บริการข่าวไทยรัฐ

'มีชัย' แทงกั๊ก ยัดไส้ คปป. ยัน รธน. แก้ได้ แต่ไม่ร่างใหม่

"มีชัย" รับข้อเสนอแก้ รธน.สนช. พร้อมแจงยังไม่สรุปความเห็น แก้ไข รธน.หลายหน่วยงาน โอดหากให้ร่างใหม่ อาจถึงขั้นฆ่าตัวตายได้ อ้างเวลาเหลือน้อย ระบุอะไรที่เป็นประโยชน์ กรธ.ทำตกหล่น พร้อมเอามาใส่เพิ่ม เน้นต้องฟังความเห็นทุกฝ่าย

เมื่อวันที่ 15 ก.พ. 59 ที่รัฐสภา นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) คนที่ 1 เข้ายื่นข้อเสนอเกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญ ที่ สนช.มีมติ เมื่อวันที่ 12 ก.พ. ที่ผ่านมา ต่อ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ.

โดย นายมีชัย กล่าวว่า ตนไม่ทราบว่ามีการเสนอความเห็นมาครบแล้วหรือไม่ เท่าที่เห็นมีของ สปท. สนช. องค์กรอิสระ พรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งเสนอมาในนามพรรค เพราะมีลายเซ็นของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ด้วย ส่วนข้อเสนอของคณะรัฐมนตรี (ครม.) ไม่รู้ เพราะยังไม่เห็น คาดว่าอาจจะส่งทางไปรษณีย์ก็ได้ อย่างไรก็ตาม กรธ.กำลังประมวลว่าแต่ละมาตรามีการเสนอแก้โดยใคร มีเหตุผลอย่างไร กรธ.ยึดเนื้อหาเป็นหลัก ถ้าไม่ถึงกับต้องทำให้ร่างใหม่ก็แก้ให้ได้ แต่ข้อเสนอใดที่เสนอแล้วทำให้ถึงกับต้องร่างใหม่ กรธ.คงไม่ทำ เพราะเราคงไม่ฆ่าตัวตาย เนื่องจากเวลาไม่พอ ทั้งนี้เท่าที่ดูภาคเอกชนและภาคประชาสังคม เป็นห่วงเรื่องสิทธิเสรีภาพมาก ก็อยู่ในวิสัยที่ปรับปรุงได้

เมื่อถามว่า หลายฝ่ายท้วงติงเรื่องบัตรเลือกตั้งใบเดียว โดยอยากให้กลับมาใช้บัตรเลือกตั้ง 2 ใบ ถ้าไม่ถึงกับคอขาดบาดตายจะแก้หรือไม่ นายมีชัย กล่าวว่า ต้องดูว่าถึงกับต้องยกร่างใหม่ทั้งฉบับหรือไม่ ส่วนความเห็นที่ปรากฏตามข่าวต่างๆ แต่ไม่ได้ส่งมายัง กรธ.โดยตรง ตนได้กำชับ กรธ.ทุกคนว่าหากเห็นข้อเสนอที่มีเหตุผลให้จดบันทึกไว้ ยืนยันว่าเราเปิดกว้าง

เมื่อถามว่า หลายฝ่ายเห็นตรงกันว่า ควรมีองค์กรหนึ่งทำหน้าที่ผ่าวิกฤติ เพราะศาลรัฐธรรมนูญตีความได้เฉพาะกฎหมายเท่านั้น นายมีชัย กล่าวว่า ยังไม่เห็นรายละเอียด ขอไปดูข้อเสนอก่อน ตนไม่ใช่ศาสตราจารย์คงยังวิจารณ์ไม่ได้ เพราะศาสตราจารย์วิจารณ์ได้โดยยังไม่เห็นเนื้อหา เมื่อถามว่า สภาพัฒนาการเมืองไม่เห็นด้วยที่ให้อำนาจตามมาตรา 7 แก่ศาลรัฐธรรมนูญ นายมีชัย กล่าวว่า ยังไม่เห็นข้อเสนอของสภาพัฒนาการเมือง แต่ถ้ามีเหตุผลเราก็พิจารณา ยืนยันว่า กรธ.ไม่ได้เพิ่มอำนาจหรือเปลี่ยนแปลงอะไร และต้องถามเขากลับว่า แต่เดิมใครเป็นผู้มีอำนาจพิจารณา ส่วนข้อเสนอให้แยกหมวดปฏิรูปออกจากหมวดบทเฉพาะกาลนั้น ถ้าไม่มีเรื่องปฏิรูปเยอะ ก็แยกเป็นหมวดได้ ไม่หนักหนาอะไร

เมื่อถามว่า ในร่างรัฐธรรมนูญจะไม่มีการเขียนเพิ่มองค์กรที่มีลักษณะคล้าย คปป.แล้วใช่หรือไม่ นายมีชัย กล่าวว่า ถ้าไม่มีคนเสนอเราจะไม่เพิ่มอะไรที่เป็นสาระสำคัญ เว้นแต่ตกหล่นแล้วมีคนเสนอด้วยเหตุผล กรธ.ก็พิจารณาได้ อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้หากมีการปรับแก้มาตราใด ตนกำลังติวเข้มทีมโฆษกอยู่ โดยจะออกมาบอกความเคลื่อนไหวของการปรับแก้ตลอดเวลา จากนั้นเครือข่ายฟื้นฟูสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ เพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน เข้ายื่นหนังสือต่อนายมีชัย เรียกร้องให้ทบทวนเกี่ยวกับเรื่องสิทธิชุมชน ขณะที่นายมีชัย กล่าวว่า เรื่องสิทธิชุมชน ทาง กรธ.เขียนไว้อยู่แล้ว แต่หากเห็นว่ายังไม่ครบถ้วนก็จะนำไปพิจารณาเพิ่มเติม.