วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อดีตส.ส.ปชป.ร้อง'ไพบูลย์' จี้ปมพ.ต.ท.ดับ รับเป็นคดีพิเศษ

“วัชระ เพชรทอง” อดีต ส.ส.ปชป. แฉข้อความสุดท้ายในไลน์ “พ.ต.ท.จันทร์” ระบุ “ผบ.ไม่ชอบ พงส. เอาทหารมารุม” ไม่ทราบคืออะไร ขณะที่ ผบก.น.9 ไม่สน “เสรีพิศุทธ์” อดีต ผบ.ตร.ชี้เป็นการฆาตกรรม สั่งสอบเพิ่มปมการตายและเร่งค้นหาโทรศัพท์ผู้ตายให้รายงานผล 15 ก.พ.นี้ ด้านรองโฆษกแจงการปฏิรูปตำรวจต้องมีผลกระทบมีมาตรการเสริมไว้แล้ว ด้าน “บิ๊กแป๊ะ” ยัวะมีเอกสารเผยแพร่ให้ปลดอาวุธตำรวจที่จะเข้าไปใน สตช. จากเหตุ ตร.ผูกคอดับ

กรณีเหตุสลดใจ พ.ต.ท.จันทร์ ชัยสวัสดิ์ พงส.ผนพ.สน.เทียนทะเล เลขาธิการสหพันธ์พนักงานสอบสวนแห่งชาติ ผูกคอตายภายในบ้านพักเลขที่ 104/74 หมู่บ้านพระปิ่น 5 ถนนเอกชัย แขวงและเขตบางบอน กทม. ผลชันสูตรศพระบุเสียชีวิตจากการขาดอากาศหายใจมีรอยกดรัดบริเวณลำคอ ไม่ได้เสียชีวิตจากการถูกทำร้าย ภรรยารับศพไปตั้งสวดที่วัดหนังราชวรวิหาร ซอยวุฒากาศ 42 เขตจอมทอง กทม. แต่สาเหตุยังเป็นที่กังขาของสังคม หลังผู้ตายเดินทางเข้ายื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี ให้ทบทวนการใช้ ม.44 ปรับโครงสร้างพนักงานสอบสวน มีการตั้งคณะพนักงานสืบสวนสอบสวน แสวงหาข้อเท็จจริงการเสียชีวิต และเร่งค้นหาโทรศัพท์มือถือของผู้ตายที่หายไปเพื่อคลี่คลายคดี

ความคืบหน้าเกี่ยวกับเรื่องนี้เมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 14 ก.พ. ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ แถลงถึงการเสียชีวิตของ พ.ต.ท.จันทร์ว่า ข้อความสุดท้ายที่ พ.ต.ท.จันทร์ ส่งมาทางแอพพลิเคชั่นไลน์ถึงตน เมื่อเที่ยงเศษวันที่ 9 ก.พ. ว่า “ต่อเช้าฝากข่าวนายกให้กัน” เป็นภาษาใต้ แปลว่า “ส่งข่าวนายกรัฐมนตรีให้ด้วย” และข้อความสุดท้ายว่า “ผบ.ไม่ชอบ พงส. เอาทหารมารุม” หมายความว่า ผบ.ตร.ไม่ชอบพนักงานสอบสวน จึงเคลื่อนไหวให้ยกเลิก ตามที่ปรากฏในคำสั่งหัวหน้า คสช. ส่วนคำว่า “เอาทหารมารุม” ไม่ทราบว่าคืออะไร พร้อมจะนำหลักฐานนี้ไปมอบให้ผู้เกี่ยวข้องต่อไป ก่อนตายญาติและเพื่อนสนิทติดต่อไม่ได้ ก่อนจะพบศพ เจ้าหน้าที่ต้องตอบปัญหาให้ได้ว่า ทำไมสภาพ พ.ต.ท.จันทร์ไม่เหมือนคนผูกคอทั่วไป เป็นไปตามที่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียาเวช อดีต ผบ.ตร. ตั้งข้อสังเกตว่า มีการซ้อมทรมานก่อนถูกแขวนคอ แต่ผู้บังคับบัญชากลับสรุปว่าเป็นการฆ่าตัวตาย ถ้า สตช.ไม่สามารถคลี่คลายให้โปร่งใส จะทำให้เกิดวิกฤติศรัทธา เรียกร้อง พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม ให้รับเป็นคดีพิเศษ เพราะมีเงื่อนงำ และขอเรียกร้อง ให้ชันสูตรศพใหม่อีกครั้ง

