วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โลกจะร้อนต่อไป นานอีก 1,000 ปี

(ภาพ : REUTERS)

นักวิทยาศาสตร์ได้กล่าวเตือนอย่างน่าวิตกว่า ถ้าหากยังไม่พบยุทธวิธีประหยัดพลังงานลงได้ทั่วโลกใหม่ ด้วยสภาพภูมิอากาศของโลก ที่ก่อความเสียหายให้แก่สิ่งแวดล้อม ปล่อยควันคาร์บอนโขมงอยู่ต่อไป จะก่อความเสียหายไปนานจนถึง 1 พันปีหน้า

ความกระทบกระเทือนที่ก่อให้อุณหภูมิของโลกสูงขึ้น น้ำแข็งและแม่น้ำแข็งละลาย ตลอดจนระดับน้ำทะเลริมฝั่งสูงขึ้น จะยังคงเป็นอยู่อีกนาน และจะบันดาลให้ที่อยู่อาศัยตามแถบริมฝั่งทะเลของผู้คนจำนวน 13,000,000,000 คนนี้จะต้องจมหายไป

นักวิทยาศาสตร์ เจเรมี ชากุน จากวิทยาลัยบอสตัน อเมริกา กล่าวว่า ผลจากการศึกษาวิเคราะห์ของเราแสดงว่า ยุคของโลกร้อนจะยังคงยืดขยาย ไปจนถึงยุคน้ำแข็ง และเราจะได้เห็นวัฒนธรรมที่ยืนยงคงอยู่ให้เราได้ชื่นชม ระหว่างตลอดพันปีที่พัฒนามาต้องล่มสลายลง

นักวิจัยได้วาดภาพของอนาคตอันใกล้ที่น่าหวั่นหวาด โดยคิดคำนวณจากปริมาณของคาร์บอน อันเกิดจากน้ำมือของมนุษย์ ปริมาณพันสองร้อยล้านตัน ในช่วง 2-3 ศตวรรษหน้าเป็นเกณฑ์.

นักวิทยาศาสตร์ได้กล่าวเตือนอย่างน่าวิตกว่า ถ้าหากยังไม่พบยุทธวิธีประหยัดพลังงานลงได้ทั่วโลกใหม่ ด้วยสภาพภูมิอากาศของโลก ที่ก่อความเสียหายให้แก่สิ่งแวดล้อม ปล่อยควันคาร์บอนโขมงอยู่ต่อไป จะก่อความเสียหายไปนานจนถึง 1 พันปีหน้า 15 ก.พ. 2559 14:31 ไทยรัฐ