วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กีวีผวา! ดินไหวทำผาหินถล่ม ไม่มีคนเจ็บ (ชมคลิป)

(ภาพ: REUTERS)

เกิดแผ่นดินไหวขนาด 5.7 ที่นิวซีแลนด์รับวันวาเลนไทน์ ศูนย์กลางแรงสั่นสะเทือนอยู่ห่างเมืองไครสต์เชิร์ชที่อยู่บนเกาะใต้ ไปทางตะวันออกราว 15 กม. ลึกใต้ผืนดินแค่ 15 กม. เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 14 ก.พ.ตามวันเวลาท้องถิ่น และยังมีแผ่นดินไหวต่อเนื่อง (อาฟเตอร์ช็อก) ตามมากว่า 40 ครั้ง ทำให้ผาหินบริเวณชายหาดสการ์โบโรและชายหาดอื่นๆ พังถล่มลงทะเลขณะผู้คนกำลังว่ายน้ำและเล่นกระดานโต้คลื่นอยู่คับคั่ง แต่ไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บ

แรงสั่นสะเทือนรับรู้ได้ทั่วเกาะใต้ อาคารบางหลัง ร้านค้าบางแห่งในไครสต์เชิร์ชต้องอพยพผู้คนเพื่อความปลอดภัย ผู้คนในโลกไซเบอร์ต่างโพสต์ภาพนิ่งและคลิปวีดิโอแสดงให้เห็นข้าวของตกหล่นจากชั้นวาง แต่ไม่มีการเตือนภัยคลื่นยักษ์สึนามิ แผ่นดินไหวข้างต้น เกิดขึ้น 8 วันก่อนถึงวันครบรอบเหตุแผ่นดินไหวขนาด 6.3 แมกนิจูดเมื่อวันที่ 22 ก.พ.2554 ซึ่งทำให้ต้องซ่อมแซมเมืองไครสต์เชิร์ชเกือบทั้งเมือง และมีผู้เสียชีวิตมากกว่า 185 คน

ชมคลิปที่นี่

ส่วนศูนย์สำรวจทางธรณีวิทยาของสหรัฐฯรายงานเกิดแผ่นดินไหวขนาด 5.1 แมกนิจูด ศูนย์กลางแผ่นดินไหวอยู่ห่างเมืองแฟร์วิวของรัฐโอกลาโฮมาไปทางเหนือราว 27 กม. เมื่อเวลา 11.07 น. วันที่ 13 ก.พ. ตามวันเวลาท้องถิ่นและยังเกิดแผ่นดินไหวระดับไม่รุนแรงตามมาในเวลาไล่เลี่ยกันอีก 2 ระลอก ขนาด 3.9 และ 2.5 แมกนิจูด แต่ไม่มีรายงานความเสียหายร้ายแรง แผ่นดินไหวขนาด 5.1 แมกนิจูด ถือเป็นแรงสั่นสะเทือนรุนแรงที่สุดอันดับ 3 ที่เกิดที่รัฐโอกลาโฮมาซึ่งถือว่าเกิดแผ่นดินไหวขนาดรุนแรงและบ่อยครั้งมากขึ้นเรื่อยๆ โดยยังรับรู้ได้ทั่วรัฐต่างๆ อีก 7 รัฐ รวมทั้งอาร์คันซอ นิวเม็กซิโกและเท็กซัสด้วย

ขณะเดียวกัน พื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือของสหรัฐฯ โดยเฉพาะพื้นที่ของ 9 รัฐ ไล่ตั้งแต่รัฐเพนซิลเวเนียที่อยู่ทางเหนือไปจดรัฐเมน แถบตะวันตก กำลังเผชิญสภาพอากาศหนาวจัดฉับพลันรับช่วงเทศกาลวันวาเลนไทน์เช่นกัน คาดว่าเผชิญแรงลมหนาวจัดพัดแรงระดับ 72 กิโลเมตรต่อชั่วโมงและคาดว่าอากาศจะหนาวเย็นตลอดช่วงสุดสัปดาห์ ทางการท้องถิ่นแจ้งเตือนประชาชนอยู่แต่ในบ้านเพราะถือเป็น “สภาพอากาศหนาวจัดขั้นคุกคามชีวิต” สภาพอากาศหนาวจัดและหิมะตก ยังทำให้เกิดอุบัติเหตุรถชนกันมากถึง 50 คัน บนทางหลวงสาย 78 นอกเมืองแฮร์ริสเบิร์ก รัฐเพนซิลเวเนีย มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 3 คน ผู้บาดเจ็บถูกนำส่งโรงพยาบาล 40 คนและถูกส่งไปศูนย์พักพิงชั่วคราวอีก 70 คน ส่วนรถราที่ประสบอุบัติเหตุกระจัดกระจายทั่วทั้ง 3 เลนของถนนหลวง.

เกิดแผ่นดินไหวขนาด 5.7 ใกล้เมืองไครสต์เชิร์ชที่อยู่บนเกาะใต้ ของประเทศนิวซีแลนด์เมื่อวันอาทิตย์ เป็นเหตุให้หน้าผาบริเวณชายหาดแห่งหนึ่งพังถล่มลงมา แต่ไม่มีรายงานว่ามีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต... 14 ก.พ. 2559 23:12 15 ก.พ. 2559 01:26 ไทยรัฐ