วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

UN ชี้ ปี 2015 พลเรือนอัฟกันตกเป็นเหยื่อความรุนแรงสูงสุดในรอบ 7 ปี

(ภาพ: AP)

สหประชาชาติเผยรายงาน ระบุ จำนวนพลเรือนที่เสียชีวิตและบาดเจ็บจากเหตุความรุนแรงในประเทศอัฟกานิสถานในปี 2015 เพิ่มขึ้นจนทำลายสถิติมากที่สุดในรอบ 7 ปีแล้ว โดยเกิดจากการโจมตีที่รุนแรงขึ้นของกลุ่มตาลีบัน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันอาทิตย์ที่ 14 ก.พ. องค์การสประชาชาติ (ยูเอ็น) ออกมาเปิดเผยว่า จำนวนพลเรือนที่เสียชีวิตจากเหตุความรุนแรงในประเทศอัฟกานิสถานในปี 2015 เพิ่มขึ้นสู่ตัวเลขสูงสุดในรอบ 7 ปี เนื่องจากเหตุความรุนแรงแพร่กระจายไปทั่วประเทศ ในขณะที่กองกำลังพันธมิตรนานาชาติเกือบทั้งหมดกำลังถอนกำลังกลับมาตุภูมิ

ยูเอ็นระบุในรายงานประจำปี ว่าด้วยจำนวนผู้บาดเจ็บล้มตายของพลเรือน ว่า เมื่อปีก่อนมีพลเรือนซึ่งไม่ใช้ทหารหรือนักรบเสียชีวิตจากการต่อสู่ในอัฟกานิสถานอย่างน้อย 3,545 ราย และมีพลเรือนได้รับบาดเจ็บอก 7,457 คน หรือเพิ่มจากตัวเลขในปี 2014 ราว 4%

ทั้งนี้ รายงานของสหประชาชาติระบุว่ามี 2 ปัจจัยที่ทำให้จำนวนพลเรือนเสียชีวิตและบาดเจ็บเพิ่มขึ้นคือ การต่อสู้อย่างรุนแรงระหว่างกองทัพรัฐบาลอัฟกานิสถานและกลุ่มก่อการร้ายตาลีบัน ที่เมืองคุนดุซ ทางเหนือของประเทศในช่วงปลายเดือนก.ย. ปีก่อน และเหตุระเบิดฆ่าตัวตายหลายระลอกในกรุงคาบูลซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก

รายงานยังแจกแจงรูปแบบการโจมตีที่ทำให้พลเรือนอัฟกานิสถานเสียชีวิตในปี 2015 โดยปะทะภาคพื้นมาเป็นอันดับ 1 ที่ 37% ของจำนวนผู้เสียชีวิตทั้งหมด ตามด้วยระเบิดแสวงเครื่องข้างถนนคิดเป็น 21% อีก 17% เป็นระเบิดฆ่าตัวตาย ส่วนที่เหลือเป็นการโจมตีรูปแบบอื่นๆ นอกจากนี้ ผู้หญิงและเด็กยังตกเป็นเหยื่อเหตุความรุนแรงมากขึ้น โดยมีพลเรือนหญิงเสียชีวิตและบาดเพิ่มขึ้น 37% ขณะที่เด็กเพิ่มขึ้น 14%

ผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บส่วนใหญ่ หรือ 62% เกิดจากฝีมือของกลุ่มตาลีบัน อย่างไรก็ตาม การเสียชีวิตและบาดเจ็บของพลเรือนที่เกิดจากฝีมือของกองกำลังความมั่นคงฝ่ายรัฐบาลก็เพิ่มขึ้น 28% เมื่อเทียบกับปี 2014 ส่วนการเสียชีวิตจากฝีมือกองกำลังนานาชาติ เพิ่มขึ้น 9% โดยส่วนใหญ่อยู่ในการโจมตีทางอากาศของสหรัฐฯในช่วงเดือนต.ค. ซึ่งกระสุนไปตกใส่โรงพยาบาลขององค์การแพทย์ไร้พรมแดน ทำให้มีผู้เสียชีวิต 42 ราย และบาดเจ็บอีก 43 คน

สหประชาชาติเผยรายงาน ระบุ จำนวนพลเรือนที่เสียชีวิตและบาดเจ็บจากเหตุความรุนแรงในประเทศอัฟกานิสถานในปี 2015 เพิ่มขึ้นจนทำลายสถิติมากที่สุดในรอบ 7 ปีแล้ว โดยเกิดจากการโจมตีที่รุนแรงขึ้นของกลุ่มตาลีบัน... 15 ก.พ. 2559 00:04 ไทยรัฐ