วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เครือข่ายสงฆ์ชุมนุม พุทธมณฑล ฝ่าวงล้อมทหาร หนุนตั้งสังฆราช

เครือข่ายสงฆ์พรึบ! พุทธมณฑล ฝ่าวงล้อมทหารขวางชุมนุม ต้านพระพุทธะอิสระ-ไพบูลย์ หนุน ตั้งพระสังฆราชองค์ใหม่ทันที พร้อมแสดงพลังปกป้องพุทธศาสนา ...  

วันที่ 15 ก.พ. 59 ที่พุทธมณฑล ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีกลุ่มพระสงฆ์และฆราวาสหลายพันคน ทยอยเดินทางมาชุมนุมกัน เพื่อร่วมงานสัมมนาหัวข้อ "สกัดแผนล่มการปกครองคณะสงฆ์ไทย" สำหรับวัตถุประสงค์การมาชุมนุมของกลุ่มพระสงฆ์และฆราวาสคือต้องการออกมาแสดงพลัง เพื่อสนับสนุนให้มีการสถาปนาสมเด็จพระสังฆราชองค์ที่ 20 ในทันที 

ขณะช่วงสายที่ผ่านมา มีทั้งพระสงฆ์และญาติโยมนับพันคน ทยอยเดินทางมาที่พุทธมณฑลเเห่งนี้ โดยรถบัสและรถตู้เพื่อร่วมงานสัมมนาในหัวข้อดังกล่าว ซึ่งจัดขึ้นโดยศูนย์พิทักษ์พระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย และสมาคมนักวิชาการเพื่อพระพุทธศาสนา ร่วมกับองค์กรภาคีเครือข่ายหลายองค์กร โดยมีกำหนดจัดงานในเบื้องต้นเป็นเวลา 2 วัน

ขณะที่บรรยากาศภายในพุทธมณฑล มีพระและญาติโยมกระจายกันนั่งพักผ่อนตามอาคารและร่มไม้ บางคนนั่งรับประทานอาหารกลางวันเพื่อรอกิจกรรมที่กำลังจะเริ่มขึ้นไปจนถึงช่วงค่ำ โดยมีกำลังทหาร ตำรวจ ทั้งนอกและในเครื่องแบบ หลายสิบนาย รักษาความปลอดภัยอยู่รอบพุทธมณฑล ซึ่งมีการนำแผงเหล็กมากั้นบริเวณทางเข้าด้านหน้าพุทธมณฑล ไม่อนุญาตให้รถยนต์เข้า-ออก

ขณะที่ เวลาประมาณ 13.30 น. ได้เกิดเหตุชุลมุนขึ้น เมื่อพระภิกษุสงฆ์ไม่พอใจการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ทหาร โดยพระสงฆ์ได้เข้าล็อกคอเจ้าหน้าที่ทหาร และพยายามผลักดันรถเจ้าหน้าที่ทหาร ออกนอกพื้นที่จัดกิจกรรม

ขณะที่ เมื่อเวลา 15.30 น. บริเวณประตูทางเข้าพุทธมณฑล ประตูที่2 ซึ่งทหารนำยีเอ็มซีมาจอดปิดไว้ พร้อมกับแผงกั้นขนาดใหญ่ บรรยากาศได้ตึงเครียดขึ้นอีก เมื่อพระสงฆ์ 700-800 รูป พร้อมฆราวาส ประมาณ 200 คน ขอให้ทางทหารเปิดทางบริเวณจุดดังกล่าว หากไม่ยอมเปิดจะเข้าไปเปิดเอง โดยให้เหตุผลว่า พื้นที่พุทธมณฑล เป็นพื้นที่ของสงฆ์ ไม่ใช่ของทหาร พร้อมกับสวดมนต์ และส่งเสียงสาธุ สาธุ ดังกึกก้อง

ขณะที่ทหารขอเวลาปรึกษา ผู้บังคับบัญชาก่อนว่า จะให้ดำเนินอย่างไร บรรยากาศจึงยังเป็นการเผชิญหน้ากันระหว่างพระกับทหาร

อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่า ช่วงเย็นของวันนี้ พระเมธีธรรมาจารย์ เลขาธิการศูนย์พิทักษ์พระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย จะมีการแถลงข่าว และอ่านสังฆามติถึงวัตถุประสงค์ของการจัดงานในครั้งนี้

ซึ่งมีเนื้อหายืนยันถึงจุดประสงค์ในการชุมนุนมีอยู่ด้วยกัน 4 ข้อ คือ 1. เสนอให้บรรจุพุทธศาสนาเป็นศาสนาประจำชาติ 2. ให้รัฐบาลและผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องเร่งสถาปนาสมเด็จพระสังฆราช องค์ที่ 20 ในทันที โดยให้เป็นไปตามวาระที่เหมาะสม 3. เพื่อเป็นการแสดงพลังให้พระบางรูปที่เป็นปฏิปักษ์ จาบจ้วงประมุขสงฆ์ให้รู้สำนึกว่าการแสดงพลังไม่ได้ทำได้เฉพาะที่แจ้งวัฒนะเท่านั้น และ ข้อ 4. เพื่อแสดงออกในการปกป้องพระพุทธศาสนาจากภัยความมั่นคงเเละภัยคุกคามตามความเชื่อ.

เครือข่ายสงฆ์พรึบ! พุทธมณฑล ฝ่าวงล้อมทหารขวางชุมนุม ต้านพระพุทธะอิสระ-ไพบูลย์ หนุน ตั้งพระสังฆราชองค์ใหม่ทันที พร้อมแสดงพลังปกป้องพุทธศาสนา ... 15 ก.พ. 2559 15:36 ไทยรัฐ