วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เชื้อรารุกมะพร้าว+ปาล์ม

โดย สะ-เล-เต

ช่วงฤดูกาลเปลี่ยนผ่าน มีทั้งร้อน หนาว ฝนในวันเดียวกัน กรมวิชาการเกษตรฝากเตือนพี่น้องชาวสวนมะพร้าว ช่วงนี้ให้ระวังโรคผลร่วง...โดยเฉพาะช่วงมีแดดสลับฝน

จะมีเชื้อราเข้าไปทำลายขั้วผล เกิดแผลสีน้ำตาลแห้ง ลุกลามไปเรื่อยๆ ทำให้ผลเน่าร่วงหล่น ส่วนในผลที่ยังไม่มีเนื้อมะพร้าว เชื้อราจะรุกเข้าทำลายเปลือก กะลาอ่อน สุดท้ายเนื้อเน่าเสียหาย ที่สำคัญโรคนี้มักจะพบในมะพร้าวให้ผลรอเก็บเกี่ยว ไม่ระวังป้องกันให้ดีน้ำตาร่วงแน่

ฉะนั้น ช่วงนี้ให้เอาใจใส่ หมั่นดูลูกมะพร้าว ก้าน ใบ เมื่อพบโรคอย่าไปเสียดาย ให้ตัดทิ้ง เผาทำลายนอกแปลงปลูกทันที เช่นเดียวกับลูกมะพร้าวที่ร่วงจากต้น ถ้าอาการรุนแรงมาก ดูแล้วรอดยาก ก็ตัดทำลายต้นทิ้ง นำออกจากแปลงปลูกได้เลย และฉีดพ่นสารป้องกันโรคด้วยฟอสอีทิล-อะลูมิเนียม 80% ดับเบิ้ลยูพี อัตรา 80-100 กรัมต่อน้ำ 20 ลิตร หรือสารเมทาแลกซิล 25% ดับเบิ้ลยูพี อัตรา 50-60 กรัมต่อน้ำ 20 ลิตร

ข้อควรจำ พยายามตัดแต่งคอมะพร้าวให้สะอาด โปร่ง โล่ง แสงส่องเข้าถึง

ส่วนปาล์มน้ำมัน ให้ระวังต้นวัยอ่อน อายุ 3-5 เดือน มักมีโรคใบไหม้ระบาด เริ่มจากมีจุดสีเหลืองเล็กๆกระจายทั่วใบ จากนั้นค่อยๆขยายขนาดเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล หากรุนแรงแผลจะขยายรวมตัวกัน ทำให้ใบไหม้แห้ง ม้วนงอ เปราะฉีกขาดง่าย ต้นกล้าชะงักการเติบโต ตายในที่สุด หากพบให้นำออกจากแปลงไปเผาทำลายทันที

หนทางป้องกันที่ดีที่สุด เกษตรกรต้องหมั่นใส่ปุ๋ยบำรุงต้นกล้าให้สมบูรณ์แข็งแรงจะได้มีแรงต่อสู้กับโรคได้ หากพบใบเกิดอาการของโรค แม้จะเล็กน้อยให้ตัดส่วนนั้นเผาทำลาย

และเมื่อทำทุกทางแล้วโรคยังระบาดอยู่อีก ให้พ่นสารแมนโคเซบ 80% ดับเบิ้ลยูพี อัตรา 30 กรัมต่อน้ำ 20 ลิตร หรืออะซอกซี่สโตรบิน+ไดฟีโนโคนาโซล 20% +12.5% เอสซี อัตรา 20 มิลลิลิตรต่อน้ำ 20 ลิตร หรือไทแรม 80% ดับเบิ้ลยูจี อัตรา 30 กรัมต่อน้ำ 20 ลิตร หรือแคปแทน 50% ดับเบิ้ลยูพี อัตรา 50 กรัมต่อน้ำ 20 ลิตร ทุก 7 วัน

แต่มีข้อแม้ ห้ามพ่นสารชนิดเดียวต่อเนื่องนานเกินไป ให้สลับใช้ชนิดสาร ทั้งนี้เพื่อป้องกันเชื้อดื้อยา และงดการให้น้ำด้วยระบบพ่นฝอย เพราะจะทำให้เชื้อราฟุ้งกระจายระบาดในวงกว้าง ควรเปลี่ยนใช้ระบบน้ำหยด หรือใช้คนรดน้ำแทนจะดีกว่า.

สะ–เล–เต

15 ก.พ. 2559 10:16 ไทยรัฐ