วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นาโตฉุนรัสเซียเล่นวาทะสงครามเย็น

(ภาพ: AP)

นายดิมิทรี เมดเวเดฟ นายกรัฐมนตรีรัสเซีย เข้าร่วมการประชุมคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ซึ่งจัดขึ้นที่เมืองมิวนิกของเยอรมนี เมื่อ 13 ก.พ. พร้อมแถลงตำหนิองค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ (นาโต) กลุ่มประเทศยุโรป และสหรัฐฯ ว่ามีทัศนคติด้านลบต่อรัสเซีย ทั้งยังสมคบคิดกันเพิ่มอำนาจทางทหารและร่วมกันคว่ำบาตรรัสเซียที่สนับสนุนการลงประชามติแยกตัวเป็นอิสระของดินแดนไครเมียของยูเครนในปี 2557 ทำให้สถานการณ์ระหว่างประเทศทวีความตึงเครียด และนำโลกเข้าสู่ยุคสงครามเย็นครั้งใหม่

ด้านนายเยนส์ สตูลเทนแบร์ก เลขาธิการใหญ่องค์การนาโตแย้งว่า รัสเซียเป็นฝ่ายสั่งสมกำลังทางทหารและใช้วิธีการแข็งกร้าวเข้าแทรกแซงสถานการณ์ในยุโรปก่อน ทั้งยังใช้ความขัดแย้งทางการเมืองในยูเครนเป็น เครื่องมือในการขยายอิทธิพล ส่งผลให้นาโตต้องเพิ่มมาตรการทางทหารตอบโต้รัสเซีย

ขณะที่นายเปโตร โปโรเชงโก ประธานาธิบดียูเครน แถลงโต้ นายเมดเวเดฟ โดยประณามว่ารัสเซียใช้กำลังทหารแทรกแซงสถานการณ์ทั้งในยูเครนและซีเรีย แสดงให้เห็นว่ารัสเซียต้องการเห็นยุโรปในสภาพถูกโดดเดี่ยว, ไม่เคารพในหลักการสิทธิมนุษยชน และมีผู้นำที่ชื่อวลาดิเมียร์ ปูติน ซึ่งเป็นการเอ่ยชื่อพาดพิงถึงประธานาธิบดีรัสเซียโดยตรง.

นาโตประณามรัสเซียว่ากำลังนำโลกเข้าสู่ยุคสงครามเย็นครั้งใหม่ ด้วยการสั่งสมกำลังทางทหารและใช้วิธีการแข็งกร้าวเข้าแทรกแซงสถานการณ์ในยุโรป ปละใช้ความขัดแย้งทางการเมืองในยูเครนเป็น เครื่องมือในการขยายอิทธิพล... 14 ก.พ. 2559 23:21 ไทยรัฐ