วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฮาน่า แย้มมีโปรเจกต์ใหม่ปลายปีนี้ ย้ำ ไม่คิดพาลูกเข้าวงการตามรอยพ่อแม่

ฮาน่า ทัศนาวลัย ไม่คิดพาลูกชายทั้ง 2 คนเข้าวงการบันเทิงตั้งแต่เด็ก เพราะอยากให้ลูกใช้ชีวิตวัยเด็ก-รอให้โตกว่านี้จะให้ตัดสินใจเองว่าอยากทำงานอะไร เผยน้องฮาร์เปอร์ ลูกชายคนโตอยากเรียนที่อังกฤษ แย้มมีโปรเจกต์งานใหม่ปลายปีนี้

มาร่วมงานเทศกาลทางความคิด “บางกอกแหวกแนว” ที่มิวเซียมสยาม ซึ่งเป็นโปรเจกต์งานอีเวนต์ของคุณแม่นักร้องนักแสดงหนุ่ม ฮิวโก้ จุลจักร จักรพงษ์ พอได้เจอหวานใจหนุ่มฮิวโก้ อย่างนักแสดงสาว ฮาน่า ทัศนาวลัย จักรพงษ์ เลยได้โอกาสถามถึงโปรเจกต์ใหม่ๆ ที่ฮาน่าและฮิวโก้ตั้งใจทำร่วมกันปลายปีนี้ พร้อมทั้งอัพเดตชีวิตของลูกชายทั้งสอง น้องฮาร์เปอร์และน้องฮันเตอร์ ที่มักไม่ค่อยเห็นทั้งคู่ตามพื้นที่สื่อสักเท่าไรด้วย

ช่วงนี้ทำธุรกิจหลายอย่าง จะมีโปรเจกต์อะไรใหม่ๆ สำหรับปีนี้ไหม? “จริงๆ ปีนี้ก็จะมีมาเรื่อยๆ นะคะ ส่วนใหญ่จะเป็นโปรเจกต์ของสามี เขาก็มีละครเวทีแดร็กคูล่า แล้วก็โปรเจกต์งานวันนี้ของคุณแม่ เดี๋ยวปลายปีอาจจะมีอะไรมาเล่าขานกันค่ะ ก็จะมีทำด้วยกันกับพี่ฮิวโก้ด้วย” ที่ทำด้วยกันกับฮิวโก้เป็นงานแบบไหน บอกได้ไหม? “ยังบอกไม่ได้เลยอะ เก็บเป็นความลับก่อนค่ะ” เป็นงานเกี่ยวกับลูกๆ รึเปล่า? “คุณพ่อยังไม่ยอมให้หากินกับลูกเลยค่ะ พี่ก็อยากจะหากินกับลูกมาก ก็รอให้คุณลูกยอมด้วย (หัวเราะ)” แล้วน้องๆ เป็นยังไงบ้าง โตขึ้นเยอะไหม? “เยอะมาก คนโตคือน้องฮาร์เปอร์ตอนนี้อายุ 5 ขวบ ตอนนี้รู้เรื่องมากแล้วค่ะ แต่คนเล็กยังแค่ขวบครึ่ง ก็จะน่ารักต่างกัน คนเล็กก็จะแนวทารุณกรรมพี่ชาย (หัวเราะ) แต่คนพี่ดูแลน้องมาก ยอมทุกอย่างจนสงสารพี่ บางทีคนน้องทุ่มตัวเข้าใส่ ทุบตี ถีบ พี่ก็ต้องยอม ถามว่าเหนื่อยที่ต้องวิ่งตามไหม ก็นิดนึง (ยิ้ม) แต่ก็สนุกนะคะ ก็ทำให้ลดความอ้วนได้นิดนึง (หัวเราะ)”

ส่วนใหญ่ไม่ค่อยเห็นฮาน่าพาลูกๆ ออกสื่อ นอกจากงานของตัวเองเลย? “ใช่ค่ะ เพราะว่าจริงๆ เขายังเด็กเนอะ เด็กทุกคนเขาต้องการแค่เรียนหนังสือ เล่น กินอิ่มนอนหลับ เขาคงยังไม่ออกไปทำงานเจออะไรเยอะๆ ซึ่งฮาน่าว่ายังไม่มีความจำเป็นสำหรับเขาที่จะต้องออกมาทำงานแบบที่ผู้ใหญ่ควรจะทำ เขาควรจะใช้ชีวิตแบบเด็กไปก่อนค่ะ แล้วเราก็รู้สึกว่าให้เขาได้ตัดสินใจเองว่าเขาอยากจะทำงานอะไรมากกว่าการที่เราเอาเขามาโดยที่เขายังไม่บรรลุนิติภาวะหรือเขายังไม่รู้เรื่อง มันเป็นการบังคับเขาให้ทำโน่นทำนี่โดยที่เขาไม่อยากมา เพราะเด็กๆ ไม่มีใครอยากออกงานกับแม่ ไม่ได้อยากออกกล้อง ทำอะไรที่ไม่สนุกค่ะ เลยคิดว่าให้เขาโตแล้วให้เขาเลือกมากกว่าว่าเขาอยากทำอะไร ให้เขาได้ลำบากในการทำงานหาเงินดีกว่าให้เขาได้อะไรมาง่ายๆ แล้วรู้สึกว่าทุกอย่างมันง่ายไปหมดเลยเหมือนพ่อแม่ปูทางไว้ เขาก็จะใช้ชีวิตแบบไม่ได้หัดเรียนรู้คุณค่าชีวิตของคนว่า ทำงานมันลำบาก มันต้องเก็บเงิน ฮาน่าก็ลำบากเก็บเงินจากการถ่ายหนัง ละคร โฆษณา จนซื้อรถได้คันนึง”

