วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รองโฆษก ตร. ยัน ยุบ พงส. ไม่กระทบสิทธิ์-รายได้ ผู้ปฏิบัติงาน

'พล.ต.ต.ทรงพล' รองโฆษก ตร. ยัน ยุบตำแหน่งพนักงานสอบสวน ยัน ไม่กระทบสิทธิ์-รายได้ ของผู้ปฏิบัติงาน ขณะคำสั่งห้ามตร.นอกหน่วย พกอาวุธเข้ามาใน สตช. เป็นไปตามหลักสากล 

วันที่ 15 ก.พ. พลตำรวจตรีทรงพล วัธนะชัย รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า คำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. ให้ยกเลิกตำแหน่งพนักงานสอบสวน และยกเลิกเงินประจำตำแหน่งพนักงานสอบสวน ถือเป็นการปลดล็อคตำแหน่งพนักงานสอบสวน เพราะจากการสำรวจพบพนักงานสอบสวนกว่าร้อยละ 66 ต้องการที่จะออกจากงานสอบสวน ไปปฏิบัติหน้าที่ในสายงานอื่น เพื่อให้มีโอกาสเติบโต ในหน้าที่การงาน พร้อมยืนยันว่า การปรับเปลี่ยนตำแหน่งในครั้งนี้ จะต้องไม่ส่งผลกระทบกับพนักงานสอบสวนในเรื่องสิทธิและรายได้ รวมถึงไม่ส่งผลกระทบกับประชาชน 

ขณะเดียวกัน ยังมองการแยกงานสอบสวนออกจากงานสืบสวนในอดีต ทำให้เกิดปัญหาหลายด้าน ทั้งในเรื่องการสั่งคดี การรวบรวมพยานหลักฐานต่างๆ 

สำหรับการออกมาเคลื่อนไหวของสมาคม และสหพันธ์ พนักงานสอบสวนก่อนหน้านี้ อาจมาจากการเสียผลประโยชน์ ของกลุ่มหรือบุคคล แต่จากการตรวจสอบพบว่า ขณะนี้ได้ยุติความเคลื่อนไหวแล้ว

ส่วนคำสั่งของกองบัญชาการตำรวจสันติบาล ที่ให้เพิ่มความเข้มงวดในการตรวจค้นอาวุธ และสั่งห้ามตำรวจนอกหน่วยพกพาอาวุธปืน เข้ามาในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ พันตำรวจเอก จักรเทพ กุญชร ณ อยุธยา ผู้กำกับการ 3 กองบังคับการตำรวจสันติบาล 3 ยืนยันว่า เป็นมาตรการเข้มงวดที่ดำเนินการตามปกติ และเป็นไปตามมาตรฐานสากล ไม่มีความเชื่อมโยงกับความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับคำสั่ง คสช. แต่อย่างใด

ทั้งนี้ การประชุม ก.ตร. ในช่วงบ่าย ซึ่งมีวาระเรื่องการปรับเปลี่ยนตำรวจแหน่งข้าราชการตำรวจ พลตำรวจเอกวุฑฒิชัย ศรีรัตนวุฑฒิ อดีตรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ในฐานะนายกสมาคมพนักงานสอบสวน จะเข้ายื่นข้อเสนอแนะเกี่ยวกับการยุบเลิกตำแหน่งพนักงานสอบสวนด้วย.

รองโฆษก ตร. ยัน ยุบตำแหน่งพนักงานสอบสวน ยัน ไม่กระทบสิทธิ์-รายได้ ของผู้ปฏิบัติงาน ขณะคำสั่งห้าม ตร.นอกหน่วย พกอาวุธเข้ามาใน สตช. เป็นไปตามหลักสากล 15 ก.พ. 2559 12:50 15 ก.พ. 2559 15:22 ไทยรัฐ