บริการข่าวไทยรัฐ

ช้างหนุ่มขวางถนน! ตกมันงุ่นง่านหาตัวเมีย อช.เขาใหญ่ เตือนอย่าจอดถ่ายรูป

ผู้ใช้รถใช้ถนนขึ้นเขาใหญ่ มีเหตุให้ต้องระทึกกันอีก เมื่อช้างป่าเพศผู้ในอาการหงุดหงิดงุ่นง่านดึงเอาต้นไม้ขวางถนน ร้อนถึง จนท.ต้องมาจัดการ เผย มาจากนักท่องเที่ยวถ่ายรูปกันมาก ประกอบกับเป็นช่วงช้างตกมัน เดินหาตัวเมียเพื่อผสมพันธุ์...

วันที่ 15 ก.พ. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงเย็นวันที่ 14 ก.พ.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ได้รับแจ้งจากนักท่องเที่ยวว่า มีช้างเพศผู้ อายุประมาณ 10 ปี เดินหาคู่เพื่อผสมพันธุ์อยู่ที่บริเวณหลัก กม. 27–29 ถนนปราจีนบุรี–เขาใหญ่ เริ่มมีการอาการหงุดหงิดจากรถนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่ถ่ายรูปช้างเป็นจำนวนมาก ซึ่งทำให้ช้างโกรธใช้งวงดึงต้นกระหนานปลิงล้มขวางถนน ส่งผลให้มีรถขาขึ้นและลงทางด่านเนินหอม จ.ปราจีนบุรี ติดยาวกว่า 20 คัน

ต่อมา เจ้าหน้าที่หน่วยเคลื่อนที่เร็วเขาใหญ่ ได้เดินทางมาที่เกิดเหตุ พบช้างเดินเข้าไปซุ่มอยู่ในป่าข้างทาง เจ้าหน้าที่กับนักท่องเที่ยวในบริเวณนั้นจึงได้ช่วยกันลากต้นไม้ออกจากข้างทาง เพื่อให้รถยนต์สามารถสัญจรผ่านไปได้ จากนั้นเจ้าหน้าที่ต้องคอยระวังช้างตัวดังกล่าว ที่อาจจะออกมาก่อเหตุและขวางถนนอีก

หลังจากเคลียร์ต้นไม้ออกจากข้างทาง และรถสามารถขึ้นลงได้ตามปกติ ปรากฏว่าช้างตัวดังกล่าวได้ออกมาจากข้างทาง เดินไปตามถนนตามปกติ โดยมีหน่วยเคลื่อนที่เร็วของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ คอยดูแล ป้องกันช้างโกรธและออกมาขวางถนนอีก

ส่วนสาเหตุ ที่ช้างพลายตัวนี้ใช้งวงและงาล้มต้นกระหนานปลิง อาจมาจากรถนักท่องเที่ยวถ่ายรูปมากเกินไป ทำให้ช้างหงุดหงิด เนื่องจากในช่วงนี้ เป็นช่วงช้างตัวผู้กำลังตกมัน และออกเดินหาตัวเมียเพื่อผสมพันธุ์ ช้างหนุ่มๆ จึงอารมณ์ไม่ค่อยดี โกรธง่าย.