บริการข่าวไทยรัฐ

ฟ้องศาลไกล่เกลี่ย-ลดแวต

กทม.ทำทุกทางลดค่าใช้จ่ายรถ ดพ.ฉาว-ก่อนซ่อมมาใช้งาน

นายจักกพันธุ์ ผิวงาม รองปลัดกทม. กล่าวว่า เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ตนในฐานะตัวแทนของ กทม. รองปลัดกระทรวงมหาดไทย และตัวแทนจากกรมศุลกากร ได้ร่วมหารือในการขอยกเว้นอากรและภาษีมูลค่าเพิ่มรถและเรือดับเพลิง 315 คัน เพื่อนำรถและเรือดับเพลิงออกมาซ่อมแซม โดยทางกรมศุลกากรได้เสนอแนวทางว่า หาก กทม.จะขอยกเว้นอากรและภาษีมูลค่าเพิ่มนั้น กทม.จะต้องทำให้เป็นยุทธภัณฑ์ ซึ่งต้องให้กระทรวงกลาโหมเป็นผู้ดำเนินการ โดยจะประสานกับสำนักงานกฎหมายและคดี กทม. เพื่อทำหนังสือถึงกระทรวงกลาโหม ก่อนหน้านี้ กทม.ได้นำรถและเรือดับเพลิงซึ่งถูกส่งมาลอตแรก และถูกนำมาเก็บไว้ที่โกดังสินค้าของบริษัทเทพยนต์แอโรโมทีฟ อินดัสตรีส์ จ.นนทบุรี เพื่อนำมาลงทะเบียนเป็นครุภัณฑ์ 176 คัน ออกไปซ่อมแล้ว

นายจักกพันธุ์กล่าวว่า ส่วนกรณีบริษัท นามยงค์ เทอร์มินัล จำกัด (มหาชน) ยืนยันค่าเช่าที่จอดรถดับเพลิง ที่ท่าเรือแหลมฉบัง 809 ล้านบาท ซึ่งเป็นอัตราที่สูงเกินไป กทม.จึงได้มอบหมายสำนักงานกฎหมายและคดี ฟ้องบริษัทนามยงค์ฯ ต่อศาลแพ่ง เพื่อขอนำรถดับเพลิงออกมาซ่อมบำรุงก่อนและนำมาใช้งาน ขณะเดียวกันได้ขอให้ศาลช่วยไกล่เกลี่ยเรื่องราคาเช่าที่จอดรถ โดยเมื่อวันที่ 11 ก.พ.ที่ผ่านมา กทม.และบริษัทได้เดินทางไปที่ศาลแพ่งเพื่อให้ศาลช่วยไกล่เกลี่ย โดยการไกล่เกลี่ยครั้งนี้ถือเป็นครั้งที่ 3 ซึ่งครั้งนี้ศาลได้ให้ทั้งสองฝ่ายกลับไปเจรจาตกลงกัน

นอกรอบอีกครั้ง ก่อนนัดมาไกล่เกลี่ยที่ศาลอีกครั้งในวันที่ 24 มี.ค.นี้ โดยคาดว่าครั้งนี้จะเป็นการไกล่เกลี่ยครั้งสุดท้ายที่จะได้ขอสรุป นอกจากนี้ในวันที่ 16 ก.พ. พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมืองรองผู้ว่าฯ กทม. ได้นัดประชุมคณะกรรมการพิจารณากรณีรถดับเพลิง ตนจะนำเรื่องนี้เข้าที่ประชุมเพื่อหาข้อสรุปว่า กทม.จะสามารถจ่ายค่าเช่าที่จอดรถแก่บริษัทได้เท่าไหร่ ส่วนกรณีคณะอนุญาโตตุลาการระหว่างประเทศตัดสินให้บริษัทสไตเออร์ฯจ่ายเงิน 20.49 ล้านยูโร หรือประมาณ 800 ล้านบาทให้กับ กทม. และให้ กทม.รับสินค้าทั้งหมดไปนั้น ขณะนี้เงินได้เข้าคลัง กทม.แล้ว.