วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อินโดฯ-ปากีฯแบนวาเลนไทน์ ชี้ผิดคำสอนอิสลาม

(ภาพ: REUTERS)

เมื่อวันที่ 14 ก.พ. สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน เกิดกระแสต่อต้าน วันเทศกาลแห่งความรักวาเลนไทน์ ในหลายเมืองของอินโดนีเซีย อาทิ เมืองบันดาอาเจะห์ จังหวัดอาเจะห์ เมืองสุราบายา จังหวัดชวาตะวันออก หรือเมืองมาคาสซาร์ จังหวัดสุลาเวสีใต้ หลังทางการท้องถิ่นรวมถึงผู้นำศาสนาได้เรียกร้องว่าการเฉลิมฉลองวันวาเลนไทน์ผิดต่อหลักคำสอนของศาสนาอิสลาม และวันวาเลนไทน์มิใช่ส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมอิสลาม ขณะที่กลุ่มวัยรุ่นมุสลิมจำนวนหลายพันคนยังร่วมเดินขบวนตอบรับกระแสต่อต้านเทศกาลวาเลนไทน์ครั้งนี้ด้วย โดยเฉพาะในเมืองบันดาอาเจะห์ ที่มีการชุมนุมต่อต้านถึง 4 จุด

ก่อนหน้านี้ นายมามนูน ฮุสเซน ประธานาธิบดีปากีสถาน ได้ออกแถลงการณ์ เมื่อวันที่ 13 ก.พ. ระบุว่า เทศกาลวันวาเลนไทน์ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับปากีสถาน เป็นวัฒนธรรมของตะวันตกที่ขัดแย้งกับวัฒนธรรมมุสลิม และควรหลีกเลี่ยง เช่นเดียวกับทางการในเขตโคฮัต จังหวัดไคเบอร์ ปักฮตุนวา ทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือ ที่ออกคำสั่งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจห้ามร้านค้าขายของที่เกี่ยวกับเทศกาลวาเลนไทน์ และสภาท้องถิ่นเมืองเปชาวาร์ ที่สั่งห้ามเฉลิมฉลองระบุว่าเป็นวันไร้สาระ.

เกิดกระแสต่อต้านวัน] วาเลนไทน์ ในหลายเมืองของอินโดนีเซีย หลังทางการท้องถิ่นรวมถึงผู้นำศาสนาระบุว่าการเฉลิมฉลองวันวาเลนไทน์ผิดหลักคำสอนของศาสนาอิสลาม ขณะที่ผู้นำปากีสถาน กล่าวในทำนองเดียวกัน... 14 ก.พ. 2559 23:22 ไทยรัฐ