'สมคิด' สั่งการบินไทยทำงานเชิงรุก พร้อม ขยายเส้นทางเชื่อม AEC - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันเสาร์ที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

'สมคิด' สั่งการบินไทยทำงานเชิงรุก พร้อม ขยายเส้นทางเชื่อม AEC

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 15 ก.พ. 2559 16:00
960 ครั้ง


'สมคิด' เผย ผลการทำงานการบินไทยมีทิศทางดีขึ้น เชื่อ ผ่านจุดต่ำสุดไปแล้ว พร้อมสั่งนโยบายทำงานเชิงรุก ขยายเส้นทางเชื่อมต่อไปยังประเทศในกลุ่ม AEC ได้ทั้งหมด ...

เมื่อวันที่ 15 ก.พ. นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังรับฟังแนวทางการทำงานของ บมจ.การบินไทย (THAI) และมอบนโยบายแนวทางการทำงาน ซึ่งการบินไทยได้มีการรายงานตัวเลขผลการดำเนินงาน โดยทุกอย่างเป็นไปในทางที่ดีขึ้น สามารถหยุดยั้งการขาดทุนของการบินไทยได้ โดยมองว่าการบินไทยผ่านช่วงจุดต่ำสุดไปแล้ว และเข้าใจว่าปีนี้การบินไทยจะมีกำไรจากนี้ไป 5-10 ปีหน้า

ทั้งนี้ ได้มอบนโยบายว่า สิ่งสำคัญนอกเหนือจากการควบคุมค่าใช้จ่าย ต้องมีการทำงานเชิงรุกในการเพิ่มประสิทธิภาพ เพื่อให้สามารถแข่งขันกับสายการบินอื่นได้ ซึ่งรัฐบาลพร้อมให้การสนับสนุนการบินไทย หากสิ่งใดที่เห็นว่าจำเป็นก็ให้จัดทำแผนงานมานำเสนอ แต่ต้องมีประสิทธิภาพมากที่สุด ซึ่งทางการบินไทยจะเสนอแผนยุทธศาสตร์เชิงรุก ซึ่งเป็นแผนในอีก 1-2 เดือนข้างหน้า เพื่อจะนำเสนอต่อคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (คนร.)

นอกจากนี้ มองว่าโลเคชั่นของไทยมีความได้เปรียบ สามารถเป็นจุดศูนย์กลางเชื่อมต่อไปยังประเทศ ในกลุ่ม AEC ได้ทั้งหมด จึงมอบนโยบายให้ทางการบินไทยไปหารือกับกระทรวงท่องเที่ยวฯ ในการจัดหาเส้นทางที่ควรจะมีการเชื่อมต่อเมืองหลักในกลุ่มอาเซียน รวมถึงต้องเชื่อมโยงเมืองใหญ่ๆ ในเอเชีย ในส่วนของยุโรปหากเห็นว่าเมืองใดที่ทำแล้วคุ้มก็สามารถทำต่อไปได้ และสิ่งสำคัญที่สุดการบินไทยต้องรักษามาตรฐานคุณภาพ เรื่องความปลอดภัย รวมถึงต้องปรับปรุงเรื่องคุณภาพอาหารเสิร์ฟบนเครื่อง.

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  96.0%
 • ไม่ชอบ
  4.0%
 • สนุก
  0.0%
 • ประหลาดใจ
  0.0%
 • เสียใจ
  0.0%
 • ให้กำลังใจ
  0.0%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement