ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ขนส่งใช้เทคโนโลยีเพิ่มประสิทธิภาพรถเมล์สู่มาตรฐานสากล

  ไทยรัฐออนไลน์9 ม.ค. 2553 14:40 น.
  SHARE

  ขนส่งทางบก ศึกษาเทคโนโลยีที่จะนำมาใช้ควบคุมและตรวจสอบติดตามการประกอบ การขนส่งด้วยรถโดยสารประจำทาง เพื่อลดค่าใช้จ่าย กำลังเจ้าหน้าที่ และส่งเสริม ระบบการเดินรถโดยสารประจำทางสู่มาตรฐานสากล..

  เมื่อวันที่ 9 ม.ค. นายชัยรัตน์ สงวนชื่อ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เป็นประธานเปิดการสัมมนาระดมความเห็นผู้เกี่ยวข้อง ตามโครงการ “เพิ่มประสิทธิภาพการกำกับดูแลรถโดยสารประจำทางโดยใช้เทคโนโลยี” ซึ่งกรมการขนส่งทางบกจัดขึ้น เพื่อนำระบบเทคโนโลยี ที่เหมาะสมมาใช้ควบคุมดูแลและจัดระเบียบการขนส่งด้วยรถโดยสารประจำทาง เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด ลดค่าใช้จ่ายและกำลังเจ้าหน้าที่ในการออกตรวจติดตาม และส่งเสริมการบริหารจัดการเดินรถของผู้ประกอบการขนส่งสู่มาตรฐานสากล

  นายชัยรัตน์ กล่าวว่า เทคโนโลยีที่นำมาใช้ในการขนส่งปัจจุบันมีอยู่หลายระบบ ซึ่งแต่ละระบบ จะมีทั้งข้อดีและข้อจำกัด รวมทั้งความเหมาะสมในการใช้งานกับรถโดยสารในแต่ละหมวดแตกต่างกัน กรมการขนส่งทางบก จึงร่วมมือกับ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี จัดทำโครงการ “เพิ่มประสิทธิภาพการกำกับดูแลรถโดยสารประจำทางโดยใช้เทคโนโลยี” โดยมี ดร.พงษ์ชัย อธิคมรัตนกุล ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบโลจิสติกส์ จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี เป็นหัวหน้าโครงการ โดยทำการศึกษาเทคโนโลยี แต่ละระบบเพื่อให้ได้ระบบที่เหมาะสมที่สุด ทั้งในด้านความคุ้มค่าในการใช้งาน ความสะดวกรวดเร็ว และถูกต้องแม่นยำ สามารถใช้ควบคุมดูแลและตรวจสอบการเดินรถของผู้ประกอบขนส่งด้วยรถโดยสารประจำ ทางทั้งระบบได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด ซึ่งในอนาคตหากมีการเชื่อมโยงเทคโนโลยีดังกล่าวอย่างเป็นระบบ ระหว่างกรมการขนส่งทางบกกับผู้ประกอบการขนส่ง ก็จะช่วยให้ทางราชการเกิดความสะดวกและรวดเร็ว ในการควบคุมดูแลและตรวจสอบติดตามการประกอบกิจการขนส่งให้เป็นไปตามระเบียบ ที่กำหนดไว้ ลดค่าใช้จ่ายและกำลังเจ้าหน้าที่ในการออกตรวจติดตาม

  นอกจากนี้ ยังเป็นการส่งเสริมให้ผู้ประกอบการขนส่งใช้เทคโนโลยี ในการพัฒนากิจการของตนสู่มาตรฐานสากลด้วย โดยกรมการขนส่งทางบก จะนำผลที่ได้จากการศึกษาและข้อคิดเห็นจากการสัมมนา ไปประมวลผล หาข้อสรุปเพื่อนำไปใช้ในการควบคุมดูแลการประกอบการขนส่งอย่างเป็นรูปธรรม เพื่อยกระดับการขนส่ง ด้วยรถโดยสารประจำทางของประเทศสู่มาตรฐานสากล สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ส่วนการขนส่งผู้โดยสารประจำทาง สำนักการขนส่งผู้โดยสาร กรมการขนส่งทางบก หมายเลขโทรศัพท์ 0-2271-8516-9.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563 เวลา 09:51 น.