วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นกแอร์ป่วน! ยกเลิกเที่ยวบิน ดอนเมือง 'พาที'รับนักบินประท้วง ทำวุ่น

โดย ชีวจิต

นกแอร์ป่วน! ยกเลิกเที่ยวบิน ทำผู้โดยสารตกค้างวุ่น เหตุมีพนักงานบางกลุ่มไม่พอใจบริษัทปรับมาตรฐานการบินเข้มรับ'เอียซ่า'พาที บอกยอมไม่ได้ จ่อ เรียกประชุม พิจารณาจัดการขั้นเด็ดขาดพรุ่งนี้  

วันที่ 14 ก.พ.  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่ สายการบินนกแอร์ หยุดให้บริการการบินโดยไม่ทราบสาเหตุนั้น จนเกิดความวุ่นวายที่สนามบินดอนเมือง นายเพชร ชั้นเจริญ ผู้อำนวยการท่าอากาศยานดอนเมือง กล่าวว่า ขณะนี้กำลังประสานงานกับเจ้าหน้าที่ของสายการบินนกแอร์ ถึงกรณีที่เกิดขึ้น ส่วนผู้บริหารของนกแอร์ ยังไม่ติดต่อมายังตน เบื้องต้นผู้โดยสารที่ตกค้างอยู่ที่สนามบิน นกแอร์ ต้องจัดหาเที่ยวบินให้ หากไม่ได้เที่ยวบินต้องจัดหาโรงแรมที่พักให้ ซึ่งขณะนี้สถานการณ์ค่อนข้างวุ่นวาย


อย่างไรก็ตาม นายพาที สารสิน ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายการบินนกแอร์ ได้เปิดเผย ถึงกรณีที่มีการยกเลิกเที่ยวบิน วันที่14 ก.พ. ว่า เกิดปัญหาจากมีนักบินกลุ่มหนึ่ง ประมาณกว่า 10 คน ได้ทำการประท้วง เนื่องจากไม่พอใจที่ทางบริษัท มีการปรับเพิ่มมาตรฐานการ Audit การบริหารงานของฝ่ายบิน โดยอิงมาตรฐานของเอียซ่า ปรากฏว่า มีนักบินบางส่วนไม่ผ่านเกณฑ์ดังกล่าว จึงได้สร้างความไม่พอใจและประท้วงหยุดบิน ประกอบกับเป็นช่วงวันหยุด ทำให้ต้องตัดสินใจยกเลิกการบิน พร้อมกับประสานในการดูแลผู้โดยสารเหล่านี้ทั้งหมด ในการจัดหาเที่ยวบินอื่น หรือ คืนเงินเมื่อมีการยกเลิกเที่ยวบิน ส่วนปัญหาที่เกิดขึ้นจะมีการนัดหารือรายละเอียด ในวันนี้ (15 ก.พ.) อีกครั้ง

ซึ่งกรณีที่เกิดขึ้นได้สร้างความเสียหายให้กับองค์กรซึ่งตนไม่สามารถยอมรับได้ ส่วนจะดำเนินการอย่างไร กับกลุ่มเหล่านี้ หรือ ต้องให้ออกหรือไม่ จะมีการพิจารณาในวันนี้ (15 ก.พ.) แต่ความเสียหายที่เกิดขึ้นก็เป็นเรื่องที่ยอมไม่ได้เช่นกัน


นายพาที กล่าวต่อว่า ทางนกแอร์ มีการปรับเพิ่มมาตรฐานการบริหารงานด้านการบิน เพื่อยกระดับมาตรฐานให้เป็นที่ยอมรับ เพราะจะมีผลต่อความเชื่อมั่นในการทำความตกลง เรื่องโคดแชร์เที่ยวบินกับสายการบินต่างๆ ด้วย ดังนั้น เรื่องมาตรฐานความปลอดภัย เป็นเรื่องสำคัญ ที่จะไม่มีการผ่อนผัน หรือ ยกเว้น อย่างแน่นอน และในการหารือเพื่อหาทางออก จะต้องกำหนดมาตรการป้องกันปัญหานี้ในระยะยาวต่อไปด้วย

