ชาวอ.สบเมย ชื่นมื่น จัดแข่งเรือประเพณี สานสัมพันธ์ไทย-เมียนมา - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันอาทิตย์ที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

ชาวอ.สบเมย ชื่นมื่น จัดแข่งเรือประเพณี สานสัมพันธ์ไทย-เมียนมา

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 15 ก.พ. 2559 03:30
236 ครั้ง


อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน จัดงานงานประเพณีแข่งเรือเชื่อมความสัมพันธ์ไทย – เมียนมา ประจำปี 2559 ริมแม่น้ำสาละวิน บรรยากาศสุดคึกคัก พร้อมเปิดเส้นทางเรือให้คู่รัก นั่งเรือฟรีชมธรรมชาติความงดงามสองฝากฝั่งสาละวิน ในวันวาเลนไทน์...

เมื่อวันที่ 14 กพ.59 บรรยากาศที่ริมฝั่งแม่น้ำสาละวินคึกคักเต็มไปด้วยพี่น้องสองฝั่งทั้งไทยและเมียนมา เดินทางมาร่วมกิจกรรมงานประเพณีแข่งเรือเชื่อมความสัมพันธ์ไทย – เมียนมา ประจำปี 2559 โดยมีนายพิศิษฐ์ กิจบุญอนันต์ นายอำเภอสบเมย เดินทางมาเป็นประธานในพิธีเปิดโครงการแข่งเรือประเพณีเชื่อมความสัมพันธ์ ไทย – เมียนมา ที่บริเวณลำน้ำสาละวิน บ้านแม่สามแลบ ต.แม่สามแลบ อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน

นายพิศิษฐ์ กิจบุญอนันต์ นายอำเภอสบเมย เดินทางมาเป็นประธานในพิธีเปิดโครงการแข่งเรือประเพณีเชื่อมความสัมพันธ์ ไทย – เมียนมา


นายไตรรัตน์ วนาศิริสุข นายกองค์การบริหารส่วนตำบลแม่สามแลบ ได้นำพี่น้องประชาชนชาวบ้านแม่สามแลบ และพี่น้องหมู่บ้านใกล้เคียงเดินทาง เข้าร่วมกิจกรรม เช่น การแสดงบนเวที การแข่งเรือ การแข่งขันกีฬาประเภทต่างๆ นอกจากพี่น้องสองฝั่งลำน้ำสาละวินแล้ว ยังมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติเดินทางมาชมประเพณีแข่งเรือ เชื่อมสัมพันธ์ไทย-เมียนมา กันอย่างคึกคักทำให้น่านน้ำสาละวินในวันนี้ บรรยากาศเต็มไปด้วยความสุขของคนทั้งสองฝั่ง และได้จัดให้นักท่องเที่ยวนั่งเรือหางยาวชมความงามสอง ฝั่งลำน้ำสาละวิน เที่ยวชมวิถีชีวิตและวัฒนธรรมชนเผ่าต่าง ๆ และให้คู่รักนั่งเรือฟรี เพื่อชมธรรมชาติความงดงามสองฝากฝั่งสาละวินในวันวาเลนไทน์ โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ รวมทั้งทหารที่ประจำการอยู่สองฝั่งน้ำสาละวิน ก็ได้มาร่วมกิจกรรมในครั้งนี้

การแข่งขันเรือยนต์ แบ่งออกเป็น 3 ประเภท
บรรยากาศเต็มไปด้วยความสุขของคนทั้งสองฝั่งแม่น้ำสาละวิน


กิจกรรมสานสัมพันธ์แข่งเรือประเพณี ไทย-เมียนมา ได้ดำเนินการต่อเนื่องมาทุกปี อีกทั้งยังเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวและประชาสัมพันธ์ประเพณีแข่งเรือใน แม่น้ำสาละวิน ให้เป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลาย ซึ่งการแข่งเรือได้แบ่งออกเป็น 3 รุ่น ประกอบไปด้วย การแข่งขันเรือยนต์ เรือยนต์หางยาว 3 ประเภท ทั้งเรือเล็ก กลาง และใหญ่ จำนวน 36 ลำ นอกจากนี้ยังมีการจัดการแข่งขันวอลเลย์บอลชายหาด กิจกรรมชิมอาหารเมนูชนเผ่าต่างๆ ทั้ง มุสลิม ไทยใหญ่ กะเหรี่ยง ในช่วงกลางคืน จะมีการประกวดธิดาสาละวิน และ กิจกรรมการแสดงเพื่อเป็นการส่งมอบความสุขให้กับพี่น้องสองฟากฝั่งแม่น้ำสาละวิน.

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  0.0%
 • ไม่ชอบ
  0.0%
 • สนุก
  0.0%
 • ประหลาดใจ
  0.0%
 • เสียใจ
  0.0%
 • ให้กำลังใจ
  0.0%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement