วันอังคารที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โลกาภิวัตน์ 16/02/59

(ภาพ : AFP)

ดาวเกิดใหม่

หอดูดาวแห่งยุโรปใต้ได้เปิดเผยภาพถ่ายของดาวฤกษ์ดวงใหม่ ที่ส่องแสงสุกสกาว จนทำให้หมู่เมฆล้อมรอบสว่างไสวไปด้วย แม้ว่าอานุภาพฝุ่นละอองในกลุ่มเมฆใหญ่โต ที่ล้อมอยู่จะทำให้แสงสลัวบ้าง แต่ก็ยังมองเห็นเหมือนกับแสงไฟหน้ารถที่ทะลุออกมา เป็นที่น่าเสียดายว่า แม้การเกิดใหม่ของดาวจะน่าตื่นเต้น เป็นเพราะเมฆหมอกอันหนาแน่นที่ล้อมรอบอยู่ ทำให้น่าดูน้อยลงไป.

เครื่องตรวจพบคลื่นอวกาศ

ภาพเครื่องตรวจจับกระแสคลื่นแรงดึงดูดในอวกาศครั้งนี้ ยาวยืดถึง 3 กิโลเมตร มีชื่อว่า เครื่องอินเตอร์เฟอโรมิเตอร์ เวอร์โก อยู่ที่เมืองปิซา ประเทศอิตาลี เครื่องมือวิทยาศาสตร์อันใหญ่โตเครื่องนี้สร้างขึ้นด้วยทุนของนานาชาติ.

การค้นพบอันยิ่งใหญ่

นักวิทยาศาสตร์คิพ ธอร์น ได้แถลงถึงการค้นพบคลื่นแรงดึงดูดในอวกาศ ตามที่อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ ได้กล่าวถึงในทฤษฎีสัมพันธภาพ การแถลงที่สโมสรหนังสือพิมพ์แห่งชาติ ที่กรุงวอชิงตัน นักวิทยาศาสตร์ได้ค้นพบคลื่นนี้ ด้วยการตรวจจับที่ก้าวหน้าที่สุดเท่าที่มนุษย์เคยทำได้ ในการจับพบการสั่นไหวในจักรวาล.

ยุงมฤตยู

พนักงานทดลองถือหลอดแก้วที่เลี้ยงยุงลายพาหะของโรคจากไวรัสซิกา ที่ระบาดอยู่ในแถบอเมริกากลางขณะนี้.

หอดูดาวแห่งยุโรปใต้ได้เปิดเผยภาพถ่ายของดาวฤกษ์ดวงใหม่ ที่ส่องแสงสุกสกาว จนทำให้หมู่เมฆล้อมรอบสว่างไสวไปด้วย แม้ว่าอานุภาพฝุ่นละอองในกลุ่มเมฆใหญ่โต ที่ล้อมอยู่จะทำให้แสงสลัวบ้าง แต่ก็ยังมองเห็นเหมือนกับแสงไฟหน้ารถ 15 ก.พ. 2559 14:23 ไทยรัฐ