บริการข่าวไทยรัฐ

พิธีแห่พระสะเดาะเคราะห์ประจำปี อ.หาดใหญ่ จัดขึ้นอลังการสมเกียรติ

พิธีแห่พระสะเดาะเคราะห์ประจำปี อ.หาดใหญ่ จัดอย่างยิ่งใหญ่ท่ามกลางชาวเมืองหาดใหญ่ และนักท่องเที่ยวทั้งไทย-ต่างชาติที่มาร่วมพิธีอย่างเนืองแน่น โดยจัดโต๊ะหมู่บูชาคอยต้อนรับองค์เทพเจ้า เสียงประทัดถูกจุดดังกึกก้องทั่วทั้งเมือง

เมื่อเวลา 05.30 น. วันที่ 15 ก.พ. 59 บรรยากาศจัดงานประเพณีแห่พระสะเดาะเคราะห์ ประจำปี 2559 ของ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา จัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ มีประชาชนชาวหาดใหญ่ และนักท่องเที่ยวทั้งไทย มาเลเซีย และสิงคโปร์ มาร่วมงานอย่างคับคั่ง โดยทางมูลนิธิมิตรภาพสามัคคีท่งเซียเซี่ยงตึ้ง หาดใหญ่ ร่วมกับหน่วยงานภาครัฐและเอกชนจัดขึ้นทุกปี เพื่อร่วมฉลองครบรอบปีที่ 58 การก่อตั้งมูลนิธิมิตรภาพสามัคคีท่งเซียเซี่ยงตึ้ง หาดใหญ่

ทั้งหมดร่วมกันสืบสานอนุรักษ์ ขนบธรรมเนียมประเพณีและวัฒนธรรมอันดีงามของชาวจีน ซึ่งเป็นพิธีอันศักดิ์สิทธิ์ที่ประชาชนเคารพนับถือและปฏิบัติกันมาอย่างยาวนาน ตามจันทรคติเดือนอ้ายขึ้น 9 ค่ำ ตามปฏิทินจีน ถือเป็นวันเกิดของฟ้าดิน และเป็นการปัดเป่าสิ่งอัปมงคลให้พ้นไปจากบ้านเมือง อีกทั้งยังเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวของ จ.สงขลา ให้เกิดความคึกคักมากยิ่งขึ้น

การอันเชิญองค์พระและองค์เทพเจ้า และสิ่งศักดิ์สิทธิ์จากศาลเจ้ามูลนิธิท่งเซียเซี่ยงตึ้ง ขึ้นนั่งประทับเกี้ยวเข้าร่วมขบวนแห่ และริ้วขบวนรถบุปผชาติความยาวกว่า 1 กิโลเมตร เคลื่อนไปตามตัวเมือง ถนนสายหลักย่านการค้าทั่วเมืองหาดใหญ่ตลอดสองฟากถนน มีประชาชนและผู้ประกอบการร้านค้า รวมถึงนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย ชาวมาเลเซีย และชาวสิงคโปร์ จัดตั้งโต๊ะหมู่บูชานำสิ่งของเซ่นไหว้ สักการะขอพรจากองค์พระและองค์เทพเจ้าศักดิ์สิทธิ์ เพื่อให้กิจการทำมาค้าขึ้น และความเป็นสิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัว

อย่างไรก็ตาม ตลอดเส้นทางที่ขบวนองค์พระผ่านมีการจุดประทัดเสียงดังกึกก้องไปทั่วเมืองหาดใหญ่ และในช่วงค่ำวันเดียวกันนี้ ทางมูลนิธิมิตรภาพสามัคคีท่งเซียเซี่ยงตึ้ง หาดใหญ่ จะจัดพิธีกรรมลุยไฟสะเดาะเคราะห์ปัดเป่าสิ่งชั่วร้าย และล้างบาปให้พ้นตัว เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตนเอง ภายในงานชมการแสดงเชิดสิงโต มังกรทอง และการออกร้านจำหน่ายสินค้าต่างๆ โดยมีเจ้าหน้าที่ทั้งตำรวจ ทหาร และฝ่ายปกครอง คอยอำนวยความสะดวกและดูแลรักษาความปลอดภัยให้แก่นักท่องเที่ยวอย่างเต็มที่.