วันศุกร์ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'รายงานวันจันทร์' -คิวที่ 40 กับงานคืนทางเท้าให้คนกรุง 29ก.พ.ปากคลองฯโฉมใหม่

นับตั้งแต่รัฐบาล คสช.และกรุงเทพมหานคร เดินหน้าจัดระเบียบผู้ค้าหาบเร่แผงลอยในพื้นที่ กทม.เพื่อคืนทางเท้าสาธารณะแก่ชาวกรุงเทพฯมาตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2557 นับถึงวันนี้มีพื้นที่ต่างๆถูก กทม.ได้จัดระเบียบไปแล้ว รวมทั้งสิ้น 39 จุด ในพื้นที่รับผิดชอบของ 21 สำนักงานเขตรวมผู้ค้าทั้งสิ้น 16,057 คน

ล่าสุดนี้จุดที่ กทม.จะจัดระเบียบเป็นจุดที่ 40 ได้แก่ บริเวณปากคลองตลาด ซึ่งมีผู้ค้าในจุดผ่อนผัน 359 ราย และนอกจุดผ่อนผันอีก 809 ราย ที่ผ่านมาสำนักงานเขตพระนครได้อนุญาตจุดผ่อนผันค้าขายได้ตั้งแต่เวลา 00.01-04.00 น. แต่ได้ประกาศขอยกเลิกจุดผ่อนผัน รวมทั้งยกเลิกการทำการค้าบริเวณปากคลองตลาดเพื่อทำความสะอาด ความเป็นระเบียบเรียบร้อย แก้ไขปัญหาจราจร และเพื่อคืนทางเท้าให้ประชาชนส่วนรวม ตั้งแต่วันที่ 29 ก.พ.เป็นต้นไป


ซึ่งก่อนออกประกาศดังกล่าว เมื่อช่วงเดือน ธ.ค.2558 กทม.ได้มีการประชาสัมพันธ์ รวมถึงการกระจายข่าวผ่านสื่อสารมวลชนหลายแขนงว่าพื้นที่ที่จะดำเนินการจัดระเบียบต่อไปคือปากคลองตลาด และแจ้งประกาศเป็นลายลักษณ์อักษรแล้ว

วัลลภ สุวรรณดี ประธานที่ปรึกษาผู้ว่าฯ กทม. ระบุว่า พื้นที่บริเวณปากคลองตลาด กทม.ได้รับการร้องเรียนจากประชาชนมาโดยตลอด ทั้งเรื่องปัญหาทางเดิน ปัญหาการจราจรที่มีการจอดรถกีดขวางจราจร กทม.จึงดำเนินการขอคืนพื้นที่สาธารณะ เพื่อให้ประชาชนทุกคนได้ใช้อย่างเท่าเทียมกันทั้งนี้ในการจัดระเบียบ กทม.ได้ประสานหาตลาดเพื่อรองรับผู้ค้าที่ต้องย้ายออกจากพื้นที่ และเพื่อเป็นการลดผลกระทบน้อยที่สุด

โดยตลาดใกล้เคียงที่สามารถรองรับผู้ค้าจากการจัดระเบียบนี้มีทั้งสิ้น 3 ตลาด ประกอบด้วย 1.ตลาดยอดพิมาน สามารถรองรับผู้ค้าได้ 789 แผง 2.ตลาดปากคลองตลาด สามารถรองรับผู้ค้าได้ 321แผงและ 3.ตลาดส่งเสริมเกษตรไทย รองรับผู้ค้าได้ 150 แผง ทั้งนี้ ทั้ง 3ตลาดจะไม่คิดค่าเช่าแผงใน 1 เดือนแรก และจะคงค่าเช่าแผงดังกล่าวไป 4 ปี นอกจากนี้จะไม่มีการเรียกเก็บค่าแรกเข้าตลาดหรือแป๊ะเจี๊ยะอีกด้วย กรณีนี้ให้สิทธิเฉพาะผู้ที่ต้องย้ายออกจากพื้นที่ที่ กทม.จัดระเบียบเท่านั้น


ขณะที่ฝ่ายผู้ค้า ปิยะสิทธิ์ เลิศปิยะ เจ้าของร้านขายดอกไม้สดและบายศรี กลับเห็นว่า การจัดระเบียบครั้งนี้เป็นการทำร้ายประชาชนและเอื้อประโยชน์ต่อนายทุน การจัดระเบียบส่งผลกระทบต่อเกษตรกรที่ส่งดอกไม้อีกหลายครอบครัว ทางเดินเท้าไม่จำเป็นต้องกว้างมากมาย ส่วนปัญหารถติดก็ไม่ได้เกี่ยวกับพ่อค้าแม่ค้า เพราะบริเวณนี้มีทั้งโรงเรียน หน่วยงานราชการ ขณะที่ รุ่งอรุณ พร้อมใจ อาชีพขายดอกกุหลาบและรับจัดดอกไม้บริเวณหน้าทางเข้าตลาดส่งเสริมเกษตรไทย บอกว่า วันที่28ก.พ.นี้จะย้ายเข้าไปในตลาดส่งเสริมเกษตรไทย ซึ่งตนมีร้านอยู่แล้ว เสียค่าเช่าเดือนละ 8,000 บาท

ด้านรองปลัด กทม. จักกพันธุ์ ผิวงาม ย้ำว่า ปากคลองตลาดยังคงความเป็นตลาดขายดอกไม้เช่นเดิม เพียงแค่ย้ายจุดขายจากจุดเดิมแค่ 5-10 เมตรเท่านั้น ทั้งนี้ ได้แจ้งผู้ค้าทราบ 3-4 เดือนแล้ว ซึ่งกำหนดการที่ผู้ค้าย้ายออกจากพื้นที่ยังเป็นกำหนดการเดิมคือภายในวันที่ 28 ก.พ.59 และยืนยันว่าเมื่อจัดระเบียบพื้นที่เสร็จจะไม่มีการกลับมาขายในพื้นที่นี้อีกแน่นอน.

นับตั้งแต่รัฐบาล คสช.และกรุงเทพมหานคร เดินหน้าจัดระเบียบผู้ค้าหาบเร่แผงลอยในพื้นที่ กทม.เพื่อคืนทางเท้าสาธารณะแก่ชาวกรุงเทพฯมาตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2557 ... 15 ก.พ. 2559 00:22 ไทยรัฐ