วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฝรั่งเศสวอนตุรกีหยุดโจมตีนักรบเคิร์ดในซีเรีย ชี้ทำให้สถานการณ์แย่ลง

(ภาพ: AFP)

ฝรั่งเศสเรียกร้องให้ตุรกีหยุดโจมตีชาวเคิร์ดในพื้นที่ทางเหนือของประเทศซีเรีย รวมทั้งเรียกร้องให้ทุกฝ่ายหยุดโจมตีทางอากาศ เพื่อบังคับใช้ข้อตกลงลดความเป็นศัตรู...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันอาทิตย์ที่ 14 ก.พ. กระทรวงต่างประเทศของประเทศฝรั่งเศส ออกมาเรียกร้องให้ตุรกียุติการโจมตีนักรบชาวเคิร์ดในภาคเหนือของประเทศซีเรีย หลังจากกองทัพตุรกียิงปืนใหญ่โจมตีนักรบเคิร์ดกลุ่มนี้ ซึ่งพวกเขาอ้างว่ามีส่วนเชื่อมโยงกับพรรคแรงงานเคอร์ดิสถานมาตั้งแต่วันเสาร์แล้ว โดยกังวลว่าจะทำให้สถานการณ์ในซีเรียแย่ลง

การโจมตีของตุรกีเริ่มต้นขึ้นหลังจาก นักรบชาวเคิร์ด 'หน่วยป้องกันประชาชน' (วายพีจี) ในซีเรียปฏิเสธข้อเรียกร้องของตุรกีที่ต้องกันให้พวกเขาออกจากฐานทัพอากาศ 'เมนากห์' ในเมืองชื่อเดียวกันทางภาคเหนือของซีเรีย ที่พวกเขายึดครอง โดยวายพีจีให้เหตุผลว่า หากพวกเขาออกจากพื้นที่ กลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอซิส) จะกลับมายึดครองอีกครั้ง

ขณะเดียวกัน สำนักข่าวของซีเรียยังเผยแพร่แถลงการณ์ประณามการรุกรานของตุรกีด้วย โดยระบุว่า เป็นการละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศอย่างร้ายแรง

ฝรั่งเศสยังเรียกร้องให้รัฐบาลซีเรีบและชาติพันธมิตรระงับการโจมตีทางอากาศในซีเรีย และชี้ว่าตอนนี้สิ่งสำคัญที่สุดคือ การต่อสู้กับกลุ่มไอซิส และการบังคับใช้ข้อตกลง 'ลดความเป็นศัตรู' ที่ชาติมหาอำนาจตกลงกันที่เมืองมิวนิคเมื่อสัปดาห์ก่อน ซึ่งมีเป้าหมายเพื่อให้หน่วยงานบรรเทาทุกข์ส่งความช่วยเหลือแก่ผู้ได้รับผลกระทบจากสงครามกลางเมือง ในพื้นที่ที่ยากเข้าถึง ไปจนถึงการหยุดยิงและบังคับใช้แผนเปลี่ยนผ่านอำนาจด้วยวิธีทางการเมือง ทั้งนี้ ข้อตกลง ลดความเป็นศัตรู ไม่กระทบต่อการโจมตีกลุ่มอย่าง ไอซิส หรือ อัล-นุสรา

อย่างไรก็ตาม เกิดความกังขาว่าแผนการลดความเป็นศัตรูจะใช้การได้จริงหรือไม่ เนื่องจากประธานาธิบดีบาชาร์ อัล-อัสซาด ประกาศกร้าวว่า รัฐบาลจะยึดพื้นที่ทั้งหมดคืนจากกลุ่มกบฏ ขณะที่ซีเรียประกาศจะไม่หยุดโจมตีทางอากาศใส่กบฏฝ่ายต่อต้านรัฐบาล ซึ่งรวมถึงกบฏสายกลางด้วย นอกจากนี้การแทรกแซงของตุรกีจะทำให้สถานการณ์ที่ซับซ้อนอยู่แล้วแย่ลงอีกด้วย

ฝรั่งเศสเรียกร้องให้ตุรกีหยุดโจมตีชาวเคิร์ดในพื้นที่ทางเหนือของประเทศซีเรีย รวมทั้งเรียกร้องให้ทุกฝ่ายหยุดโจมตีทางอากาศ เพื่อบังคับใช้ข้อตกลงลดความเป็นศัตรู... 15 ก.พ. 2559 05:04 ไทยรัฐ