วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลูกชายโกนหัวบวชหน้าไฟ! รอทวงยุติธรรม เผาศพแม่กินยาตายพร้อมพ่อ

ผวจ.อุบลฯ เป็นประธานเผาศพหญิงที่กินยาตายพร้อมสามี หลังแจ้งความถูกนายจ้างข่มขืน บอกเป็นโศกนาฏกรรมในวันวาเลนไทน์ จี้ตร.เร่งคดีจับคนร้ายมาลงโทษ ส่วนลูกชายที่จุดธูปบอกแม่จะทวงถามความเป็นธรรม โกนหัวบวชหน้าไฟให้...    

จากเหตุสลดใจ สองผัวเมียชาว ต.หนองบัว อ.เมืองอุดรธานี กินยาตายไปด้วยกันหลังทราบว่าเมียถูกนายจ้างข่มขืนและแจ้งตำรวจดำเนินคดีกับนายจ้าง แต่เพราะทนความอับอายไม่ได้ จึงได้กินยาตายไปทั้งสองคน พร้อมกับเขียนจดหมายให้ลูกชายทวงความเป็นธรรมให้ด้วย โดยลูกชายได้นำศพพ่อทำพิธีฌาปนกิจไปแล้ว เมื่อตอนบ่ายวันที่ 13 ก.พ.ที่ผ่านมา พร้อมกับจุดธูปบอกแม่ ว่า จะทวงความยุติธรรมให้

ต่อมาเวลา 13.00 น. วันที่ 14 ก.พ. ที่ศาลาวัดป่าบ้านหนองใส ต.หนองนาคำ อ.เมือง จ.อุดรธานี นายชยาวุธ จันทร ผวจ.อุดรธานี พร้อมด้วย นายทวีศักดิ์ สารทรัพย์ ยุติธรรมจังหวัดอุดรธานี นายวัชรินทร์ สุตลาวดี นายอำเภอเมืองอุดรธานี และ พ.ต.อ.ภูมิวิทย์ เวชกามา ผกก.สภ.เมืองอุดรธานี ได้เดินทางมาเป็นประธาน และร่วมในพิธีฌาปนกิจศพหญิงที่ฆ่าตัวตาย โดยมีชาวบ้านที่คุ้นเคย และญาติมาร่วมงานเกือบ 100 คน รวมถึงลูกชาย อายุ 21 ปีของผู้ตายทั้งสองที่จุดธูปบอกพ่อแม่ว่าจะทวงความยุติธรรม ได้บวชหน้าไฟให้ด้วย 

ทั้งนี้ ก่อนจะมีพิธีฌาปนกิจศพ ญาติได้นำโลงศพ พร้อมรูปถ่ายของทั้งสองคน ไปตั้งไว้บนเมรุ พร้อมวางพานดอกไม้จันทน์ และผ้าเช็ดหน้าเป็นของที่ระลึกแจกผู้มาร่วมงาน จากนั้นพระและเณร 14 รูป รวมถึงพระลูกชายของผู้ตาย ได้ประกอบพิธีสงฆ์ เสร็จแล้วนายชยาวุธ จันทร ผวจ.อุดรธานี มอบเงินส่วนตัวร่วมทำบุญให้กับลูกชายผู้ตาย และเป็นประธานทอดผ้ามหาบังสุกุล ก่อนขึ้นวางดอกไม้จันทน์หน้าศพ ส่วนยุติธรรมจังหวัดได้มอบเงินส่วนตัวให้กับแม่ของผู้ตาย

นายชยาวุธ จันทร ผวจ.อุดรธานี กล่าวว่า น่าเสียดาย และถือเป็นโศกนาฏกรรมในช่วงเทศกาลวันแห่งความรัก ที่ทั้งคู่ได้ตัดสินใจจบชีวิตลง ซึ่งในเรื่องคดีได้กำชับ ผกก.สภ.เมืองอุดรธานี ให้เร่งรัดการสอบสวน ติดตามผู้กระทำผิดมาลงโทษ ในส่วนยุติธรรมจังหวัด จะดำเนินการให้การสงเคราะห์ตามกฎหมายผู้ประสบภัยจากคดีอาญา ซึ่งมีขั้นตอนอยู่ แต่ต้องรอผลทางคดีมาประกอบด้วย โดยสามารถช่วยเหลือทายาท ของผู้เสียชีวิต ได้อีกทางหนึ่ง

ผวจ.อุดรธานี กล่าวด้วยว่า ในเรื่องหนี้สินของผู้ตาย ขณะนี้สัญญาทางแพ่งยังไม่สิ้นสุด อย่างไรก็ตาม ได้มอบหมายให้นายอำเภอ ซึ่งเป็นนายทะเบียนในเรื่องของการทวงหนี้ เชิญเจ้าหนี้มาประนอมหนี้ หากเป็นไปได้ ให้ยกหนี้สินของผู้ตายทั้งสอง ก็จะได้เป็นกุศลร่วมกัน หรืออย่างน้อย ทำการประนอมหนี้ให้เหลือน้อยที่สุด จะไม่เป็นภาระกับญาติ หรือคนที่อยู่ข้างหลัง

ขณะที่นายทวีศักดิ์ สารทรัพย์ ยุติธรรมจังหวัดอุดรธานี กล่าวว่า แนวทางการช่วยเหลือเยียวยา คดีนี้ หากสำนวนของตำรวจมีการสั่งฟ้อง ทางญาติจะได้ค่าตอบแทนในฐานะผู้เสียหายในคดีอาญา เป็นเงินจำนวน 3-8 หมื่นบาท ตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหาย และค่าทดแทน ค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ. 2544

อ่านเพิ่มเติม 

ลูกจุดธูปหน้าโลงศพแม่ ทวงเป็นธรรมถูกนายจ้างข่มขืน-กินยาตายพร้อมพ่อ

ผวจ.อุบลฯ เป็นประธานเผาศพหญิงที่กินยาตายพร้อมสามี หลังแจ้งความถูกนายจ้างข่มขืน บอกเป็นโศกนาฏกรรมในวันวาเลนไทน์ จี้ตร.เร่งคดีจับคนร้ายมาลงโทษ ส่วนลูกชายที่จุดธูปบอกแม่จะทวงถามความเป็นธรรม โกนหัวบวชหน้าไฟให้... 14 ก.พ. 2559 18:48 ไทยรัฐ