วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศัลยกรรมไปเพื่อ…?? ถ้าไม่สักแต่ 'สวยงาม'

ใครมั่ง...อยากแก่?? ถามหน่อย ร้อยทั้งร้อยตอบพร้อมๆ กัน “ไม่มีทาง” เรียกลุงเรียกป้า นี่ก็ปรี๊ดเลย 5555 จึงไม่แปลกเลย! ที่สถานเสริมความงาม คลินิกเสริมหล่อเพิ่มสวย แหล่งทำศัลยกรรมโน่นนี่นั่น ผุดขึ้นอย่างกับดอกเห็ด...

ไม่เว้นแม้แต่โรงพยาบาลที่เคยตรวจรักษาโรค ก็หันมาเปิดศูนย์บริการเกี่ยวกับความงามอย่างจริงจัง กอบโกยกำไรกันให้อู้ฟู้ เม็ดเงินนี่โบกสะพัดยิ่งกว่าธงกีฬาสีซะอีก เพราะจะลงทุนทุ่มเงินเท่าไหร่นั้นไม่ว่า ขอให้ฉันได้สวย ขอให้ผมได้หล่อ หน้าเป็นบล็อกๆ แบบที่ฉันและผมปรารถนา ยิ่งเหมือนดาราได้ยิ่งดี เนอะ...ก็ความสวยรอไม่ได้จริงๆ

คนเรา “มั่นใจ” อะไรก็เกิดขึ้นได้ง่ายขึ้น แถม “โอกาส” จะยิ่งพรั่งพรูกรูเข้ามาหา โดยไม่ต้องเอื้อมมือไขว่คว้าเสียให้ยาก #ธุรกิจความสวยความงามก็เช่นกัน #นักร้องดังก็เช่นกัน

กับกระแสข่าวช็อกวงการบันเทิง เมื่อนักร้องลูกทุ่งคนดัง ขอเปลี่ยนตัวเองไปจากเดิม ด้วยการเปลี่ยนใบหน้าแบบ Face Off ไปเลย คนที่เรากำลังพูดถึงก็คือ “สุรชัย สมบัติเจริญ” จากผู้ชายวัย 60 ปี กลับกลายเป็นคนหนุ่มหน้าแน่น อะไรมันจะวิเศษขนาดนั้น

ถึงแม้ตอนนี้จะยังไม่มีการเปิดหน้าตาโชว์สื่อ แต่จากคำบอกเล่าของผู้ใกล้ชิดอย่างลูกสาว ก็บอกว่า คุณพ่อดูเด็กลงอย่างมาก ริ้วรอยต่างๆ บนหน้าของคุณพ่อ ไม่มีให้เห็นอีกเลย นับว่าเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าอย่างมาก สำหรับคนในแวดวงบันเทิง

วันนี้ “ไทยรัฐออนไลน์” จะขอเสนอมุมมองเรื่องศัลยกรรม ที่ไม่เกี่ยวข้องกับความสวยงามเลย จะว่าไป “ศัลยกรรม” เค้าทำไปเพื่ออะไร ประโยชน์ของการศัลยกรรมนอกจากจากสวยงาม ก็มีนะ...รู้ยัง!!

ถ้ายึดตามวิกิพีเดีย “ศัลยศาสตร์”​ หรือ “ศัลยกรรม” ถือเป็นการแพทย์เฉพาะทางที่เกี่ยวข้องกับการใช้หัตถการหรือเครื่องมือ ในการผ่าตัดเข้าในร่างกายผู้ป่วย เพื่อสืบค้นอาการ และ/หรือรักษาความผิดปกติ เช่น โรคหรือการบาดเจ็บต่างๆ เพื่อช่วยในการแก้ไขการทำงาน หรือรูปลักษณ์ของร่างกาย หรือด้วยเหตุผลอื่นๆ เรียกแพทย์ที่ศึกษามาเฉพาะทางศัลยศาสตร์ว่า "ศัลยแพทย์"

อย่างไรก็ตาม ศัลยแพทย์ในประเทศไทยนั้น ต้องสำเร็จการศึกษาแพทยศาสตรบัณฑิต และสำเร็จการศึกษาแพทย์ประจำบ้านด้านศัลยศาสตร์ แล้วได้ผ่านการสอบเพื่อวุฒิบัตรและหนังสืออนุมัติ เป็นผู้มีความรู้ความชำนาญในการประกอบวิชาชีพเวชกรรม สาขาศัลยศาสตร์ ของแพทยสภา และเป็นสมาชิกของราชวิทยาลัยศัลยแพทย์แห่งประเทศไทย

โดย “ศัลยกรรมตกแต่ง” ซึ่งเป็นสาขาวิชาหนึ่งเกี่ยวกับการผ่าตัดนั้น แบ่งวัตถุประสงค์ออกเป็น 2 ประเภท คือ

1. เป็นการผ่าตัดแก้ไขความผิดปกติของรูปร่างหรือความพิการที่มีมาแต่กำเนิด หรือเกิดขึ้นภายหลังจากอุบัติเหตุ เช่น การผ่าตัด แก้ไข ปากแหว่งเพดานโหว่ การผ่าตัด เนื้องอกบริเวณศีรษะและคอ ศัลยกรรมอุบัติเหตุบริเวณใบหน้า ศัลยกรรมทางมือ อุบัติเหตุจากความร้อน รวมทั้งความพิการที่ตามมา เราเรียกว่า ศัลยศาสตร์เสริมสร้าง

2. คือการผ่าตัดเพื่อความสวยงามในคนที่ปกติให้ดูดีขึ้น สวยยิ่งขึ้น เช่น การผ่าตัดเสริมจมูก ทำตา 2 ชั้น ดึงหน้า เสริมหน้าอก การผ่าตัดด้วยเลเซอร์ ดูดไขมันหน้าท้อง สะโพก และขา เป็นต้น จะถูกเรียกว่า ศัลยศาสตร์ตกแต่งเสริมสวย

นี่คือประโยชน์ของ “ศัลยกรรมตกแต่ง” อย่างไรก็ตาม การทำศัลยกรรมเพื่อวัตถุประสงค์ใดก็ตามแต่ ทั้งนี้ คงต้องอยู่ที่การตัดสินใจและความพึงพอใจของแต่ละบุคคล ส่วนการผ่าตัดแก้ไขรูปร่างให้ปกติและดำรงชีวิตอยู่ในสังคมได้ ก็เป็นเรื่องสำคัญมิใช่น้อย “ไทยรัฐออนไลน์” นำเรื่องราวนี้มาเป็นนำเสนอเพื่อเป็นความรู้ในยุคที่ศัลยกรรมเฟื่องฟู.

ใครมั่ง...อยากแก่?? ถามหน่อย ร้อยทั้งร้อยตอบพร้อมๆ กัน “ไม่มีทาง” เรียกลุงเรียกป้า นี่ก็ปรี๊ดเลย 5555 จึงไม่แปลก! ที่สถานเสริมความงาม คลินิกเสริมหล่อเพิ่มสวย แหล่งทำศัลยกรรมโน่นนี่นั่น ผุดขึ้นอย่างกับดอกเห็ด... 15 ก.พ. 2559 16:02 ไทยรัฐ