นาโตฉุนรัสเซียเล่นวาทะสงครามเย็น - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันอังคารที่ 30 สิงหาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

นาโตฉุนรัสเซียเล่นวาทะสงครามเย็น

โดย ไทยรัฐฉบับพิมพ์ 15 ก.พ. 2559 02:10
1,603 ครั้ง


(ภาพ: AP)

นายดิมิทรี เมดเวเดฟ นายกรัฐมนตรีรัสเซีย เข้าร่วมการประชุมคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ซึ่งจัดขึ้นที่เมืองมิวนิกของเยอรมนี เมื่อ 13 ก.พ. พร้อมแถลงตำหนิองค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ (นาโต) กลุ่มประเทศยุโรป และสหรัฐฯ ว่ามีทัศนคติด้านลบต่อรัสเซีย ทั้งยังสมคบคิดกันเพิ่มอำนาจทางทหารและร่วมกันคว่ำบาตรรัสเซียที่สนับสนุนการลงประชามติแยกตัวเป็นอิสระของดินแดนไครเมียของยูเครนในปี 2557 ทำให้สถานการณ์ระหว่างประเทศทวีความตึงเครียด และนำโลกเข้าสู่ยุคสงครามเย็นครั้งใหม่

ดิมิทรี เมดเวเดฟ นายกรัฐมนตรีรัสเซีย (ภาพ: AP)

ด้านนายเยนส์ สตูลเทนแบร์ก เลขาธิการใหญ่องค์การนาโตแย้งว่า รัสเซียเป็นฝ่ายสั่งสมกำลังทางทหารและใช้วิธีการแข็งกร้าวเข้าแทรกแซงสถานการณ์ในยุโรปก่อน ทั้งยังใช้ความขัดแย้งทางการเมืองในยูเครนเป็น เครื่องมือในการขยายอิทธิพล ส่งผลให้นาโตต้องเพิ่มมาตรการทางทหารตอบโต้รัสเซีย

เยนส์ สตูลเทนแบร์ก เลขาธิการใหญ่องค์การนาโต (ภาพ: AP)

ขณะที่นายเปโตร โปโรเชงโก ประธานาธิบดียูเครน แถลงโต้ นายเมดเวเดฟ โดยประณามว่ารัสเซียใช้กำลังทหารแทรกแซงสถานการณ์ทั้งในยูเครนและซีเรีย แสดงให้เห็นว่ารัสเซียต้องการเห็นยุโรปในสภาพถูกโดดเดี่ยว, ไม่เคารพในหลักการสิทธิมนุษยชน และมีผู้นำที่ชื่อวลาดิเมียร์ ปูติน ซึ่งเป็นการเอ่ยชื่อพาดพิงถึงประธานาธิบดีรัสเซียโดยตรง.

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  40.4%
 • ไม่ชอบ
  55.3%
 • สนุก
  2.1%
 • ประหลาดใจ
  2.1%
 • เสียใจ
  0.0%
 • ให้กำลังใจ
  0.0%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement