วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รองโฆษก ตร. ยันการเคลื่อนไหวของพนักงานสอบสวนยุติลงแล้ว

"รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ" ยืนยัน กลุ่มพนักงานสอบสวน ที่ออกมาเคลื่อนไหวคัดค้านคำสั่ง คสช. ยุติการเคลื่อนไหวหมดแล้วทุกกลุ่ม หลังสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ชี้แจงเรื่องสิทธิประโยชน์ที่ยังคงเดิม

เมื่อวันที่ 15 ก.พ. 59 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.ต.ปิยะพันธ์ ปิงเมือง รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้กล่าวยืนยันว่า การเคลื่อนไหวของตำรวจสายงานสอบสวนเกี่ยวกับคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. ยุติลงหมดแล้ว ไม่มีการเคลื่อนไหวใดๆ ทั้งสิ้น โดยช่วงบ่ายวันนี้ จะมีการประชุมคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ หรือ ก.ตร. ซึ่งจะมีวาระเกี่ยวกับการแต่งตั้งพนักงานสอบสวน โดยผู้บังคับบัญชาระดับสูงของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ จะชี้แจงและทำความเข้าใจ ถึงสิทธิผลประโยชน์อันพึงมีของพนักงานสอบสวน ที่ยังคงมีอยู่เช่นเดิม และข้อสรุปที่ได้ในวันนี้ จะนำไปชี้แจงกับกลุ่มที่ออกมาเคลื่อนไหวต่อไป และยอมรับว่าสำนักงานตำรวจแห่งชาติ อยู่ระหว่างการตรวจสอบการจัดตั้งสมาพันธ์พนักงานสอบสวน ถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ โดยยอมรับว่า มีเพียงสมาคมพนักงานสอบสวน สมาคมเดียวเท่านั้นที่จดทะเบียนถูกต้อง

สำหรับในส่วนกรณีการเสียชีวิตของ พ.ต.ท.จันทร์ ชัยสวัสดิ์ พนักงานสอบสวน ผู้ชำนาญการพิเศษ สถานีตำรวจนครบาลเทียนทะเล เป็นคนละส่วนกับการเคลื่อนไหวให้ทบทวนคำสั่ง คสช. แต่เชื่อว่าอาจมีปัจจัยมาจากความเครียดอื่น

พล.ต.ต.ปิยะพันธ์ ยังกล่าวอีกว่า ยอมรับว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติ มีมาตรการเฝ้าระวังระดับสูงสุด เข้มงวดบุคคลเข้าออก โดยกองบังคับการตำรวจสันติบาล 3 มีคำสั่งให้ดูแลบุคคลและผู้บังคับบัญชาระดับสูงตามระเบียบอยู่แล้ว หลังปรากฏข้อความผ่านทางไลน์ ให้ตรวจค้นตำรวจนอกหน่วยที่เข้ามาในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ห้ามพกพาอาวุธปืน โดยยืนยันว่าไม่เกี่ยวกับการเคลื่อนไหวของกลุ่มพนักงานสอบสวนที่เห็นต่าง และที่ผ่านมาผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ หรือ นายตำรวจระดับสูง ไม่มีความกังวลในเรื่องของความปลอดภัย.

"รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ" ยืนยัน กลุ่มพนักงานสอบสวน ที่ออกมาเคลื่อนไหวคัดค้านคำสั่ง คสช. ยุติการเคลื่อนไหวหมดแล้วทุกกลุ่ม หลังสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ชี้แจงเรื่องสิทธิประโยชน์ที่ยังคงเดิม 15 ก.พ. 2559 16:55 15 ก.พ. 2559 17:40 ไทยรัฐ