กรุแตก ขุดเจอไหพระเนื้อเงิน-ว่าน! เซียนฟันธงเก่าพันปี ฝังใต้กำแพงสิม - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันจันทร์ที่ 30 พฤษภาคม พ.ศ. 2559
advertisement

กรุแตก ขุดเจอไหพระเนื้อเงิน-ว่าน! เซียนฟันธงเก่าพันปี ฝังใต้กำแพงสิม

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 15 ก.พ. 2559 15:00
33,509 ครั้ง


ชาวบ้านที่อุบลราชธานี จ้างรถมาไถปรับที่ดินสาธารณะ พบไหใส่กระดูกกับพระเนื้อว่าน และเนื้อเงินโบราณ ฝังอยู่ใต้กำแพงสิมวัดโบราณ เซียนยืนยันแล้วเก่าแน่ อายุอาจถึงพันปี เพียงแต่ไม่รู้เป็นพระอะไร...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 15 ก.พ. 59 ผู้สื่อข่าว จ.อุบลราชธานี รายงานว่า ที่บริเวณศาลากลาง บ้านหมู่ 2 ต.กุดลาด อ.เมืองอุบลราชธานี ชาวบ้านในตำบลกุดลาด ต่างพากันไปขุดหาพระกรุสมัยโบราณกว่า 1,000 ปี หลังจากที่กรรมการหมู่บ้าน จ้างแบ็กโฮปรับที่ดินสาธารณะในหมู่บ้าน แล้วพบพระกรุโบราณกว่า 2,000 องค์

นายสุพิศ สนุกพันธ์ ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 2 ต.กุดลาด กล่าวว่า ทางคณะกรรมการชุมชนได้มีมติการใช้เงินในโครงการตำบลละ 5 ล้าน ในการทำสวนสาธารณะในหมู่บ้าน ทางกรรมการหมู่บ้านจึงได้ดำเนินการนำรถแบ็กโฮ และรถไถเข้ามาปรับพื้นที่สาธารณะ ซึ่งแต่เดิมสมัยก่อนมีตำนานเล่าขานว่าเป็นวัดประจำหมู่บ้าน ชื่อ วัดเหนือ แต่ก็ไม่มีใครสามารถยืนยันได้ว่า ตั้งอยู่ตรงไหนแน่

"จนกระทั่งรถแบ็กโฮเข้าขุดปรับพื้นที่บริเวณทางด้านทิศตะวันออกของพื้นที่ก่อสร้าง พบกำแพงดินสิม หรือพระอุโบสถโบราณ เมื่อขุดลงไปประมาณ 2 เมตร พบไหโบราณ 5 ใบ แยกเป็นใส่กระดูก 3 ใบ พระเนื้อว่าน 1 ใบ พระเนื้อเงิน 1 ใบ ชาวบ้านจึงได้อัญเชิญพระทั้งหมดที่พบไปเก็บรักษาไว้ที่วัดบ้านกุดลาด"

ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 2 ยังกล่าวอีกว่า สำหรับพระที่พบในครั้งนี้ ตนเองก็ไม่ทราบว่าเป็นพระอะไร แต่จากที่เซียนพระมาดู คาดว่าอาจจะเก่าแก่ถึง 1,000 ปี อย่างไรก็ตาม จะต้องรอทางเจ้าหน้าที่ที่เป็นผู้เชี่ยวชาญ หรือผู้มีส่วนเกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบอีกครั้ง.


โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  68.6%
 • ไม่ชอบ
  4.5%
 • สนุก
  2.2%
 • ประหลาดใจ
  23.7%
 • เสียใจ
  0.6%
 • ให้กำลังใจ
  0.4%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement