วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ซิโก้' พร้อมร่วมงาน 'บิ๊กอ๊อด' เดินหน้าเตรียมทีมคัดบอลโลก

“ซิโก้” เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง ยืนยันชัดเจน ไร้ปัญหาในการร่วมงานกับนายกลูกหนังคนใหม่ “บิ๊กอ๊อด” พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง และบอร์ดบริหาร รวมทั้งประธานเทคนิค “โค้ชเฮง” วิทยา เลาหกุล พร้อมเดินหน้าเตรียมทีมชาติไทย ลุยศึกคัดบอลโลกนัดส่งท้ายกับทีมอิรักอย่างเต็มที่ ขณะที่ควันหลงเลือกตั้งประมุขฟุตบอล ล่าสุด “รองแห้ว” พ.ต.ท.ชัยทรัพย์ ธรัช ฤทธิ์เต็ม และอนงค์ ล่อใจ ยืนกรานไม่ถอนฟ้องคณะกรรมการกลาง (FAT NC) แน่นอน แม้มีหนังสือฟีฟ่าระบุว่า อาจจะลงโทษสมาคมฟุตบอลไทยได้...

วันที่ 15 ก.พ. หลังเกิดการเปลี่ยนแปลงในคณะกรรมการบริหารสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ จากผลการเลือกตั้งนายกสมาคมฟุตบอลฯคนใหม่ และคณะกรรมการบริหาร ไปเมื่อวันที่ 11 ก.พ. ที่ผ่านมา โดยกำลังรอการรับรองการเลือกตั้งจากทางการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ที่จะมีระยะเวลาในการพิจารณารับรอง 15 วัน โดยที่ “บิ๊กอ๊อด” พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ซึ่งได้รับการเลือกให้นั่งเก้าอี้นายกลูกหนัง รายที่ 17 ได้มีการประกาศชัดเจนเกี่ยวกับนโยบายการคุมทีมชาติ โดยพร้อมจะให้ “ซิโก้” เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทย ยังคงนั่งเก้าอี้เฮดโค้ชคุมทัพ “ช้างศึก” ต่อไปเช่นเดิม

ล่าสุด ทางผู้สื่อข่าวได้สอบถามไปทาง “ซิโก้” เกี่ยวกับการทำงานภายใต้ทีมงานบริหารชุดใหม่ของสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยว่า พร้อมที่จะเดินหน้าต่อไปหรือไม่ หลังจากก่อนหน้านี้ทาง “ซิโก้” ได้รับการไว้วางใจจากทางทีมงานบริหารชุดเก่าที่มี “บังยี” วรวีร์ มะกูดี นั่งเก้าอี้เป็นนายกสมาคมฯ และเดินหน้าทำงานสร้างความสำเร็จมาหลายรายการ อาทิ แชมป์ซีเกมส์ 2 สมัย ครั้งที่ 27 ที่เมียนมา และ ครั้งที่ 28 ที่ประเทศสิงคโปร์, แชมป์ เอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ 2014 อีกทั้งยังพาทีมคว้าอันดับ 4 เอเชียนเกมส์ 2014 ที่ประเทศเกาหลีใต้ และล่าสุดนั้นกำลังจะพาทีมชาติไทยผ่านเข้ารอบ 12 ทีมสุดท้ายฟุตบอลโลก โซนเอเชียอีกด้วย

“ซิโก้” กล่าวว่า ตนยินดีที่จะร่วมงานและเดินหน้าสานงานคุมทัพทีมชาติไทยต่อไป หากได้รับความไว้วางใจ เพราะได้มีการเตรียมการทำงานทุกอย่างเอาไว้พร้อมเดินหน้าต่อได้ทันที โดยเฉพาะในเกมฟุตบอลโลกรอบคัดเลือกโซนเอเชียนัดสุดท้ายที่จะไปเยือนอิรัก วันที่ 24 มี.ค.59 นี้

“ผมยินดีที่จะทำงานต่อ และยืนยันว่าพร้อมที่จะทำงานร่วมกับทุกคน แต่ก็ต้องรอดูการประชุมของคณะกรรมการชุดใหม่อย่างเป็นทางการก่อนว่าเขาจะมีมติกันอย่างไร ที่ผ่านมาเราเข้ามาทำงานในช่วงของยุคการทำงานของนายกวรวีร์ คงจะไปออกตัวก่อนคงไม่ได้ เพราะเป็นมารยาท ซึ่งผมก็ให้ความ เคารพกับทุกฝ่ายอยู่แล้ว หากทีมงานบริหารชุดใหม่ของสมาคมฟุตบอลฯ วางใจให้ทำงานก็ไม่มีปัญหาพร้อมเดินหน้าต่อได้ทันที ไม่ว่าจะเรื่องของตัวผู้เล่น การวางแผนงานเก็บตัวเตรียมความพร้อมก่อนแข่งขัน การเตรียมเอกสารการเดินทาง หรือจะเป็นเกมอุ่นเครื่อง การติดต่อที่พัก อาหารการกิน ที่จะลงสนามทำศึกในการแข่งขันนัดถัดไปกับทีมชาติอิรักวันที่ 24 มี.ค. 59 นี้ เราได้เตรียมเอาไว้หมดแล้ว ก็รอฟังเพียงนโยบาย หากมีการติดต่อมาก็พร้อมเดินหน้าต่อได้ทันที”

ขณะเดียวกัน “ซิโก้” ยังเผยถึงการร่วมงานกับ “โค้ชเฮง” วิทยา เลาหกุล ซึ่งคาดว่าจะมานั่งเก้าอี้ประธานเทคนิคของสมาคมฟุตบอลฯ ว่า ไม่มีปัญหาแต่อย่างใด เนื่องจากก่อนหน้านี้ โค้ชเฮงก็เคยเป็นโค้ชของตนมาก่อน และเคยทำงานร่วมกันด้วย ซึ่งโค้ชเฮงเป็นคนเก่งคนหนึ่งของวงการฟุตบอลไทย น่าจะมาเพิ่มไอเดีย เพราะมีองค์ความรู้กว้างขวาง เชื่อว่าน่าจะมีแนวคิดในการวางระบบรูปแบบการสร้างเยาวชนแบบใหม่ ที่จะช่วยพัฒนาทีมชาติไทยในอนาคตได้ดี ซึ่งตนก็พร้อมที่จะทำงานร่วมกันอย่างเต็มที่

ส่วนควันหลงของการเลือกตั้งนายกสมาคมฟุตบอลฯ ที่ดูเหมือนจะยังไม่จบง่ายๆ เมื่อล่าสุด “รองแห้ว” พ.ต.ท.ชัยทรัพย์ ธรัช ฤทธิ์เต็ม อดีตแคนดิเดตผู้สมัครชิงเก้าอี้นายกสมาคมฯ ยืนยันว่า ตนเองจะไม่ถอนฟ้องคดีที่ศาลปกครอง แจ้งวัฒนะ ที่ยื่นฟ้อง คณะกรรมการกลาง สมาคมกีฬาฟุตบอลฯ (FAT NC) ก่อนการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา พร้อมมั่นใจว่าสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ ไม่สามารถแบนองค์กรลูกหนังไทยได้

ซึ่งที่ผ่านมามีข่าวว่าฟีฟ่าได้ส่งหนังสือถึง FAT NC หลังจบการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ ว่าให้ดำเนินการกับสโมสรสมาชิกที่ฟ้องร้องคดีอยู่ในศาลปกครอง เพราะถือเป็นการทำผิดตามข้อบังคับฟีฟ่า ที่อาจทำให้สมาคมลูกหนังไทยโดนลงโทษได้

“การเลือกตั้งก็จบลงไปแล้ว ได้ผู้ชนะไปแล้ว ทำไมถึงต้องมีคำสั่งให้ถอนฟ้องอีก อีกอย่างฟีฟ่าเองก็ไม่มีอำนาจอะไรมาสั่งได้อยู่แล้ว นี่เป็นเรื่องภายในประเทศ ถามว่าคณะกรรมการกลางกลัวอะไรอยู่ถึงต้องแจ้งฟีฟ่าให้ลงคำสั่งมาแบบนี้ ถ้าคิดว่าตัวเองทำหน้าที่ถูกต้องอยู่แล้ว ก็ทำหน้าที่ต่อไป ไม่จำเป็นต้องกลัว ส่วนสภากรรมการใหม่ ก็ทำหน้าที่ของตัวเองไป ที่สู้ตอนนี้ สู้เพื่อความถูกต้องเหมือนกัน ถ้าหากว่ามีการแบนฟุตบอลไทยขึ้นมาจริงๆ ก็เป็นเรื่องของสมาคมฯ ที่จะต้องฟ้องร้องต่อศาลกีฬาโลก เพื่อขอคุ้มครอง ซึ่งไม่ว่าอย่างไร ก็ยังมองว่าฟีฟ่าไม่สามารถแบนฟุตบอลไทยได้ เพราะนี่เป็นเรื่องภายในประเทศเท่านั้น” รองแห้วกล่าว

เช่นเดียวกับ “ป้าจิ๋ว” อนงค์ ล่อใจ อดีตประธานสโมสร สุราษฎร์ เอฟซี ที่ยื่นฟ้องร้องเรื่องสิทธิ์ 30 เสียงที่ศาลปกครองนครศรีธรรมราช ก็ยืนยันว่าจะไม่ถอนฟ้อง FAT NC เช่นกัน “ป้าฟ้องแต่กรรมการกลางอย่างเดียว ถึงหมดหน้าที่แล้วป้าก็ฟ้องต่อ ใครที่ได้เป็นนายกป้าก็ยินดีด้วย ป้าไม่ได้ฟ้องคัดค้านเขา แต่ป้าฟ้อง เสธ.โต ที่ลิดรอนสิทธิ์ป้าได้อย่างไร ป้าฟ้องแต่เรื่อง สิทธิ์ ป้าไม่ได้ฟ้องฟีฟ่า แต่ป้าฟ้อง เสธ.โต”

“ซิโก้” เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง ยืนยันชัดเจน ไร้ปัญหาในการร่วมงานกับนายกลูกหนังคนใหม่ “บิ๊กอ๊อด” พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง และบอร์ดบริหาร รวมทั้งประธานเทคนิค “โค้ชเฮง” วิทยา เลาหกุล พร้อมเดินหน้าเตรียมทีมชาติไทย ลุยศึก... 15 ก.พ. 2559 11:54 ไทยรัฐ