ฮิวโก้เองก็อยากให้เป็นแบบนั้นด้วยใช่ไหม? “ใช่ พี่ฮิวโก้เป็นคนแรกเลย เพราะก่อนหน้านี้ตอนน้องคลอดก็มีคนติดต่อทั้งโฆษณา ภาพนิ่ง แฟชั่นโชว์ต่างๆ มาเยอะมาก เขาก็ให้ข้อคิดว่าลูกเราอาจจะอยากประกอบอาชีพอื่นในชีวิตก็ได้นะ การที่ให้เขาเข้ามาในวงการมันเป็นอะไรที่สวยหรู ได้มาง่าย ทุกคนดูแลเขาดีมาก เขาก็จะรู้สึกว่าเคยชินและอยากอยู่วงการนี้เพราะมันสบายและได้เงินเยอะ โดยที่เขาอาจจะมีอะไรที่เขาอยากจะขวนขวาย มีวิชาความรู้ที่เขาอยากจะทำ เขาอาจจะอยากมีอะไรที่ท้าทายในชีวิต กลายเป็นว่าเราไปยื่นอะไรให้เขาที่สบายหรือสปอยล์กับเขาเกินเหตุค่ะ” แล้วตัวน้องเองมีฉายแววด้านวงการบันเทิงบ้างไหม? “จริงๆ คนโตชอบร้องเพลงมากนะคะ ว่างๆ ไม่มีอะไรทำก็ฮัมเพลงคุณพ่อ เวลาเดินผ่านโรงเรียนสอนดนตรี เขาก็อยากเรียนกีตาร์ กลอง เปียโน ตอนนี้ก็เรียนเปียโนอยู่ ส่วนคนเล็กจะขาแดนซ์ แนวเอนเตอร์เทน ไปไหนก็จะยิ้ม คนเล็กโคลนนิ่งฮาน่ามา คนโตก็จะได้คุณฮิวโก้ แล้วคนโตเซนส์ซิทีฟมาก” ตัวเราเองก็ไม่ได้ปิดโอกาสในการเรียนรู้ของน้องๆ? “ใช่ ไม่ปิดเลย เขาอยากทำอะไรก็ให้ทำหมด ให้เรียนดนตรี ให้เรียนภาษา แต่เขาจะเป็นคนบอกฮาน่านะ ฮาน่าจะไม่ยัดเยียด สมมติลูกไปเรียนภาษาจีนแล้วไม่ชอบ ไม่สนุก เราก็โอเคไม่ต้องเรียน เอาวันที่ลูกอยากเรียนแล้วรู้สึกว่าลูกพร้อมค่ะ” เคยคิดจะส่งน้องๆ ไปเรียนต่างประเทศเพื่อเรียนรู้การใช้ชีวิตไหม? “จริงๆ ก็อยากให้เขาโตกว่านี้ค่ะ เพราะเขาก็เพิ่ง 5 ขวบ เดี๋ยวพอเขาเรียนจบมัธยมแล้วค่อยดูว่าเขาอยากไปไหม อย่างน้องฮาร์เปอร์เขาอยากอยู่อังกฤษเพราะคุณย่าอยู่ที่โน่น เวลาไปหาคุณย่าเขาก็บอกว่าอยากเรียนที่นี่ ก็รอให้โตกว่านี้หน่อยค่ะ”.

ฮาน่า ทัศนาวลัย ไม่คิดพาลูกชายทั้ง 2 คนเข้าวงการบันเทิงตั้งแต่เด็ก เพราะอยากให้ลูกใช้ชีวิตวัยเด็ก-รอให้โตกว่านี้จะให้ตัดสินใจเองว่าอยากทำงานอะไร เผยน้องฮาร์เปอร์ ลูกชายคนโตอยากเรียนที่อังกฤษ แย้มมีโปรเจกต์งานใหม่ปลายปีนี้ 15 ก.พ. 2559 02:16 ไทยรัฐ