วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วัชระ จี้ บิ๊กต๊อก สั่ง ดีเอสไอ รับคดี 'พ.ต.ท.จันทร์' เป็นคดีพิเศษ

"วัชระ" ลั่นยินดีให้ความร่วมมือ พงส.คดี "พ.ต.ท. จันทร์" แต่ขอให้มาสอบที่ ปชป.แทน ยอมรับไม่กล้าไป สน.แสมดำ จี้ "บิ๊กต๊อก" สั่งดีเอสไอรับเป็นคดีพิเศษ ไม่ต้องรอหนังสือร้องเรียน อ้างเพื่อนร่วมรุ่น ขอเก็บศพเป็นหลักฐาน พร้อมขอพลังโซเชียลมีเดีย ร่วมหาหลักฐานกล้องวงจรปิดย่านบางบอน สน.เทียนทะเล-สน.แสมดำ วอนรัฐบาลให้ความคุ้มครองครอบครัว "ชัยสวัสดิ์"

เมื่อวันที่ 15 ก.พ.59 นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส. พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงความคืบหน้าในคดี พ.ต.ท.จันทร์ ชัยสวัสดิ์ ว่า เมื่อเวลา 11.00 น. วันนี้ (15 ก.พ.) ร.ต.อ.พีระพัฒน์ ดวงจันทร์ทิพย์ ร้อยเวร สน.แสมดำ สอบสวนคดี พ.ต.ท.จันทร์ ได้โทรศัพท์ติดต่อตนไปให้ปากคำกับพนักงานสอบสวน โดยได้สอบถามเรื่องการส่งไลน์ระหว่างตนกับ พ.ต.ท.จันทร์ ว่า จริงหรือไม่ และมีข้อความใดบ้าง ซึ่งตนบอกไปว่า จริงตามที่อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ 3 คน คือ นายวิลาศ จันทร์พิทักษ์ อดีต ส.ส. กทม. นายวิรัช ร่มเย็น อดีต ส.ส.ระนอง นายราเมศ รัตนะเชวง รองโฆษกพรรคและตน ได้ร่วมกันแถลงข่าว เมื่อวันที่ 14 ก.พ.ที่ผ่านมา โดยไลน์ข้อความนั้น ส่งมาครั้งสุดท้ายเมื่อเวลา 12.54 น. ของวันอังคารที่ 9 ก.พ. สองประโยคสุดท้ายที่ พ.ต.ท.จันทร์ เขียนระบุว่า "ต่อเช้า ฝากบอกนายกฯ กัน" "ผบ.ไม่ชอบ พงส.เอาทหารมารุม" ซึ่งคำว่า "รุม" เป็นภาษาถิ่นใต้หมายถึงทำร้ายร่างกาย ทั้งนี้ตนบอกว่า ได้รายงานและแค็ปข้อความส่งให้ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รวมถึง นายชวน หลีกภัย ประธานสภาที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ไปแล้ว และตนยินดีนำหลักฐานไปให้พนักงานสอบสวน

นายวัชระ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ตนยังถาม ร.ต.อ.พีระพัฒน์ ว่า กุญแจบ้านและโทรศัพท์ของ พ.ต.ท.จันทร์ หาเจอหรือยัง ร.ต.อ.พีระพัฒน์ ตอบว่า ยังหาไม่พบ ตนถามต่อว่า แล้วรถมอเตอร์ไซค์ของ พ.ต.ท.จันทร์ ไปจอดทิ้งไว้หน้าปากซอยได้อย่างไร ร.ต.อ.พีระพัฒน์ ตอบว่า ไม่ทราบ กำลังไล่เช็กวงจรปิดอยู่ ตนจึงบอกร้อยเวรทิ้งทายว่า พ.ต.ท.จันทร์ เป็นคนหาดใหญ่ คนสงขลา คนใต้เขาไม่ยอมให้ตายฟรี ส่วนจะนัดตนเมื่อไหร่ให้บอกมาได้ทุกเวลา แต่ สน.แสมดำ ผมขออภัย ตนไม่กล้าไป สน.แสมดำ ขอความกรุณามาที่พรรคประชาธิปัตย์แทน คดีนี้สะเทือนขวัญสังคมมาก ไม่มีใครเชื่อผลสอบของ สตช. จึงเรียกร้องถึง พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม ขอให้สั่งเป็นคดีพิเศษได้ตามอำนาจรัฐมนตรี โดยไม่ต้องรอหนังสือร้องเรียนก็ได้ เพราะหากปล่อยให้ สตช.ทำคดีต่อไป สังคมก็ยิ่งเกิดความไม่เชื่อมั่นและอาจกระทบต่อรัฐบาลได้ คำพูดสุดท้ายก่อนขาดการติดต่อ พ.ต.ท.จันทร์ยังพูดถึง พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. โดยตรง เรียกว่าเป็นคู่กรณี แล้วจะให้เชื่อผลการสอบสวนของตำรวจ ซึ่งเป็นลูกน้องของ ผบ.ตร.ได้อย่างไร

นายวัชระ กล่าวอีกว่า ขณะนี้ทราบว่ากลุ่มเพื่อนๆ ของ พ.ต.ท.จันทร์ ได้เผยแพร่ข้อความ เพื่อขอพลังทางโซเชียลมีเดียให้ร่วมกันค้นหาความจริงถึงสาเหตุการตายของ พ.ต.ท.จันทร์ บริเวณหมู่บ้านพระปิ่น 5 บางบอน และสน.เทียนทะล ที่ทำงานของ พ.ต.ท.จันทร์ อาจได้เบาะแสจากกล้องวงจรปิดหรือผู้เห็นเหตุการณ์ ช่วงวันที่ 9-12 ก.พ.ที่ผ่านมา ซึ่งเส้นทางถนนเอกชัยออกซอย สน.แสมดำ หรือ ถ.พระราม 2 ซอย 100 ทางไป สน.เทียนทะเล จากกลุ่มเพื่อนจันทร์ จึงใคร่ขอให้ประชาชนที่ติดตั้งกล้องวงจรปิดย่านดังกล่าว ช่วยเป็นหูเป็นตาให้ด้วย และทราบว่าเพื่อนของ พ.ต.ท.จันทร์ได้ขอร้องครอบครัว พ.ต.ท.จันทร์ ว่า อย่าเพิ่งเผาศพ เพราะเป็นหลักฐานสำคัญที่สุดที่จะบอกกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช.ว่า พ.ต.ท.จันทร์ ไม่ได้ผูกคอตายอย่างแน่นอน ซึ่งขณะนี้ครอบครัวของ พ.ต.ท.จันทร์ เกิดความหวาดกลัวอย่างมาก ตนขอเรียกร้องให้รัฐบาลคุ้มครองความปลอดภัยให้ครอบครัว พ.ต.ท.จันทร์ ด้วย.

 

"วัชระ" ลั่นยินดีให้ความร่วมมือ พงส.คดี "พ.ต.ท. จันทร์" แต่ขอให้มาสอบที่ ปชป.แทน ยอมรับไม่กล้าไป สน.แสมดำ จี้ "บื๊กต๊อก" สั่งดีเอสไอรับเป็นคดีพิเศษ ไม่ต้องรอหนังสือร้องเรียน อ้างเพื่อนร่วมรุ่น ขอเก็บศพเป็นหลักฐาน 15 ก.พ. 2559 16:35 ไทยรัฐ