วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' ถึงสหรัฐฯ นัดถกผู้แทนสมาคมวิชาชีพไทย แจงขับเคลื่อนศก.

นายกฯ บินถึงสหรัฐฯ แล้ว เริ่มภารกิจแรก พบกลุ่มนักวิทยาศาสตร์ไทย-ผู้แทนสมาคมวิชาชีพไทยในสหรัฐฯ-แคนาดา แจงแนวทางการพัฒนาวิทยาศาสตร์ และการขับเคลื่อนเศรษฐกิจดิจิตอล

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 15 ก.พ. 59 เวลา 13.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น หรือเวลา 04.00 น. ตามเวลาประเทศไทย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พร้อมรัฐมนตรี ประกอบด้วย นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เดินทางถึงเมือง Rancho Mirage มลรัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา เพื่อเข้าร่วมการประชุมสุดยอดอาเซียน-สหรัฐฯ สมัยพิเศษ

โดยภารกิจแรกของนายกรัฐมนตรีเมื่อเดินทางถึงในช่วงเย็นวันนี้ กลุ่มนักวิทยาศาสตร์ไทย ผู้แทนสมาคมวิชาชีพไทยในสหรัฐอเมริกาและแคนาดา (Association of Thai Professionals in America and Canada - ATPAC) และกลุ่มนักวิชาชีพไทยสาขาเศรษฐกิจสร้างสรรค์ในสหรัฐอเมริกา จะเข้าเยี่ยมคารวะนายกรัฐมนตรี เพื่อรับฟังแนวทางการดำเนินงานของรัฐบาลในการพัฒนาวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีสารสนเทศ และการขับเคลื่อนเศรษฐกิจดิจิตอล ซึ่งรัฐบาลจัดให้เป็นวาระแห่งชาติ ที่โรงแรม THE RITZ-CARLTON เมือง Rancho Mirage ประเทศสหรัฐอเมริกา

ทั้งนี้พล.อ.ประยุทธ์ ได้กล่าวถึงการเดินทางเข้าร่วมประชุมอาเซียน-สหรัฐฯ สมัยพิเศษ ว่า จะได้ประโยชน์อย่างมาก โดยเฉพาะความสัมพันธ์และความร่วมมือระหว่างอาเซียนกับสหรัฐ จะมีความเชื่อมโยงกับกลุ่มประชาคมโลกอื่นได้ จึงต้องเริ่มจากการประชุมอาเซียน-สหรัฐ ส่วนการทำงานของรัฐบาลไทยจะเป็นไปในลักษณะอาเซียนบวกหนึ่ง ที่จะพัฒนาอย่างยั่งยืนสร้างความเชื่อมโยงเพื่อให้ทุกประเทศในอาเซียนมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น โดยมองประชาชนเป็นศูนย์กลาง ที่ต้องคำนึงถึงประเทศที่มีความแตกต่างเรื่องรายได้และการพัฒนา โดยจะเป็นไปตามหลักการของอาเซียน

"การมาในวันนี้จะแสดงให้เห็นถึงการเอาใจใส่ของมิตรประเทศ สหรัฐอเมริกาที่มองอาเซียนตามนโยบายของสหรัฐในปัจจุบัน ซึ่งในส่วนของไทยพยายามทำทุกอย่างเพื่อให้ชาติมหาอำนาจเข้าใจว่าเราต้องเดินหน้าประเทศให้ได้ในช่วงที่อยู่ในการปฏิรูปประเทศ ซึ่งมีแผนต่างๆดำเนินการ. นายกรัฐมนตรี กล่าว และระบุต่อว่า ดีใจที่ได้พบกับผู้ประกอบธุรกิจทำงานด้านวิทยาศาสตร์ในองค์กรต่างๆ ของสหรัฐอเมริกา ซึ่งพร้อมร่วมมือกับประเทศไทยที่กำลังพัฒนาและกำลังจะปฏิรูปในหลายด้าน ซึ่งเรามีศักยภาพ จึงขอให้คนไทยทุกคนร่วมมือกัน ถ้าเราเอาปัญหามาทะเลาะหรือขัดแย้งกัน ก็จะเกิดความเสียหายต่อประชาชนและประเทศชาติ ดังนั้นขอใช้เวลาที่มีอยู่ในการเดินหน้าประเทศต่อไป

นายกฯ บินถึงสหรัฐฯ แล้ว เริ่มภารกิจแรก พบกลุ่มนักวิทยาศาสตร์ไทย-ผู้แทนสมาคมวิชาชีพไทยในสหรัฐฯ-แคนาดา แจงแนวทางการพัฒนาวิทยาศาสตร์ และการขับเคลื่อนเศรษฐกิจดิจิตอล 15 ก.พ. 2559 10:52 ไทยรัฐ