วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แมลงหุ่นยนต์ ช่วยคนติดใต้ตึก

(ภาพ : AP)

อีกไม่นานถ้าหากเกิดภัยพิบัติใหญ่ๆ อย่างเช่น อาคารสูงใหญ่พังทลายลง โดยมีผู้อาศัยติดค้างอยู่เป็นจำนวนมาก เราอาจจะได้เห็นฝูงแมลงสาบหุ่นยนต์เรือนร้อยเรือนพันกรูกันเข้าไปตามช่องตามรูใต้ภูเขา เศษซากอย่างรวดเร็ว โดยไม่ต้องบอก

วารสารของสมาคมมนุษยศาสตร์แห่งชาติสหรัฐฯ ได้แจ้งว่า หุ่นยนต์แมลงสาบอาจจะยังคงมีรูปร่างและท่าทางน่ารังเกียจอย่างเดิม แต่ความสามารถอันน่าอัศจรรย์ของมัน ด้วยการเบียดบีบอัด พรางตัวเองให้เหลือเพียง 1 ใน 4 ลอดรูแคบๆเข้าไปและวิ่งกรูออกไปอย่างรวดเร็วปานสายฟ้า นอกจากนั้นมันยังสามารถทนทานกับการแบกรับน้ำหนักได้ตั้ง 900 เท่าของน้ำหนักตัวเอง โดยที่แทบไม่รู้สึกอะไร ชอบและอิจฉาความกายสิทธิ์ของมัน ทำให้นักวิทยาศาสตร์คิดสร้างเลียนแบบหุ่นยนต์แมลงสาบ ซึ่งยังคงเข้มแข็งและว่องไวขึ้นมา โดยหวังว่าจะสามารถติดกล้องไมโครโฟน และเครื่องวัดต่างๆ ไปกับตัวมันด้วย เมื่อต้องระดมพวกมันเข้าไปช่วยเหลือ และค้นหาผู้ที่ติดอยู่ภายใต้กองซากปรักหักพัง.

อีกไม่นานถ้าหากเกิดภัยพิบัติใหญ่ๆ อย่างเช่น อาคารสูงใหญ่พังทลายลง โดยมีผู้อาศัยติดค้างอยู่เป็นจำนวนมาก เราอาจจะได้เห็นฝูงแมลงสาบหุ่นยนต์เรือนร้อยเรือนพันกรูกันเข้าไปตามช่องตามรูใต้ภูเขา เศษซากอย่างรวดเร็ว โดยไม่ต้องบอก 15 ก.พ. 2559 14:28 ไทยรัฐ