วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวเลราไวย์ ร้อง สนช. เร่งคืนสิทธิ์ที่ดิน-ดำเนินคดีกลุ่มอิทธิพล

ชาวเลราไวย์ บุกสภาร้อง สนช. แก้ไขปัญหาที่ดินคืนสิทธิ์ชาวบ้าน จี้แก้กฎหมายยกเลิกอำนาจกรมที่ดิน เพิกถอนเอกสารสิทธิ พร้อมร้องภาครัฐเร่งดำเนินคดีกับกลุ่มผู้มีอิทธิพลที่ทำร้ายชาวเล... 

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 15 ก.พ. 59 ที่รัฐสภา นายสนิท แซ่ซั่ว แกนนำชาวเลหาดราไวย์ และตัวแทนชาวเลจาก จ.ภูเก็ต ได้เข้ายื่นหนังสือต่อ นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) คนที่ 1 เพื่อขอให้เร่งแก้ปัญหาละเมิดสิทธิชุมชนชาวเลบ้านราไวย์ จ.ภูเก็ต

นายสนิท กล่าวว่า กรณีเกิดข้อพิพาทกับบริษัทเอกชนรายหนึ่ง เรื่องทางเดินสาธารณะที่มีการปิดทางเข้า-ออก จนทำให้เกิดเหตุปะทะกับกลุ่มชายฉกรรจ์นั้น สร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้านที่อาศัยในพื้นที่ จึงเรียกร้องให้ สนช.ดำเนินการ โดยขอให้รัฐบาลดำเนินการตามมติ ครม.ในการฟื้นฟูวิถีชีวิตชาวเล เมื่อวันที่ 2 มิ.ย. 2553 ให้ยกระดับคณะกรรมการแก้ปัญหาที่ดิน ที่ทำกิน และพื้นที่ทางจิตวิญญาณของชุมชนชาวเล ที่มี พล.อ.สุรินทร์ พิกุลทอง เป็นประธาน ให้เป็นการแต่งตั้งโดยนายกรัฐมนตรี เพื่อให้มีอำนาจในการแก้ไขปัญหาได้อย่างมีประสิทธิภาพ

สำหรับกรมที่ดินนั้น ขอให้มีการเพิกถอนเอกสารสิทธิที่มิชอบภายใน 1 เดือน ตามที่คณะกรรมการแก้ไขปัญหาที่ดินได้มีมติให้มีเพิกถอนเอกสารสิทธิทับที่ชุมชนจำนวน 19 ไร่ เพื่อแก้ปัญหาความล่าช้าและข้อติดขัดของอธิบดีกรมที่ดิน รวมทั้งเสนอขอให้แก้กฎหมายที่ดินมาตรา 61 เพราะกรมที่ดินไม่ควรทำการเพิกถอนเอกสารสิทธิ เนื่องจากเป็นหน่วยงานที่ออกเอกสารสิทธิเอง

นอกจากนี้ ขอให้รัฐบาลมอบหมายให้คณะกรรมการแก้ไขปัญหาที่ดิน ตรวจสอบกระบวนการออกเอกสารสิทธิในพื้นที่พิพาทจำนวน 33 ไร่ ที่ออกทับที่สาธารณะ และขอให้รัฐบาลสั่งการให้ตำรวจเร่งดำเนินคดีกับกลุ่มผู้มีอิทธิพลและชายฉกรรจ์ที่ทำร้ายชาวเลภายใน 1 สัปดาห์

ด้านนายสุรชัย กล่าวว่า รับทราบปัญหามาโดยตลอด และล่าสุดทราบว่า บริษัทเอกชนได้ออกเปิดทางเข้า-ออก แล้ว ซึ่งตนก็ขอรับเรื่องไปส่งให้คณะกรรมาธิการที่เกี่ยวข้องระหว่างคณะกรรมาธิการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม หรือคณะกรรมาธิการบริหารราชการแผ่นดิน ไปดำเนินการ หากว่ามีความจำเป็นก็อาจให้ สนช.ลงพื้นที่ไปดูปัญหา

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้มีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งแก้ไขปัญหานี้ คาดว่าจะได้ข้อยุติเร็วนี้ๆ ทั้งนี้ในระหว่างนี้ ขอให้ชาวบ้านหลีกเลี่ยงการปะทะ อย่าให้เกิดความรุนแรง.

ชาวเลราไวย์ บุกสภาร้อง สนช. แก้ไขปัญหาที่ดินคืนสิทธิ์ชาวบ้าน จี้แก้กฎหมายยกเลิกอำนาจกรมที่ดิน เพิกถอนเอกสารสิทธิ พร้อมร้องภาครัฐเร่งดำเนินคดีกับกลุ่มผู้มีอิทธิพลที่ทำร้ายชาวเล... 15 ก.พ. 2559 16:16 ไทยรัฐ