ด้าน พล.ต.ต.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร ผบก.น.9 กล่าวว่า การตรวจสอบปมประเด็นที่สังคมยังติดใจสงสัยการเสียชีวิตของ พ.ต.ท.จันทร์ว่า แม้ว่าผลการชันสูตรจากแพทย์สถาบันนิติเวชฯจะยืนยันสาเหตุการเสียชีวิตไม่มีใครทำร้าย และญาติไม่ติดใจ แต่ตำรวจต้องสอบสวนเพิ่มในปมประเด็นต่างๆ ที่ยังสงสัย มอบหมายให้ พ.ต.อ.ศุภโยชก์ ธารีไทย รอง ผบก.น.9 เป็นหัวหน้าคณะพนักงานสอบสวน ให้สอบสวนเพิ่มเติม และรายงานให้ทราบช่วงบ่ายวันที่ 15 ก.พ.นี้ ส่วน พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ อดีต ผบ.ตร. แสดงความคิดเห็นว่าอาจเป็นการฆาตกรรมนั้น ตำรวจเชื่อมั่นในผลการตรวจของแพทย์สถาบันนิติเวชฯ และผลของเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานที่เชื่อถือได้เป็นหลัก ที่หลักฐานระบุการเสียชีวิตเป็นการก่อเหตุด้วยตัวเอง ขณะที่โทรศัพท์ของผู้ตายเร่งค้นหาเพื่อคลี่คลายคดี ส่วนภาพต่างๆที่หลุดออกมาในโลกโซเชียล ผู้ตายฟันหัก มีร่องรอยการถูกทำร้าย เป็นการตัดต่อบิดเบือนจากข้อเท็จจริง ทำให้ประชาชนสับสน พล.ต.ต.ศานิตย์ มหถาวร รรท.ผบช.น.ได้สั่งการให้เร่งจับกุมผู้ตัดต่อและเผยแพร่ภาพดังกล่าวตามความผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์

ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.ต.ปิยะพันธ์ ปิงเมือง รองโฆษก ตร. กล่าวว่า ขณะนี้ มีกระแสการปฏิรูปองค์กรตำรวจ เป็นเรื่องของรัฐบาลและสำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. รู้ว่าปัญหาการปฏิรูปจะส่งผลกระทบไม่มากก็น้อยได้หามาตรการเสริมไว้ รวมทั้ง ชี้แจงทำความเข้าใจกับพนักงานสอบสวนแล้ว การเคลื่อนไหวต่างๆต้องอยู่ในกรอบ ที่ผ่านมาการแต่งตั้งทุกปีมีพนักงานสอบสวนพยายามดิ้นรนออกนอกสายงาน เพราะรู้ไม่สามารถเติบโตในสายงานนี้ได้ บางคนไปตันอยู่ที่ สบ 4 สบ 5 การจะเป็นนายพล

คงไม่มีโอกาส พนักงานสอบสวน ระดับ สบ 1 สบ 2 สบ 3 พยายามดิ้นรนออกนอกสายแต่ออกไม่ได้ถ้าออกมา 1 คน ระบบจะเสียหายไปถึงระดับสารวัตร เมื่อออกไม่ได้ก็พยายามเคลื่อนไหวเพื่อจะดึงงานสอบสวนออกไปอยู่กับหน่วยงานอื่นซึ่งผิดหลักการรวบรวมพยานหลักฐานตามหลักบริหารงานกระบวน การยุติธรรม ประกอบด้วยพนักงานสอบสวน พนักงานสืบสวน พนักงานนิติเวชฯ และพนักงานพิสูจน์หลักฐาน ถ้าเปลี่ยนมาเข้าระบบเดิม ตัวยังอยู่มิใช่ว่าถูกไล่ออก เพียงแต่เปลี่ยนชื่อตำแหน่ง เปลี่ยนอำนาจหน้าที่ไปเป็นนิติกรทำงานเหมือนเดิม ส่วนสิทธิประโยชน์ต่างๆ ผู้บังคับบัญชาได้หามาตรการเสริมไว้แล้ว

