วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตร.ภูเก็ตจับยาบ้าลอตใหญ่ ตะลึงแก๊งโฉด ใช้คนแทนค่ามัดจำ!


ชปส.ภูเก็ตจับยาเสพติดลอตใหญ่ ผู้ต้องหา 3 คน ยาบ้ากว่าแสนเม็ด ยาไอซ์หนักกว่า 73 กรัม เจ้าของยานำหญิงสาว 2 คนเป็นตัวประกันแทนเงินสด อยู่ในหมู่กะเหรี่ยงในภาคเหนือ ยังไม่รู้ชะตากรรม...

เมื่อวันที่ 14 ก.พ.ที่หน้าตำรวจภูธรภูเก็ต พ.ต.อ.สมาน ชัยณรงค์ พ.ต.อ.พินิจ ศิริชัย รอง ผบก.ภ.ภูเก็ต พ.ต.อ.สมคิด บุญรัตน์ ผกก.สส.ภ.ภูเก็ต แถลงผลการจับกุมยาเสพติดลอตใหญ่ ผู้ต้องหา 3 คน ประกอบด้วย นายธันวา หรือ วา แซ่ซอ อายุ 27 ปี นายบำรุง หรือ ดำ ดีแก้ว อายุ 31 ปีและนายซอละห์ หรือ โก๊ะ เพ็งหวัง อายุ 27 ปีพร้อมของกลางยาไอซ์น้ำหนัก 73.91 กรัม ยาบ้า 11,567 เม็ด เครื่องชั่งตวงดิจิตอล 1 เครื่อง อาวุธปืนขนาด 9 มม.จำนวน 1 กระบอก เครื่องกระสุนปืนขนาด 9 มม.จำนวน 29 นัดและโทรศัพท์มือถืออีก 1 เครื่อง

พ.ต.อ.สมคิด กล่าวว่า เมื่อวันที่ 11 ก.พ.ที่ผ่านมา ชปส.ภ.จว.ภูเก็ตจับกุมนายธันวาในคดียาเสพติด จากนั้นได้มีการขยายผล จนทราบว่า ยังมีผู้ต้องหาที่เกี่ยวข้องกับการค้ายาเสพติด ซึ่งเป็นขบวนการใหญ่ในภาคใต้ โดยจะมีการแบ่งงานตามคำสั่งของนายอุสมาน หรือ มัง จินตรา ผู้ต้องขังในคดียาเสพติดเรือนจำ จ.ยะลา ซึ่งจะมีการซื้อยาเสพติดจากนายหมู ไม่ทราบชื่อจริง และนามสกุล ชาวเขาเผ่ากะเหรี่ยง สั่งยาเสพติดมาจำหน่ายในพื้นที่ จ.สงขลาและ 3 จังหวัดชายแดนใต้ โดยนายหมูจะเป็นผู้ติดต่อทีมขนยาเสพติดจาก จ.ภูเก็ต คือ นายบำรุง เป็นผู้ดำเนินการลำเลียงยาเสพติดจาก จ.เชียงราย

"เมื่อวันที่ 2 ก.พ.59 นายอสุมานได้โทรศัพท์ติดต่อสั่งยาเสพติดจากนายหมูที่อยู่ฝั่ง ต.ท่าขี้เหล็กแนวเขตชายแดนไทยฝั่ง อ.แม่สาย จ.เชียงรายจำนวน 1 แสนเม็ด นายหมูได้ติดต่อนายบำรุงให้ขึ้นไปรับสินค้า โดยได้นำ น.ส.อ้อม น.ส.แดง และนายบอย (นามสมมติ) ขึ้นเครื่องบินจาก จ.ภูเก็ต ไปยัง จ.เชียงราย และได้พบกับนายหมู โดยมีนายซอละห์ เป็นทีมงานของนายหมู ซึ่งมีการตกลงว่าจ้างนายบำรุงเป็นเงิน 8 แสนบาท แต่จะต้องวางตัวนายบอยไว้เป็นตัวประกันกับนายซอละห์ เมื่อส่งยาเสพติดเรียบร้อยแล้ว นายบอยจะได้รับการปล่อยตัว"

ผกก.สส.ภ.ภูเก็ต กล่าวต่อว่า ขณะเดียวกันนายซอละห์ได้สั่งยาบ้าจากนายหมูจำนวน 1 แสนเม็ด ในราคามัดละ 100,500 บาท โดยนายหมูจะส่งยาเสพติดให้นายซอละห์โดยยังไม่มีเงินมัดจำ แต่ต้องมอบตัวประกันไว้เช่นกัน เมื่อชำระเงินแล้วจะมีการปล่อยตัวประกันโดยได้นำตัว น.ส.อ้อมและ น.ส.แดงไปประกันไว้กับนายหมู ที่หมู่บ้านกะเหรี่ยงรวมมิตร จ.เชียงราย ก่อนที่นายบำรุงและ น.ส.อ้อมจะนำยาบ้ามาทางรถโดยสาร และรถไฟมุ่งหน้าไปยัง จ.สงขลา ส่งมอบให้นายซอละห์ โดยได้ค่าจ้างเป็นยาบ้า 10,000 เม็ด และรับตัวนายบอยกลับมา ต่อจากนั้นได้นำยาบ้าไปซุกซ่อนที่ ต.คลองพน อ.คลองท่อม จ.กระบี่ และอีกส่วนหนึ่งนำมาจำหน่ายในพื้นที่ จ.ภูเก็ต จนกระทั่งถูกจับกุมตัวในที่สุด ส่วนตัวประกันเป็นหญิงสาวที่ยังเหลืออีก2คน ตำรวจภูเก็ตจะได้ประสานไปทางตำรวจภูธรจังหวัดเชียงรายเข้าตรวจสอบและให้การช่วยเหลือต่อไป.

ชปส.ภูเก็ตจับยาเสพติดลอตใหญ่ ผู้ต้องหา 3 คน ยาบ้ากว่าแสนเม็ด ยาไอซ์หนักกว่า 73 กรัม เจ้าของยานำหญิงสาว 2 คนเป็นตัวประกันแทนเงินสด อยู่ในหมู่กะเหรี่ยงในภาคเหนือ ยังไม่รู้ชะตากรรม... 14 ก.พ. 2559 19:45 ไทยรัฐ