก.พ. 59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน เจ้าหน้าที่ตำรวจออสเตรเลียแถลงผลงาน สามารถตรวจยึดยาไอซ์ รวมมูลค่ามหาศาล​​ถึง 1,250 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย หรือประมาณ 890.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (32,058 ล้านบาท) โดยเมทิลแอมเฟตามีน (methylamphetamine) หรือแอมเฟตามีนเหลวถูกซุกซ่อนมากับซิลิโคนเสริมหน้าอกของผู้หญิง และชิ้นงานศิลปะ จนถือเป็นการยึดเมทิลแอมเฟตามีนครั้งใหญ่สุดในประวัติศาสตร์ของออสเตรเลียเลยทีเดียว

เจ้าหน้าที่ตำรวจของออสเตรเลีย เปิดแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนที่สำนักงานใหญ่ในนครซิดนีย์ เมื่อวันจันทร์ที่ 15 ก.พ.ว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจออสเตรเลียได้จับกุมผู้ต้องหา 4 คน ประกอบด้วย ชาวฮ่องกง 3 คน และชาวจีน 1 คน ในข้อหามีส่วนเกี่ยวข้องกับการแอบลักลอบนำแอมเฟตามีนเหลว น้ำหนัก 720 ลิตร เข้ามาในออสเตรเลีย

ข่าวแจ้งว่า การตรวจยึดยาไอซ์จำนวนมหาศาลได้ในครั้งนี้ เริ่มต้นครั้งแรกหลังจากเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองที่สนามบินในนครซิดนีย์ ได้แจ้งมายังสำนักงานตำรวจแห่งชาติออสเตรเลียว่า มีชายฮ่องกงอายุ 33 ปี ซึ่งถูกระบุเป็นบุคคลที่มีความเสี่ยงสูง ได้เข้ามาในออสเตรเลีย เมื่อวันที่ 9 พ.ย.2558 จากนั้น วันที่ 26 ธ.ค.2558 ทีมเจ้าหน้าที่ตำรวจได้บุกจู่โจมตรวจค้นตู้คอนเทนเนอร์ตู้หนึ่งที่ถูกส่งมาจากฮ่องกง และพบแอมเฟตามีนเหลว ถูกซุกซ่อนในรูปของซิลิโคนเสริมทรวงอกจำนวนถึง 86 กล่องใหญ่ รวมแล้วมีปริมาณแอมเฟตามีนเหลวถึง 190 ลิตร จึงนำไปสู่การประสานงานสนธิกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจทำการบุกตรวจยึดอย่างต่อเนื่อง

ตำรวจออสเตรเลียแถลง ตรวจยึดยาไอซ์ ถูกซุกซ่อนมาในรูปซิลิโคนเสริมทรวงอกของผู้หญิง และงานศิลปะ เข้ามาในประเทศ รวมมูลค่ากว่า 3.2 หมื่นล้านบาท จนถือเป็นการยึดแอมเฟตามีนเหลวครั้งใหญ่สุดในประวัติศาสตร์ออสเตรเลีย 15 ก.พ. 2559 17:10 ไทยรัฐ