วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ฟลอร์บอลไทย' กระฉ่อน เป็นชาติแรกที่ได้แข่งทั้งชายหญิง

ฟลอร์บอลไทยสร้างประวัติศาสตร์วงการกีฬาหน้าใหม่ของสมาคมกีฬาไทย เป็นกีฬาประเภททีม แข่งรายการ “เวิลด์คัพ” ชิงแชมป์โลก ประเภททีมทั้งชายและหญิง ขณะที่ไอเอฟเอฟ ตะลึง “ไทย” ทีมไร้อันดับแรงกิ้ง เพิ่งเข้าสมัครเป็นสมาชิกปีแรก ได้ไปเล่น “เวิลด์คัพ” อย่างน่าอัศจรรย์ “มาดามมล” เตรียมนำนักกีฬาเข้าพบ “บิ๊กเสือ” 16 ก.พ.นี้...


วันที่ 15 ก.พ. “มาดามมล” นฤมล ศิริวัฒน์ ประธานพัฒนากีฬาฟลอร์บอล สมาคมกีฬาฮอกกี้แห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า นี่เป็นความสำเร็จของวงการกีฬาเมืองไทยเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ เพราะในกีฬาประเภททีมของเมืองไทยนั้นจะมีเพียงแค่ 7 ชนิดกีฬาที่ผ่านเข้าไปเล่นในรายการเวิลด์คัพในประเภทชายบ้างและหญิงบ้าง แต่กีฬาน้องใหม่ของวงการกีฬาเมืองไทย “ฟลอร์บอล” ที่เพิ่งตั้งไข่ได้เพียงแค่ 1 ปีเท่านั้น ที่ส่งทีมเข้าร่วมแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ก็สามารถเข้าไปเล่นถึงรอบชิงชนะเลิศได้ทั้งชายและหญิง คว้าเหรียญเงินมาครองได้เป็นประวัติศาสตร์ที่ชาติในระดับอาเซียนยังต้องทึ่งกับฝีมือของทีมไทยในช่วงนั้น

“แต่หลังจากที่ประเทศไทยได้รับเกียรติจากสหพันธ์ฟลอร์บอลโลก ให้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันฟลอร์บอลชาติชิงแชมป์โลก รอบคัดเลือก ในช่วงวันที่ 2-6 ก.พ.ที่ผ่านมา ที่ศูนย์กีฬาภาคตะวันออก เมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี ซึ่งตนนั้นก็ต้องขอขอบคุณทางเมืองพัทยาที่ให้การสนับสนุนทุกอย่างเป็นอย่างดี จนทำให้การแข่งขันนี้ประสบความสำเร็จและเป็นหน้าเป็นตาของประเทศชาติ สิ่งหนึ่งที่สร้างความประหลาดใจให้กับฟลอร์บอลโลก คือ ประเทศไทยลงแข่งขันครั้งแรกก็สามาราถคว้าตั๋วไปเล่นเวิลด์คัพได้ ด้วยการเอาชนะญี่ปุ่น 6-1 ทีมเต็ง 1 ของรายการนี้ได้อันดับที่ 3 ซึ่งถือว่าเป็นประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของวงการกีฬาเมืองไทย และวงการฟลอร์บอลโลกทีเดียว”

“มาดามมล” กล่าวต่อว่า นี่คือเป็นประวัติศาสตร์หน้าแรกเท่านั้น แต่เมื่อสหพันธ์ฟลอร์บอลโลกได้ประกาศให้ทีมฟลอร์บอลหญิงของประเทศไทย ได้เข้าร่วมแข่งขันฟลอร์บอลชิงแชมป์โลก ในเดือนพ.ค.นี้ ที่ประเทศแคนาดา ระหว่างวันที่ 4-8 พ.ค.นี้ เข้ารอบ 16 ทีมสุดท้ายในกลุ่มซี ร่วมกับ สหรัฐอเมริกา, ออสเตรีย, ไทย และ ฮังการี จึงทำให้กีฬาฟลอร์บอลของประเทศไทยเป็นกีฬาประเภททีมที่ได้ไปเล่นการแข่งขันระดับ “เวิลด์คัพ” หรือระดับโลกเป็นทีมแรกของสมาคมกีฬาเมืองไทย ตั้งแต่มีการก่อตั้งสมาคมกีฬาเกิดขึ้นมาในเมืองไทย นี่ถือว่าเป็นความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ที่สมาคมกีฬาฮอกกี้แห่งประเทศไทย ที่ดูและกำกับกีฬาฟลอร์บอลไทยประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก

สำหรับในวันที่ 16 ก.พ.นี้ ทางคณะกรรมการจัดการแข่งขันพีทีทีฟลอร์บอลชายชิงแชมป์โลก รอบคัดเลือก จะนำนักกีฬาชุดประวัติศาสตร์เวิล์ดคัพเดินทางไปขอบคุณ นายสกล วรรณพงษ์ ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย ในช่วงเวลาเที่ยงตรง เพื่อเข้ารายงานและปรึกษาหารือกับอนาคตของวงการกีฬาฟลอร์บอลไทยต่อไป โดยเฉพาะเรื่องของงบประมาณในการเตรียมทีมสู้ศึกเวิลด์คัพที่เหลือเวลาเพียงแค่ 6 เดือนเท่านั้น ซึ่งเราหวังว่าฟลอร์บอลชายที่ไม่มีอันดับแรงกิ้งโลกจะไปสร้างสีสันและสร้างความประหลาดใจให้กับวงการฟลอร์บอลโลกในเดือนธันวาคมนี้ และเดือนพฤษภาคมสำหรับทีมหญิงด้วย ส่วนในวันที่ 19 ก.พ. จะเดินทางไปขอบคุณทาง บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ที่ให้การสนับสนุนกีฬานี้มาเป็นอย่างดี กับบริษัทแกรนด์สปอร์ตด้วย

ฟลอร์บอลไทยสร้างประวัติศาสตร์วงการกีฬาหน้าใหม่ของสมาคมกีฬาไทย เป็นกีฬาประเภททีม แข่งรายการ “เวิลด์คัพ” ชิงแชมป์โลก ประเภททีมทั้งชายและหญิง ขณะที่ไอเอฟเอฟ ตะลึง “ไทย” ทีมไร้อันดับแรงกิ้ง เพิ่งเข้าสมัครเป็นสมาชิกปีแรก... 15 ก.พ. 2559 09:13 ไทยรัฐ