วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวอ.สบเมย ชื่นมื่น จัดแข่งเรือประเพณี สานสัมพันธ์ไทย-เมียนมา

อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน จัดงานงานประเพณีแข่งเรือเชื่อมความสัมพันธ์ไทย – เมียนมา ประจำปี 2559 ริมแม่น้ำสาละวิน บรรยากาศสุดคึกคัก พร้อมเปิดเส้นทางเรือให้คู่รัก นั่งเรือฟรีชมธรรมชาติความงดงามสองฝากฝั่งสาละวิน ในวันวาเลนไทน์...

เมื่อวันที่ 14 กพ.59 บรรยากาศที่ริมฝั่งแม่น้ำสาละวินคึกคักเต็มไปด้วยพี่น้องสองฝั่งทั้งไทยและเมียนมา เดินทางมาร่วมกิจกรรมงานประเพณีแข่งเรือเชื่อมความสัมพันธ์ไทย – เมียนมา ประจำปี 2559 โดยมีนายพิศิษฐ์ กิจบุญอนันต์ นายอำเภอสบเมย เดินทางมาเป็นประธานในพิธีเปิดโครงการแข่งเรือประเพณีเชื่อมความสัมพันธ์ ไทย – เมียนมา ที่บริเวณลำน้ำสาละวิน บ้านแม่สามแลบ ต.แม่สามแลบ อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน


นายไตรรัตน์ วนาศิริสุข นายกองค์การบริหารส่วนตำบลแม่สามแลบ ได้นำพี่น้องประชาชนชาวบ้านแม่สามแลบ และพี่น้องหมู่บ้านใกล้เคียงเดินทาง เข้าร่วมกิจกรรม เช่น การแสดงบนเวที การแข่งเรือ การแข่งขันกีฬาประเภทต่างๆ นอกจากพี่น้องสองฝั่งลำน้ำสาละวินแล้ว ยังมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติเดินทางมาชมประเพณีแข่งเรือ เชื่อมสัมพันธ์ไทย-เมียนมา กันอย่างคึกคักทำให้น่านน้ำสาละวินในวันนี้ บรรยากาศเต็มไปด้วยความสุขของคนทั้งสองฝั่ง และได้จัดให้นักท่องเที่ยวนั่งเรือหางยาวชมความงามสอง ฝั่งลำน้ำสาละวิน เที่ยวชมวิถีชีวิตและวัฒนธรรมชนเผ่าต่าง ๆ และให้คู่รักนั่งเรือฟรี เพื่อชมธรรมชาติความงดงามสองฝากฝั่งสาละวินในวันวาเลนไทน์ โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ รวมทั้งทหารที่ประจำการอยู่สองฝั่งน้ำสาละวิน ก็ได้มาร่วมกิจกรรมในครั้งนี้


กิจกรรมสานสัมพันธ์แข่งเรือประเพณี ไทย-เมียนมา ได้ดำเนินการต่อเนื่องมาทุกปี อีกทั้งยังเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวและประชาสัมพันธ์ประเพณีแข่งเรือใน แม่น้ำสาละวิน ให้เป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลาย ซึ่งการแข่งเรือได้แบ่งออกเป็น 3 รุ่น ประกอบไปด้วย การแข่งขันเรือยนต์ เรือยนต์หางยาว 3 ประเภท ทั้งเรือเล็ก กลาง และใหญ่ จำนวน 36 ลำ นอกจากนี้ยังมีการจัดการแข่งขันวอลเลย์บอลชายหาด กิจกรรมชิมอาหารเมนูชนเผ่าต่างๆ ทั้ง มุสลิม ไทยใหญ่ กะเหรี่ยง ในช่วงกลางคืน จะมีการประกวดธิดาสาละวิน และ กิจกรรมการแสดงเพื่อเป็นการส่งมอบความสุขให้กับพี่น้องสองฟากฝั่งแม่น้ำสาละวิน.

อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน จัดงานงานประเพณีแข่งเรือเชื่อมความสัมพันธ์ไทย – เมียนมา ประจำปี 2559 ริมแม่น้ำสาละวิน บรรยากาศสุดคึกคัก พร้อมเปิดเส้นทางเรือให้คู่รัก นั่งเรือฟรีชมธรรมชาติความงดงามสองฝากฝั่งสาละวิน ในวันวาเลนไทน์... 15 ก.พ. 2559 01:13 15 ก.พ. 2559 03:09 ไทยรัฐ