“มั่นใจว่า วันพรุ่งนี้ (15 ก.พ.) จะไม่มีปัญหาเรื่องยกเลิกเที่ยวบิน เพราะเป็นวันทำการสามารถบริหารจัดการและมีการเตรียมแผนสำรองต่างๆไว้ ส่วนเหตุที่เกิดขึ้นครั้งนี้ ยอมรับไม่รู้ล่วงหน้ามาก่อน เกิดกะทันหัน จึงต้องตัดสินใจแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า“ นายพาที กล่าว...


ทั้งนี้ นายพาที ยังได้ให้สัมภาษณ์ผ่าน ไทยรัฐนิวส์โชว์ กรณีกัปตันประมาณ 18 คน ประท้วงหยุดบิน เนื่องจากไม่ผ่านเกณฑ์มาตรฐานที่นกแอร์ ยกระดับให้เข้าสู่มาตรฐานของการบินสากล ว่า"ถ้าเรามีนักบินทำพฤติกรรมแบบนี้ เราจะมีนักบินแบบนี้อยู่ที่บริษัทอยู่อีกหรือไม่ "  ซึ่งที่กัปตันเลือกประท้วงวันนี้ ตรงกับวันอาทิตย์เพราะวันนี้ผู้โดยสารเดินทางมากที่สุด ทำให้บริษัทได้รับความเสียหาย โดยกัปตันที่ประท้วง เป็นทั้งนักบิน และเป็นฝ่ายบริหารจัดการด้วย

"ตอนนี้นกแอร์ ติดต่อสายการบินอื่นๆ ที่บินในเส้นทางเดียวกับ นกแอร์ อาทิ ไทยสมายล์ ไทยไลอ้อน แอร์เอเชีย ปรากฏว่า ทุกสายการบินเต็มหมด อย่างไรก็ตาม ผู้โดยสารที่ได้รับความเดือดร้อน สามารถรีฟันเงินค่าตั๋วได้ ซึ่งขณะนี้ ที่สนามบิน ก็มีประชาสัมพันธ์ของนกแอร์ ทำการชี้แจง ข้อเท็จจริงกับผู้โดยสารอยู่ตลอด" นายพาที กล่าว

ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อเวลา 22.30 น.วันที่ 14 ก.พ.2559 นายพาที สารสิน ซีอีโอ นกแอร์ ได้แถลงที่ท่าอากาศยานดอนเมือง โดย กล่าวว่า นกแอร์จะจัดเที่ยวบินพิเศษส่งคนตกค้างทั้งหมดในคืนนี้ โดยเบื้องต้น นกแอร์ หาเครื่องบินได้ 3 ลำ จะส่งผู้โดยสารที่ประสงค์เดินทางในคืนนี้ 3 เส้นทางหลัก ได้แก่ ลำที่ 1.กรุงเทพฯ-ขอนแก่น- เชียงใหม่ ลำที่ 2 กรุงเทพฯ-สุราษฎร์ฯ -นครศรีธรรมราช และ ลำที่ 3 กรุงเทพ-ภูเก็ต -หาดใหญ่ ส่วนพรุ่งนี้ (15 ก.พ.) จะขอให้สายการบินไทยสมายล์ และการบินไทยช่วยบินส่งผู้โดยสารเสริมในเส้นทางที่ขาด. 

นกแอร์ป่วน! ยกเลิกเที่ยวบิน ทำผู้โดยสารตกค้างวุ่น เหตุมีพนักงานบางกลุ่มไม่พอใจบริษัทปรับมาตรฐานการบินเข้มรับ'เอียซ่า'พาที บอกยอมไม่ได้ จ่อ เรียกประชุม พิจารณาจัดการขั้นเด็ดขาดพรุ่งนี้ 14 ก.พ. 2559 19:41 15 ก.พ. 2559 10:46 ไทยรัฐ