บริการข่าวไทยรัฐ

อ.ลับแล เกิดไฟป่าเสียหายแล้วกว่า 500 ไร่ จ.อุตรดิตถ์ระดม จนท.เร่งดับ

เจ้าหน้าที่และชาวบ้าน ระดมกำลังเร่งดับไฟป่าในพื้นที่ตำบลแม่พูล จ.อุตรดิตถ์ ที่ลุกไหม้มากว่า 10 ชั่วโมง เพื่อป้องไม่ให้ลามไปยังบ้านเรือนของชาวบ้าน คาดความเสียหายในพื้นที่ป่าและสวนผลไม้ไม่ต่ำกว่า 500 ไร่...

เมื่อกลางดึกวันที่ 14 ก.พ.2559 เกิดเหตุไฟป่าที่สวนบ้านห้วยใต้ หมู่ที่ 8 ลามมาที่บ้านห้วยประดิษฐ์ หมู่ที่ 5 ตำบลแม่พูล อำเภอลับแล จังหวัดอุตรดิตถ์ จากการรายงานล่าสุด พื้นที่เสียหายเป็นป่า ไร่สวนของชาวบ้านทั้งหมู่ 4, 5 , 6 และ 8 ไม่ต่ำกว่า 500 ไร่ คาดสาเหตุเกิดจากการเผาไร่สวนของชาวบ้านจนเกิดการลุกลาม ตั้งแต่ช่วงบ่ายสองเมื่อวานนี้ (13 ก.พ.) จนถึงขณะนี้ยังไม่สามารถดับได้

นายสุรศักดิ์ เจริญศิริโชติ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุตรดิตถ์  ได้สั่งการให้ระดมกำลังทั้งทหารจังหวัดทหารบกอุตรดิตถ์ เจ้าหน้าที่ดับเพลิงจาก อบต.และใกล้เคียง เจ้าหน้าที่จากสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณะภัยจังหวัด เจ้าหน้าที่ไฟป่า ป่าไม้ ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และชาวบ้านในพื้นที่ กว่า 100 คน ช่วยกันดับไฟ ป้องกันไม่ลุกลามไปบ้านเรือนประชาชนในพื้นที่ใกล้เคียง ซึ่งอยู่โดยรอบไม่ต่ำกว่า 3 กิโลเมตร

ผู้สื่อข่าวได้ขึ้นไปดูพื้นที่เหตุไฟป่าที่เป็นภูเขาสูง บริเวณบ้านห้วยประดิษฐ์ หมู่ที่ 6 ตำบลแม่พูล อำเภอลับแล จังหวัดอุตรดิตถ์ พบว่าเส้นทางขึ้นไปเป็นทางลำลอง ที่ชาวบ้านเดินทางไปไร่สวน ทำให้รถดับเพลิงขึ้นไม่ได้ รถยนต์ก็ต้องเป็นแบบขับเคลื่อนสี่ล้อเท่านั้น และต้องนำไปจอดไว้ระหว่างทาง แล้วใช้รถจักรยานยนต์ หรือเดินเท้าขึ้นไปกว่าหนึ่งกิโลเมตร

สำหรับพื้นที่ดังกล่าว เคยเกิดเหตุการณ์ดินโคลนถล่มเมื่อปี 2549 ชาวบ้านเคยตั้งหน่วยเฝ้าระวัง เคยฝึกฝนสถานการณ์เกี่ยวกับภัยธรรมชาติ จึงทำให้เหตุเหตุการณ์ได้เร็ว และเตรียมรับมืออย่างทันท่วงที แต่สถานการณ์ในขณะนี้ยังไม่คลี่คลาย ยังควบคุมเพลิงไว้ไม่ได้ อีกทั้งสัญญานโทรศัพท์ก็เป็นอุปสรรค์ในการติดต่อสื่อสารด้วย ขณะนี้ ต้องระดมเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องทั้งจังหวัดใกล้เคียง และต่างจังหวัดมาช่วยกันดับเพลิงก่อนรุ่งเช้า ที่แสงแดดจะส่องทำให้ขยายวงกว้างไปยิ่ง.