วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แค่มองตาก็รู้!! สื่อนอกมองสหรัฐฯ ‘เปิดบ้าน’จัดประชุมผู้นำอาเซียน หวังสกัดอิทธิพลจีน

นักวิเคราะห์การเมืองต่างประเทศ มองการประชุมสุดยอดผู้นำ ‘สหรัฐฯ-อาเซียน’ ที่แคลิฟอร์เนีย ครั้งแรกบนแผ่นดินสหรัฐฯ รัฐบาลบารัค โอบามา มุ่งหวังยกระดับการสนับสนุนอาเซียน หวังตอบโต้อิทธิพลของจีนในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

เมื่อ 15 ก.พ. 59 สื่อต่างประเทศจับตาการประชุมสุดยอดผู้นำ ‘สหรัฐฯ-อาเซียน’ 2015 ที่ ซันนีแลนด์ ในเมืองแรนโช มิราจ รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐฯ เป็นเวลา 2 วัน เริ่มขึ้นเมื่อวันจันทร์ที่ 15 ก.พ.นี้ โดยมีประธานาธิบดีบารัค โอบามา แห่งสหรัฐฯ พร้อมด้วยผู้นำ 10 ประเทศ จากสมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) เข้าร่วมการประชุม

เว็บไซต์ข่าวของสำนักข่าวอัลจาซีรา รายงานว่า ตามความเห็นของนักวิเคราะห์การเมืองระหว่างประเทศ มองว่าการประชุมสุดยอดผู้นำสหรัฐฯ-อาเซียน เป็นครั้งแรก ซึ่งไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน บนแผ่นดินสหรัฐฯ และมีวาระการประชุมครอบคลุมหลายเรื่อง รวมทั้ง ความมั่นคง การค้า การเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศนั้น ถือเป็นการยกระดับความพยายามของสหรัฐฯ ในการสนับสนุนชาติพันธมิตรในอาเซียน เพื่อตอบโต้อิทธิพลของจีนที่กำลังเติบโตขึ้นในภูมิภาคนี้ หลังจากประธานาธิบดีโอบามา เคยถอดเสื้อสูทประชุมหารือกับ ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน ณ ที่แห่งนี้ เมื่อ 3 ปีที่แล้ว

นักวิเคราะห์การเมืองต่างประเทศชี้ว่า ความตึงเครียดในทะเลจีนใต้ เป็นหนึ่งในเรื่องสำคัญที่ต้องจับตา เพราะมีผู้นำอาเซียนบางประเทศมีความกังวลที่จีนกำลังเข้าไปสร้างอิทธิพลในทะเลจีนใต้อย่างไม่เกรงกลัวใคร โดยขณะนี้ ฟิลิปปินส์ และ เวียดนาม ซึ่งอ้างกรรมสิทธิ์ในเขตพิพาทบริเวณหมู่เกาะสแปรตลีย์เช่นกัน ต้องการคำการันตี รับรองด้านความมั่นคงจากสหรัฐฯ ขณะที่ชาติอาเซียนชาติอื่นๆ ก็ไม่ต้องการให้เหล่าผู้นำจีนโกรธเคืองต่อการเข้ามายุ่งเกี่ยวของ สหรัฐฯ ในเรื่องนี้

ส่วนเรื่องเศรษฐกิจระหว่างสหรัฐฯ กับอาเซียนนั้น ถือเป็นประเด็นหลักของนโยบายรัฐบาลโอบามา ที่ ‘มุ่งสู่เอเชีย’ โดยนักวิเคราะห์มองว่า 10 ชาติอาเซียน เป็นแกนหลักสำคัญต่อการเติบโตของบริษัทอเมริกันจำนวนมาก ซึ่งขณะนี้ได้เข้ามาลงทุนในประเทศต่างๆ ของอาเซียนแล้ว เป็นเม็ดเงินถึง 226,000 ล้านดอลลาร์ (ประมาณ 8,136 ล้านล้านบาท) ขณะเดียวกัน อาเซียนยังเป็นตลาดส่งออกรายใหญ่อันดับ 4 ของสหรัฐฯ และทำให้ชาวอเมริกันกว่าครึ่งหนึ่งมีงานทำ โดยขณะนี้ กลุ่มอาเซียน 10 ชาติ ซึ่งมีจำนวนประชากร 625 ล้านคน ถือเป็นกลุ่มประเทศที่มีอัตราเติบโตทางเศรษฐกิจอยู่ในอันดับที่ 7 ของโลก

อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์ยังมีความเห็นว่า ความพยายามของสหรัฐฯ ที่จะสกัดอิทธิพลของจีนในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แสดงให้เห็นว่าสหรัฐฯ กำลังไม่ให้ความสนใจต่อสถานการณ์ละเมิดสิทธิมนุษยชน ความโปร่งใสในการบริหารประเทศ และประชาธิปไตยในอาเซียนด้วยเช่นกัน

นักวิเคราะห์การเมืองต่างประเทศ มองการประชุมสุดยอดผู้นำ ‘สหรัฐฯ-อาเซียน’ ที่แคลิฟอร์เนีย ครั้งแรกบนแผ่นดินสหรัฐฯ รัฐบาลบารัค โอบามา มุ่งหวังยกระดับการสนับสนุนอาเซียน หวังตอบโต้อิทธิพลของจีนในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ 15 ก.พ. 2559 12:29 15 ก.พ. 2559 12:54 ไทยรัฐ