วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไฟลามสวนทุเรียนหลิน-หลง! ขอ ฮ.ทหารช่วยดับ ลับแลไหม้แล้ว 1.5 พันไร่

ผวจ.อุตรดิตถ์ ร้องขอเฮลิคอปเตอร์จาก ทภ.3 ดับไฟป่าลุกไหม้อยู่บนดอย อ.ลับแล และสวนทุเรียนหลง-หลินชื่อดัง ล่าสุดพื้นที่ถูกเผาไปแล้วร่วม 1.5 พันไร่ บางจุดยังดับไม่ได้ เพราะพื้นที่เป็นป่าเขา เข้าถึงยาก...

เมื่อวันที่ 15 ก.พ. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากสถานการณ์ ไฟไหม้ป่าและสวนทุเรียน ที่บ้านห้วยใต้ หมู่ 8 และหมู่ 6 ต.แม่พูล อ.ลับแล จ.อุตรดิตถ์ พื้นที่ปลูกทุเรียนหลง และหลินลับแลชื่อดัง ที่เริ่มลุกลามตั้งแต่ช่วงบ่ายวันที่ 14 ก.พ.ที่ผ่านมา ล่าสุดสามารถควบคุมเพลิงได้เพียงบางส่วน ในพื้นที่หมู่ 8 ต.แม่พูล ที่จะลุกลามไปยัง ต.นานกกก


ทั้งนี้ ชาวบ้านได้ช่วยกันกับหน่วยควบคุมไฟป่า เจ้าหน้าที่ทหารกองพันทหารปืนใหญ่ที่ 20 ค่ายพระศรีพนมมาศ นำกำลังสลับหมุนเวียน ช่วยทำแนวกันไฟเพิ่ม จนไฟไม่ไหม้ลุกลามข้ามแนว

ส่วนไฟป่าที่ลุกไหม้สวนผลไม้ อาทิ ทุเรียน ลองกอง ลางสาด ได้ระดมทำการทำแนวกันไฟเพิ่มขึ้นในระยะประมาณ 200 เมตร สรุปพื้นที่ป่าประมาณ 5,000 ไร่ ขณะนี้ถูกไฟไหม้ไปแล้วกว่า 1,500 ไร่

ขณะเดียวกัน นายสุรศักดิ์ เจริญศิริโชติ ผวจ.อุตรดิตถ์ ได้ร้องขอเฮลิคอปเตอร์จากกองทัพภาคที่ 3 เพื่อขึ้นช่วยดับไฟป่าที่กำลังลุกไหม้อยู่บนดอยของหมู่ 8 และหมู่ 6 ต.แม่พูล ซึ่งเป็นภูเขาลาดชัน ไม่สามารถเดินเท้าขึ้นไปดับไฟได้ คาดว่าไฟป่ายังจะไหม้อยู่ถึงค่ำคืนวันนี้


อย่างไรก็ตาม ผวจ.อุตรดิตถ์ ได้สั่งการให้ นายธาตี บุญมาก นายอำเภอลับแล ให้ระดมกำลังทั้งทหารจังหวัดทหารบกอุตรดิตถ์ เจ้าหน้าที่ดับเพลิงจาก อบต. อปท.ใกล้เคียง เจ้าหน้าที่สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด เจ้าหน้าที่ไฟป่า เจ้าหน้าที่ป่าไม้ และชาวบ้านในพื้นที่กว่า 400 คน ช่วยกันดับไฟ ป้องกันไม่ให้ลุกลามไปยังบ้านเรือนประชาชนพื้นที่ใกล้เคียงและโดยรอบในรัศมี 4 กิโลเมตร ส่วนสวนทุเรียนให้เจ้าของสวนแต่ละคนทำแนวกันไฟ สวนใครสวนมัน.

ผวจ.อุตรดิตถ์ ร้องขอเฮลิคอปเตอร์จาก ทภ.3 ดับไฟป่าลุกไหม้อยู่บนดอย อ.ลับแล และสวนทุเรียนหลง-หลินชื่อดัง ล่าสุดพื้นที่ถูกเผาไปแล้วร่วม 1.5 พันไร่ บางจุดยังดับไม่ได้ เพราะพื้นที่เป็นป่าเขา เข้าถึงยาก... 15 ก.พ. 2559 15:16 ไทยรัฐ