วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นิพิฏฐ์ หยัน กรธ.ดีเบต ยังไงก็เเพ้

นิพิฏฐ์ รองหัวหน้า ปชป.หยัน กรธ.ดีเบตยังไงก็แพ้ ด้าน ศุภชัย ศรีหล้า อดีตรองเลขาฯ ปชป.เผย พวกบิดเบือน รธน.ระบาดในภาคอีสาน แนะ กรธ.พึ่งพลังสีขาวพวกนักเรียนไปช่วยชี้แจงให้กับพ่อ-แม่ได้รับรู้ 

วันที่ 14 ก.พ. นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณี กรธ.บอกจะไม่ร่างรัฐธรรมนูญตามใจนักการเมือง ว่า สำหรับตน บางครั้งพูดแรง อยากให้ กรธ.ฟัง เพื่อตอบคำถามอย่างใช้เหตุผลบ้าง ถ้าใช้อารมณ์ชี้แจงแสดง ว่า ท่านไม่มั่นใจในร่างรัฐธรรมนูญของท่าน เช่น ที่ตนขอให้ กรธ.อธิบายว่า เหตุใดจึงเขียนตัดสิทธินักการเมืองท้องถิ่น ลง ส.ว.10 ปี ท่านยังไม่ชี้แจงเลย เพียงแต่ออกมาซัดว่า เป็นผลประโยชน์นักการเมือง อย่างนี้เรียก อคติกับนักการเมือง แต่เชื่อว่า กรธ.เขาไม่กล้าเปิดเผยเหตุผลที่ตนถามแน่ และอยากปกปิดความบกพร่องไว้ เชื่อว่า หากนำประเด็นนี้แค่เรื่องเดียว มาเปิดเวทีดีเบต ชาวบ้านต้องเห็นด้วยกับฝั่งเราที่โต้แย้งไปแน่ ตนไม่อยากจะพูดแล้ว เพราะ กรธ.ใช้อารมณ์ วันนี้เขาถือไพ่เหนือกว่า คือ ตรงที่มั่นใจว่า ร่างธรรมนูญนี้จะผ่าน เพราะรู้ว่า ประชาชนอยากเลือกตั้ง ถ้าให้รัฐธรรมนูญแบบร่างแรกนี้ มาบังคับใช้ บาปกรรมจะตกกับรัฐบาลต่อไปที่มาจากการเลือกตั้ง

นายศุภชัย ศรีหล้า อดีต ส.ส.อุบล และอดีตรองเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ถ้า กรธ.มั่นใจในมุม ที่ร่างของตน ปราบโกงจริง ไปซาวด์เสียงแล้วประชาชนเอาด้วย จึงกล้าสวนนักการเมือง ประชาธิปัตย์เอาด้วยหมดจะปราบโกงเข้มข้นแค่ไหนมาเลย พร้อมสู้ทุกกติกา นักมวยเกี่ยงกติกาไม่ได้ ขึ้นเวทีชกหมด แต่กรธ.ต้องระวัง มีพวกตั้งใจบิดเบือนความเป็นจริงของร่างเบื้องต้น เขาจะบอกไม่ดี ต้องไม่รับท่าเดียว ถ้า กรธ.ไม่กล้าอธิบาย หรือ สื่อสารให้ประชาชนเข้าใจ ระวังท้ายที่สุด ประชาชนจะเข้าใจตามสิ่งที่บิดเบือน ในภาคอีสานตอนนี้ ทำเป็นระบบ ข้อเท็จก็มาก เช่น เรื่องการศึกษา มีคนไปกล่อมว่า จะย้อนกลับไปสู่แบบเดิม กรธ.อย่าไปพึ่งระบบราชการ แต่ต้องพึ่งกลุ่มนักเรียนที่มีความคิดขาวสะอาด เผยแพร่ผ่านนักเรียน ไปยังผู้ปกครอง ต้องเอาขาว คือนักเรียนพลังบริสุทธิ์ มาชนะดำ พวกบิดเบือนต้าน ถึงจะสู้ได้ ทำได้.

นิพิฏฐ์ รองหัวหน้า ปชป.หยัน กรธ.ดีเบตยังไงก็แพ้ ด้าน ศุภชัย ศรีหล้า อดีตรองเลขาฯ ปชป.เผย พวกบิดเบือน รธน.ระบาดในภาคอีสาน แนะ กรธ.พึ่งพลังสีขาวพวกนักเรียนไปช่วยชี้แจงให้กับพ่อ-แม่ได้รับรู้ ... 14 ก.พ. 2559 19:14 14 ก.พ. 2559 21:05 ไทยรัฐ