วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอบโลก 15/02/59

สิ้น 5 สมาชิกวงอินดี้ผู้ดี

• สตอกโฮล์ม-เกิดเรื่องเศร้ากับวงการดนตรีโลก เมื่อสมาชิก 5 คน อายุ 20 และ 35 ปี ของวงดนตรีแนวอินดี้สัญชาติอังกฤษ “ไวโอลา บีช” และผู้จัดการอีก 1 คน เสียชีวิตในอุบัติเหตุทางรถยนต์ระหว่างการไปทัวร์คอนเสิร์ตต่างแดนครั้งแรกของวงที่เดนมาร์ก เมื่อเช้าวันที่ 13 ก.พ. ผู้เห็นเหตุการณ์เล่าว่า เห็นรถคันที่สมาชิกวงไวโอลาฯนั่งมา วิ่งมาด้วยความเร็วสูงจนเบรกไม่ทัน พุ่งชนแผงกั้นและตกสะพานข้ามคลองในเขตเมืองทางใต้กรุงสตอกโฮล์ม เหตุเกิดขณะรถคันอื่นๆ จอดรอให้สะพานปิดลงสนิทก่อนหลังจากเปิด ยกให้เรือแล่นผ่าน จึงเกิดเรื่องเศร้าดังกล่าว.

การเมืองสู้กันทุกระดับ

• สหรัฐฯ-การเสียชีวิตอย่างกะทันหันของนายแอนโทนิน สคาเลีย ผู้เป็นหนึ่งในสมาชิกที่มีหัวอนุรักษนิยมมากที่สุดของศาล ฎีกาสหรัฐฯ เมื่อเช้าวันที่ 13 ก.พ. ได้ก่อให้เกิด การโต้เถียงถึงกระบวนการสรรหาและแต่งตั้งผู้มาแทน เพราะการไม่มีนายสคาเลียทำให้มีผู้พิพากษาศาลฎีกาที่เป็นฝ่ายอนุรักษนิยมและเสรีนิยมเหลือ 4 ต่อ 4 เท่ากัน จากเดิมที่ฝ่ายแรกมีมากกว่า 5 ต่อ 4 คน ขณะที่ฝ่าย รีพับลิกันเรียกร้องให้เลื่อนการเสนอชื่อผู้มาแทนไปหลังศึกเลือกตั้งประธานาธิบดี แต่ฝ่ายเดโมแครตเรียกร้องให้ประธานาธิบดีบารัค โอบามา ของสหรัฐฯ เสนอชื่อคนขึ้น มาแทน ตามมีสิทธิ์ในรัฐธรรมนูญ.

คืบหน้าไวรัสซิกา

• สหรัฐฯ-เมื่อ 13 ก.พ. องค์การอนามัยโลกเผยรายงานการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสไข้เลือดออกซิกาใน 33 ประเทศทั่วโลก พบความเกี่ยวโยงของการติดเชื้อไวรัส ไข้เลือดออกซิกามีส่วนสัมพันธ์กับสถิติที่เพิ่มขึ้นของผู้ป่วยกลุ่มอาการกีแยง-บาร์เร (จีบีเอส) หรือภาวะปลายประสาทอักเสบที่อาจส่งผลให้ผู้ป่วยเป็นอัมพฤกษ์ โดยพบผู้ป่วยจีบีเอสเพิ่มขึ้นในบราซิล โคลอมเบีย เอลซัลกวาดอร์ สุรินาเม และเวเนซุเอลา แต่ประธานาธิบดีดิลมา รุสเซฟ ผู้นำบราซิล ยืนยันว่า การแพร่ระบาดของไวรัสซิกาจะไม่กระทบการจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกในเดือน ส.ค.2559 ที่บราซิล.

มะกันชูหลิว เสี่ยวป๋อ

• ปักกิ่ง-นสพ.โกลบอลไทม์ของจีน ประณามการลงมติของที่ประชุมวุฒิสภาสหรัฐฯ รับรองร่างกฎหมายสนับสนุนให้เปลี่ยนชื่อจัตุรัสด้านหน้าสถานทูตจีนในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ของสหรัฐฯ ตามชื่อของนายหลิว เสี่ยวป๋อ นักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิมนุษยชนในจีน และระบุเป็นการยั่วยุและแม้นายหลิวอาจภูมิใจ แต่แท้จริงถูกใช้เป็นเครื่องมือทางการเมือง.

14 ก.พ. 2559 23:05 ไทยรัฐ