วันพฤหัสบดีที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ก.ม.ภาษีที่ดิน พร้อมแล้ว คลัง จ่อชงนายกฯ ไฟเขียว ลดเหลื่อมล้ำ

กระทรวงการคลัง จ่อชง นายกฯ ไฟเขียวกฎหมายภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง พร้อมทั้ง ปรับโครงสร้างภาษีบุคคลธรรมดา เผย เป็นส่วนหนึ่งของการลดเหลื่อมล้ำทางสังคม ใช้พื้นที่รกร้างให้เกิดประโยชน์...

เมื่อวันที่ 15 ก.พ. นายสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง กล่าวว่า กระทรวงการคลังจะเสนอร่าง พ.ร.บ.ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง และการปรับโครงสร้างภาษีบุคคลธรรมดา ให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี พิจารณาและเห็นชอบ ก่อนจะนำเข้าสู่ที่ประชุม ครม.พิจารณา ภายหลังได้พิจารณาปฏิรูปภาษีดังกล่าวเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และภาษีทั้ง 2 มีความพร้อมที่จะดำเนิน ซึ่งตั้งเป้าหมายให้แล้วเสร็จภายในปีนี้

ทั้งนี้ ร่าง พ.ร.บ.ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง กระทรวงการคลังได้ปรับอัตราและผ่อนผันให้กับเจ้าของที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง เพื่อการเกษตรและที่อยู่อาศัย ที่จะไม่เป็นการสร้างภาระให้กับประชาชนจนมากเกินไป โดยการเก็บภาษีที่ดินเป็นส่วนหนึ่งของมาตรการภาษีเพื่อลดความเหลื่อมล้ำทางสังคม และเป้าหมายสำคัญต้องการให้เกิดการใช้พื้นที่รกร้างว่างเปล่าให้เป็นประโยชน์.

กระทรวงการคลัง จ่อชง นายกฯ ไฟเขียวกฎหมายภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง พร้อมทั้ง ปรับโครงสร้างภาษีบุคคลธรรมดา เผย เป็นส่วนหนึ่งของการลดเหลื่อมล้ำทางสังคม ใช้พื้นที่รกร้างให้เกิดประโยชน์... 15 ก.พ. 2559 12:48 ไทยรัฐ