วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จ้องฟันทัวร์แสบมุ่งตะลุยโลกีย์ จับขาหื่นทำภาพพจน์ท่องเที่ยวตกต่ำ

กระทรวงการท่องเที่ยวฯจ้องฟันบริษัททัวร์แสบแอบขายแต่แหล่งโลกีย์ เน้นพาลูกทัวร์ ลุยสถานบันเทิง แถมใช้ภาพส่อลามกอนาจารเป็นหลัก ขณะที่นายกสมาคมไทยบริการท่องเที่ยวให้ระวังทัวร์แชร์ลูกโซ่ระบาด

นางสาววรรณสิริ โมรากุล รองปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า จากกรณีที่เว็บไซต์เครือข่ายสังคมออนไลน์ยอดนิยม อาทิ เฟซบุ๊ก มีการโฆษณาโปรแกรมนำเที่ยวเจาะความสนใจเฉพาะกลุ่ม (Special Interest) ที่หมิ่นเหม่ต่อศีลธรรมและขัดจรรยาบรรณผู้ประกอบการ เช่น การเน้นพาลูกทัวร์เข้าแต่สถานบันเทิงยามค่ำคืน โดยมีการใช้ภาพที่ส่อไปทางลามกอนาจาร และไม่มีการระบุเลขที่อนุญาตในการประกอบธุรกิจนำเที่ยวในการโฆษณา ซึ่งถือเป็นความผิดทางกฎหมายอย่างชัดเจน ดังนั้นกรมการท่องเที่ยวจึงเตรียมตรวจสอบบริษัทที่ทำการโฆษณาในลักษณะดังกล่าวเพื่อลงโทษตามกฎหมาย และหากในว่าไม่ได้จดทะเบียนนำเที่ยวอย่างถูกต้องจะมีบทลงโทษรุนแรง

ทั้งนี้ เพื่อเป็นการวางมาตรการในเชิงป้องกัน ในสัปดาห์หน้าจะมีการประชุมร่วมกับตำรวจท่องเที่ยว และกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) เพื่อหารือมาตรการเข้าไปกำกับดูแลการใช้ช่องทางออนไลน์เพื่อการโฆษณาทัวร์ผ่านออนไลน์ โดยให้ความสำคัญในการติดตามพฤติกรรม ไม่ให้เกิดปัญหาการหลอกลวงนักท่องเที่ยว หรือประกอบกิจการโดยไม่ถูกต้องตามกฎหมาย รวมถึงการนำเสนอสินค้าทัวร์ที่ผิดต่อศีลธรรมจรรยาที่ดีด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีรายงานพบผู้ใช้บัญชีเฟซบุ๊กรายหนึ่งประกาศขายทัวร์เกาหลีใต้ โดยมีโปรแกรมทัวร์เน้นท่องราตรีในสถานบันเทิงชื่อดังโดยเฉพาะในช่วงต้นเดือน มี.ค.นี้ โดยมีราคาขายอยู่ที่ 25,900 บาท พร้อมมีการโฆษณาภาพภายในสถานบันเทิงที่ส่อไปทางหมิ่นเหม่ศีลธรรม เช่น การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ การลูบไล้หน้าอกของสุภาพสตรี รวมถึงการใช้ถ้อยคำประกอบที่ไม่สุภาพและประกาศอย่างชัดเจนว่าเป็นทัวร์สายแข็งสำหรับผู้นิยมดื่มสุรา

ด้านนายศุภฤกษ์ ศูรางกูร นายกสมาคมไทยบริการท่องเที่ยว (ทีทีเอเอ) กล่าวว่า ได้รับทราบว่ามีเฟซบุ๊กของบุคคลที่อ้างการขายโปรแกรมทัวร์เกาหลีในลักษณะที่เน้นเที่ยวผับที่เกาหลีใต้ และได้เข้าไปติดตามโปรแกรมที่เจ้าของเพจนำเสนอขายแล้ว พบว่ามีการนำเสนอรูปประกอบโฆษณาในสถานบันเทิงที่มีลักษณะล่อแหลม ภาษาที่ใช้ค่อนข้างดุเดือด เข้าใจว่าเพราะต้องการดึงดูดความสนใจของกลุ่มเป้าหมายวัยรุ่นที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวลักษณะนี้ ดังนั้น กรมการท่องเที่ยวต้องเร่งเข้าไปตรวจสอบว่า มีการจดทะเบียนที่ถูกต้องหรือไม่ และหากไม่ถูกกฎหมายก็ต้องเร่งดำเนินการเอาผิดเพื่อไม่ให้เป็นตัวอย่าง

อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่าตัวโปรแกรมนำเที่ยวทางออนไลน์ในกรณีที่พบครั้งนี้ ไม่มีข้อผิดสังเกต ขณะที่ราคาทัวร์ยังอยู่ในเกณฑ์สูงกว่ามาตรฐานเล็กน้อย เพราะเข้าใจว่าจะต้องรวมค่าใช้จ่ายพิเศษในการเข้าสถานบันเทิงด้วย แม้ว่ารูปแบบจะเป็นการพาลูกค้าเข้าไปเที่ยวสถานบันเทิงยามค่ำคืนชัดเจน แต่ก็ยังอยู่ในขอบข่ายของสิทธิเสรีภาพที่นักท่องเที่ยวสามารถเลือกได้ และเป็นกลไกการทำตลาดที่แยกย่อยสู่กลุ่มความสนใจเฉพาะ ที่ในปัจจุบันเริ่มมีการเจาะลึกในระดับ Fragmentation หรือกลุ่มย่อยลงไปจากเซกเมนต์ใหญ่อีก โดยใช้ช่องทางออนไลน์เป็นที่พบปะติดต่อลูกค้ากลุ่มเป้าหมายโดยตรง และเป็นรูปแบบการทำธุรกิจที่เลือกสินค้าชนิดพิเศษ เช่นเดียวกับที่มีทัวร์อื่นๆเกิดขึ้นมากมาย เช่น ทัวร์ไหว้พระ หรือ ทัวร์บิ๊กไบค์ เป็นต้น

นายศุภฤกษ์กล่าวด้วยว่า สิ่งที่ต้องระวังและติดตามพฤติกรรมของผู้ประกอบการที่เสนอทัวร์ผ่านออนไลน์เป็นพิเศษคือ การขายทัวร์ในลักษณะแชร์ลูกโซ่ โดยรูปแบบที่นิยมใช้คือ จัดกลุ่มทัวร์ 2-3 กลุ่มแรกออกเดินทางตามโปรแกรมที่กำหนด และ ให้บริการพักหรูอยู่ดีเพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวหรือผู้ที่ต้องการเดินทางตามรอยกลุ่มใหม่ๆให้เข้ามาใช้บริการจากนั้นก็ปิดกิจการหนีพร้อมกับเงินมัดจำทัวร์ในกลุ่มต่อๆไป กลุ่มเหล่านี้มักใช้โซเชียลมีเดียเป็นสื่อกลาง เมื่อเกิดปัญหาก็สามารถปิดกิจการหนีได้ทันที.

กระทรวงการท่องเที่ยวฯจ้องฟันบริษัททัวร์แสบแอบขายแต่แหล่งโลกีย์ เน้นพาลูกทัวร์ ลุยสถานบันเทิง แถมใช้ภาพส่อลามกอนาจารเป็นหลัก ขณะที่นายกสมาคมไทยบริการท่องเที่ยวให้ระวังทัวร์แชร์ลูกโซ่ระบาด ... 15 ก.พ. 2559 02:05 15 ก.พ. 2559 08:06 ไทยรัฐ