วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ช็อก! ภูเขาน้ำแข็งลูกเดียวทำเพนกวินขั้วโลกใต้ตายไป 150,000 ตัว

(ภาพ: AFP)

ความอยู่รอดของเพนกวินอาเดลีสังคมหนึ่งในแอนตาร์กติกาตะวันออกกำลังตกอยู่ในความเสี่ยง เนื่องจากภูเขาน้ำแข็งลอยมาชนหาด ปิดกั้นเส้นทางอาหารของพวกมัน ทำให้ประชากรลดลงไปกว่า 150,000 ตัว...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เพนกวินพันธ์ุอาเดลี ซึ่งอาศัยอยู่รวมกันเป็นสังคมใหญ่บริเวณหาดหิน 'เคป เดนิสัน' ทางตะวันออกของทวีปแอนตาร์กติกา หรือ ขั้วโลกใต้ ตายไปกว่า 150,000 ตัวตลอดช่วง 6 ปีที่ผ่านมา หลังจากภูเขาน้ำแข็งขนาดใหญ่ลูกหนึ่ง ลอยไปกีดขวางเส้นทางหาเสบียงอาหารของพวกมัน

ตามรายงานของวารสารวิทยาศาสตร์แอนตาร์กติกา ซึ่งเผยแพร่โดยสื่อของมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ ภูเขาน้ำแข็งดังกล่าวซึ่งมีชื่อว่า 'B09B' เมื่อร่วมกับน้ำแข็งที่ขยายตัวในช่วงหลายปีที่ผ่านมา มีขนาดเกือบเท่ากับเกาะโรด ไอส์แลนด์ ของสหรัฐฯ ทีเดียว โดยมันได้ตัดเส้นทางหาเสบียงของเพนกวินฝูงนี้ และเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิทัศน์ของที่อยู่ของพวกมันด้วย

ภูเขาน้ำแข็งลูกนี้ลอยมาชนหาดหิน เคป เดนิสัน ในอ่าว 'คอมมอนเวลธ์ เบย์' เมื่อปี 2010 หลังจากลอยอยู่ตามแนวชายฝั่งมานานเกือบ 20 ปี กลายเป็นภูเขาน้ำแข็งล้อมรอบที่อยู่ของเพนกวินฝูงนี้ บีบให้พวกมันต้องข้ามเส้นทางที่ว่างเปล่าเป็นระยะทางเกือบ 40 ไมล์เพื่อหาอาหาร

ทีมนักวิจัยจากศูนย์วิจัยการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ มหาวิทยาลัยนิวเซาท์เวลส์ ของประเทศออสเตรเลีย ระบุว่า จำนวนประชากรของเพนกวินกลุ่มนี้ลดลงอย่างรวดเร็วนับตั้งแต่ปี 2011 เป็นต้นมา และปัจจุบันยังมีเพนกวินอาเดลีราว 5,500 คู่ที่ยังขยายพันธ์ุอยู่ในพื้นที่แถบนี้ ลดลงจากกว่า 160,000 ตัวที่เคยพบด้วยภาพถ่ายดาวเทียมในช่วงปลายทศวรรษที่ 1990

แนวโน้มการอยู่รอดของพวกมันก็เลวร้ายมาก โดยนักวิจัยคาดการณ์ว่า หากไม่มีการทำลายภูเขาน้ำแข็งลูกนี้ สังคมเพนกวินอาเดลีกลุ่มนี้จะหายไปภายใน 20 ปี อย่างไรก็ตาม นี่ไม่ได้หมายความว่าเพนกวินอาเดลีจะสูญพันธ์ุ เพราะยังมีสังคมเพนกวินอาเดลีอีกกลุ่มหนึ่งอยู่ห่างออกไปราว 5 ไมล์ และมีเพนกวินอาเดลีเพียง 30% เท่านั้นที่อาศัยอยู่ในแอนตาร์กติกาตะวันออก

ความอยู่รอดของเพนกวินอาเดลีสังคมหนึ่งในแอนตาร์กติกาตะวันออกกำลังตกอยู่ในความเสี่ยง เนื่องจากภูเขาน้ำแข็งลอยมาชนหาด ปิดกั้นเส้นทางอาหารของพวกมัน ทำให้ประชากรลดลงไปกว่า 150,000 ตัว... 15 ก.พ. 2559 04:14 ไทยรัฐ