สมเด็จฯช่วง เป็นปธ.พิธีบรรจุหัวใจทองคำ หลวงพ่อทองคำวัดไทรใหญ่ จ.นนทบุรี - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันเสาร์ที่ 10 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

สมเด็จฯช่วง เป็นปธ.พิธีบรรจุหัวใจทองคำ หลวงพ่อทองคำวัดไทรใหญ่ จ.นนทบุรี

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 15 ก.พ. 2559 04:10
962 ครั้ง


สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ ผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช เป็นประธานพิธีบรรจุหัวใจ (ทองคำ ) ที่ทำจากทองคำแท้หนักเกือบ 1 กก.ภายใน หลวงพ่อทองคำวัดไทรใหญ่ จ.นนทบุรี ผวจ.นนทบุรี ระบุ ถือเป็นพิธีหนึ่งเดียวในโลกก็ว่าได้...

เมื่อเวลา 17.29 น. วันที่ 14 ก.พ.59 ที่วัดไทรใหญ่ อ.ไทรน้อย จ.นนทบุรี ท่านเจ้าประคุณสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ (ช่วง วรปุญฺโญ) ผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช เป็นประธาน พิธีบรรจุหัวใจ (ทองคำ ) หลวงพ่อทองคำวัดไทรใหญ่ อ.ไทรน้อย จ.นนทบุรี โดยมี นายนิสิต จันทร์สมวงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนนทบุรี พ.ต.อ.ดร.ธงชัย เย็นประเสริษฐ นายก อบจ.นนทบุรี นายเสรีพิศุทธ์ เตมียาเวส อดีด ผบ.ตร. นายไพรัตน์ จันทร์ผลหอม นายอำเภอไทรน้อย นายสัมฤทธิ์ ด้วงโสน นายกเทศบาลไทรน้อย พร้อมข้าราชการ ผู้นำท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน พร้อมพ่อค้า ประชาชน กว่า 2000 คน ร่วมงานบรรจุหัวใจทองคำ

สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ (ช่วง วรปุญฺโญ) ผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช เป็นประธาน พิธีบรรจุหัวใจ (ทองคำ ) หลวงพ่อทองคำวัดไทรใหญ่


นายนิสิต จันทร์สมวงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนนทบุรี กล่าวว่า หลวงพ่อทองคำเป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์สมัยอู่ทอง หล่อด้วยโลหะ หน้าตักกว้าง 169 เซนติเมตร เป็นที่เครพนับถือของชาวบ้านเป็นอย่างมากประดิษฐานในอุโบสถหลังเก่าของวัด ไทรใหญ่ ในปี พ.ศ.2552 พระมงคลนนทเขต อดีดเจ้าอาวาสได้ดำเนินการสร้างพระอุโบสภหลังใหม่เพื่อทดแทนอุโบสถหลังเก่า และได้ดำเนินการหล่อหลวงพ่อทองคำจำลององค์ใหม่มีขนาดหน้าตักกว้าง 99 นิ้ว เพื่อประดิษฐานในอุโบสถหลังใหม่นี้ พร้อมกับหล่อหัวใจทองคำซึ่งเป็นทองคำแท้มีน้ำหนัก 949.29 กรัม ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2554

หลวงพ่อทองคำ จำลององค์ใหม่ ขนาดหน้าตักกว้าง 99 นิ้ว ส่วนหัวใจเป็นทองคำแท้หนัก 949.29 กรัม


ผู้ว่าราชการจังหวัดนนทบุรี กล่าวต่อว่า พระมงคลนนทเขต ได้มรณภาพลง พระครูพิสุทธินนทคุณ ได้มารับตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดไทรใหญ่ ได้ดำเนินการก่อสร้างพระอุโบสถมาอย่างต่อเนื่อง และปิดทองหลวงพ่อทองคำองค์ใหม่จนแล้วเสร็จ จึงได้ร่วมกับคณะกรรมการ อุบาสก อาบาสิกา วัดไทรใหญ่ กำหนดพิธี บรรจุหัวใจทองคำ ในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2559 นี้ โดยพิธีฝังหัวใจทองคำ ถือเป็นพิธีหนึ่งเดียวในโลก ก็ว่าได้ โดยภายในงาน มีประชาชน ทั่วทุกสารทิศต่างเดินทางมาร่วมงานในครั้งนี้ กันเป็นจำนวนมา กว่า 2,000 คน

ประชาชนกว่า 2,000 คน ร่วมงานบรรจุหัวใจทองคำ


บรรยายภาพ สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ ผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช เป็นประธาน พิธีบรรจุหัวใจ (ทองคำ ) หลวงพ่อทองคำวัดไทรใหญ่ โดยมี นายนิสิต จันทร์สมวงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนนทบุรี พ.ต.อ.ดร.ธงชัย เย็นประเสริษฐ นายก อบจ.นนทบุรี นายเสรีพิศุทธ์ เตมียาเวส อดีด ผบ.ตร. นายไพรัตน์ จันทร์ผลหอม นายอำเภอไทรน้อย นายสัมฤทธิ์ ด้วงโสน นายกเทศบาลไทรน้อย พร้อมข้าราชการ ผู้นำท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน พร้อมพ่อค้า ประชาชน กว่า 2000 คน ร่วมงานบรรจุหัวใจทองคำ

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  100.0%
 • ไม่ชอบ
  0.0%
 • สนุก
  0.0%
 • ประหลาดใจ
  0.0%
 • เสียใจ
  0.0%
 • ให้กำลังใจ
  0.0%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement