วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สมคิด' สั่งการบินไทยทำงานเชิงรุก พร้อม ขยายเส้นทางเชื่อม AEC

'สมคิด' เผย ผลการทำงานการบินไทยมีทิศทางดีขึ้น เชื่อ ผ่านจุดต่ำสุดไปแล้ว พร้อมสั่งนโยบายทำงานเชิงรุก ขยายเส้นทางเชื่อมต่อไปยังประเทศในกลุ่ม AEC ได้ทั้งหมด ...

เมื่อวันที่ 15 ก.พ. นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังรับฟังแนวทางการทำงานของ บมจ.การบินไทย (THAI) และมอบนโยบายแนวทางการทำงาน ซึ่งการบินไทยได้มีการรายงานตัวเลขผลการดำเนินงาน โดยทุกอย่างเป็นไปในทางที่ดีขึ้น สามารถหยุดยั้งการขาดทุนของการบินไทยได้ โดยมองว่าการบินไทยผ่านช่วงจุดต่ำสุดไปแล้ว และเข้าใจว่าปีนี้การบินไทยจะมีกำไรจากนี้ไป 5-10 ปีหน้า

ทั้งนี้ ได้มอบนโยบายว่า สิ่งสำคัญนอกเหนือจากการควบคุมค่าใช้จ่าย ต้องมีการทำงานเชิงรุกในการเพิ่มประสิทธิภาพ เพื่อให้สามารถแข่งขันกับสายการบินอื่นได้ ซึ่งรัฐบาลพร้อมให้การสนับสนุนการบินไทย หากสิ่งใดที่เห็นว่าจำเป็นก็ให้จัดทำแผนงานมานำเสนอ แต่ต้องมีประสิทธิภาพมากที่สุด ซึ่งทางการบินไทยจะเสนอแผนยุทธศาสตร์เชิงรุก ซึ่งเป็นแผนในอีก 1-2 เดือนข้างหน้า เพื่อจะนำเสนอต่อคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (คนร.)

นอกจากนี้ มองว่าโลเคชั่นของไทยมีความได้เปรียบ สามารถเป็นจุดศูนย์กลางเชื่อมต่อไปยังประเทศ ในกลุ่ม AEC ได้ทั้งหมด จึงมอบนโยบายให้ทางการบินไทยไปหารือกับกระทรวงท่องเที่ยวฯ ในการจัดหาเส้นทางที่ควรจะมีการเชื่อมต่อเมืองหลักในกลุ่มอาเซียน รวมถึงต้องเชื่อมโยงเมืองใหญ่ๆ ในเอเชีย ในส่วนของยุโรปหากเห็นว่าเมืองใดที่ทำแล้วคุ้มก็สามารถทำต่อไปได้ และสิ่งสำคัญที่สุดการบินไทยต้องรักษามาตรฐานคุณภาพ เรื่องความปลอดภัย รวมถึงต้องปรับปรุงเรื่องคุณภาพอาหารเสิร์ฟบนเครื่อง.

'สมคิด' เผย ผลการทำงานการบินไทยมีทิศทางดีขึ้น เชื่อ ผ่านจุดต่ำสุดไปแล้ว พร้อมสั่งนโยบายทำงานเชิงรุก ขยายเส้นทางเชื่อมต่อไปยังประเทศในกลุ่ม AEC ได้ทั้งหมด ... 15 ก.พ. 2559 13:11 ไทยรัฐ