ขณะที่ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. กล่าวถึงมีการส่งข้อความผ่านแอพพลิเคชั่นไลน์ อ้างว่าเป็นเอกสาร ของ กก.3 บก.ส.3 กรณี พ.ต.ท.จันทร์ ผูกคอตาย อาจมีผลต่อการรักษาความปลอดภัยในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ให้ตรวจเข้มปลดอาวุธปืนตำรวจทุกนายที่จะเข้ามา ใน ตร. ว่า ไม่เคยมีคำสั่งเรื่องนี้ ตอนนี้ไม่มีเหตุรุนแรงหรือสถานการณ์ผิดปกติ ไม่จำเป็นต้องมีการตรวจเข้มอาวุธตำรวจที่เข้ามาติดต่อราชการหรือทำงานใน ตร. ต้องไปถามคนที่สั่งออกมาได้อย่างไร คำสั่งแบบนี้อยากรู้เหมือนกันว่าคิดได้อย่างไร จะคิดวางมาตรการรักษาความปลอดภัยตำรวจ จะมาเกี่ยวอะไรกับตำรวจผูกคอตายเป็นคนละเรื่องกัน

ต่อมาเวลา 19.00 น. ที่ศาลา 1 วัดหนังราชวรวิหาร ได้มีพิธีสวดพระอภิธรรมศพ พ.ต.ท.จันทร์ ชัยสวัสดิ์ พงส.ผนพ. สน.เทียนทะเล เสียชีวิตจากการผูกคอตาย บรรยากาศเป็นไปด้วยความโศกเศร้า มีบรรดาญาติ ผู้บังคับบัญชา และเพื่อนข้าราชการตำรวจ เข้าร่วมประมาณ 50 คน บรรยากาศเป็นไปด้วยความโศกเศร้า สำหรับพิธีสวดศพคืนนี้เป็นคืนที่ 2 มีนางอารมณ์ ชัยสวัสดิ์ ภรรยาผู้ตายและครอบครัวเป็นเจ้าภาพ

ด้าน พล.ต.อ.วุฑฒิชัย ศรีรัตนวุฑฒิ อดีตรอง ผบ.ตร. ในฐานะนายกสมาคมพนักงานสอบสวนแถลงผลประชุมสมาชิกสมาคมพนักงานสอบสวน ว่า ที่ประชุมมีมติให้ยื่นข้อเสนอไปยังคณะกรรมการชุด พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ รอง ผบ.ตร. พิจารณาในวันที่ 15 ก.พ. เนื่องจากเห็นว่าพนักงานสอบสวนได้รับผลกระทบจากคำสั่ง คสช. และเพื่อรักษาผลประโยชน์ของประชาชน ข้อเสนอคือ ต้องการให้พิจารณาจัดวางตำแหน่งพนักงานสอบสวน และกำหนดหน้าที่ให้ชัดเจน เพื่อให้พนักงานสอบสวน ได้รับผลกระทบน้อยที่สุด โดยเฉพาะเงินประจำตำแหน่ง ส่วนประชาชนให้ได้รับการบริการที่ดีมากขึ้น ส่วนสมาคมฯไม่มีแนวคิดต่อต้าน หรือคัดค้านคำสั่งยุบพนักงานสอบสวน หลังจากนี้ ทางสมาคมฯจะติดตามความเคลื่อนไหวของคณะทำงานสำนักงานตำรวจแห่งชาติอย่างใกล้ชิด

“วัชระ เพชรทอง” อดีต ส.ส.ปชป. แฉข้อความสุดท้ายในไลน์ “พ.ต.ท.จันทร์” ระบุ “ผบ.ไม่ชอบ พงส. เอาทหารมารุม” ไม่ทราบคืออะไร ... 15 ก.พ. 2559 04:03 15 ก.พ. 2559 04:04 ไทยรัฐ