วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อผศ. ปัดหักค่าหัวคิวเอกชนรับงาน ยัน 'บิ๊กป้อม' ไม่มีเอี่ยว

ผอ.อผศ.ปัดหักค่าหัวคิวรับขุดลอกคลอง พร้อมตั้ง คกก.สอบ ลั่นใครเกี่ยวข้องเจอไล่ออกหมด ชี้หากมีพลเรือนเอี่ยวไม่ขอทำสังฆกรรมด้วย ปัด "บิ๊กป้อม" มีเอี่ยว

เมื่อวันที่ 15 ก.พ.59 ที่องค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก (อพศ.) พล.อ.รณชัย มัญชุสุนทรกุล ผอ.อพศ กล่าวถึงกรณี อผศ. เรียกค่าหัวคิวในโครงการขุดลอกคลอง ที่บริษัทฯ เอกชนรับช่วงงานต่อ ว่า ตนไม่ได้นิ่งนอนใจ จึงได้ติดตามข้อเท็จจริงเพื่อตอบสังคมให้ได้ กรณีที่หลายคนสงสัยว่าทำไม อผศ.ต้องหางบประมาณเพิ่มเติมนั้น ขอชี้แจงว่า อผศ.ได้รับงบจากรัฐบาลไม่เพียงพอต่อการดูแลทหารผ่านศึกทั่วประเทศกว่า 3 ล้านคน ทำให้ต้องหาประโยชน์ตามระเบียบ และตาม พ.ร.บ.องค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก พ.ศ.2510 ซึ่งถูกต้องตามกฎหมาย โดย อผศ.ได้รับสิทธิพิเศษจากหน่วยงานราชการและรัฐวิสาหกิจ ที่ให้ อผศ.รับจ้างทำ เช่น กรมป้องกันบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) และทำสัญญากัน ส่วนเครื่องจักรเครื่องมือของ อผศ.มีเพียงส่วนหนึ่ง หากเป็นงานเร่งด่วนเราต้องใช้เครื่องจักรที่มีประสิทธิภาพสูง โดยต้องเช่าจากบริษัทเอกชน ขอย้ำว่าเราดำเนินการตามขั้นตอนและมีหลักฐานชัดเจน

"อผศ.ทำงานตามนโยบายรัฐบาลที่ต้องโปร่งใส ซื่อสัตย์ สุจริต ตรวจสอบได้ ดังนั้นจึงอยากขอความเห็นใจ ในสิ่งที่เราทำการสร้างความดีให้ประเทศชาติ ฉะนั้นขอความเป็นธรรมให้เราด้วย" พล.อ.รณชัย กล่าว

ส่วนเรื่องการหักค่าคิวนั้น ตนได้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาสอบสวน โดยมี พล.ท.สวัสดิ์ ทัศนา รอง ผอ.อผศ. เป็นประธานฯ และนายชูวิทย์ เพ็ชรล้ำ ผู้ช่วย ผอ.อผศ. ฝ่ายกิจการพิเศษ เป็นรองคณะกรรมการตรวจสอบ ซึ่งต้องใช้เวลาและดูข้อเท็จจริงหากใครมีข้อมูลสามารถส่งมาได้ในทางลับ โดยอยากให้สิ้นสุดภายในเดือน ก.พ.นี้ รวมถึงให้สำนักงานคณะกรรมการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) เข้ามาตรวจสอบด้วย

เมื่อถามว่า มีบริษัทเอกชนรับช่วงงานต่อจาก อผศ.จริงหรือไม่ ผอ.อผศ. กล่าวยืนยันว่า ไม่มีการรับช่วงงานต่อ จะมีก็แต่เช่าเครื่องจักรมาทำงาน ส่วนเรื่องที่ จ.สงขลา เป็นเรื่องเข้าใจผิดไม่มีการหักค่าหัวคิว

เมื่อถามว่า เหตุใดจึงมีการอ้างชื่อ รมว.กลาโหม ไปเรียกรับผลประโยชน์ พล.อ.รณชัย กล่าวว่า ตนขอย้ำว่า พล.อ.ประวิตร ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการดำเนินงาน จากนี้จะให้ทีมงานตรวจสอบว่า ใครบ้างที่อ้างชื่อ พล.อ.ประวิตร หรือใครบ้างที่ไปรับค่าหัวคิว

"ถ้าคนของ อผศ.ทำผิด ตนจะไม่เอาไว้ จะไม่เลี้ยงลูกน้องแบบนี้ ถ้าเป็นทหารผิดก็ต้องว่าไปตามผิด ตั้งแต่เบาไปหาหนัก จนถึงปลดออกจากราชการ หากเป็นคนนอกก็ไม่ต้องมาสังฆกรรมกับ อผศ." พล.อ.รณชัย กล่าว

เมื่อถามว่า ประเด็นนี้เกี่ยวข้องกับการเมืองหรือไม่ เพราะ ผอ.อผศ.เป็นนายทหารใกล้ชิด รมว.กลาโหม พล.อ.รณชัย กล่าวว่า "ผมไม่อยากให้โยงไปที่ท่าน เพราะไม่เกี่ยวข้องกับท่านเลย".

ผอ.อผศ.ปัดหักค่าหัวคิวรับขุดลอกคลอง พร้อมตั้ง คกก.สอบ ลั่นใครเกี่ยวข้องเจอไล่ออกหมด ชี้หากมีพลเรือนเอี่ยวไม่ขอทำสังฆกรรมด้วย ปัด "บิ๊กป้อม" มีเอี่ยว ... 15 ก.พ. 2559 14:35 15 ก.พ. 2559 17:40 ไทยรัฐ