วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รักลุงตู่! หนุ่มพิการวาดรูปนายกฯ ยืนยิ้มใส่สูท ฝากบอกคิดถึงผมบ้าง

วันแห่งความรักของหนุ่มพิการที่สกลนคร ป่วยเป็นโปลิโอแขนขาลีบตั้งแต่กำเนิด แต่พยายามฝึกฝนช่วยเหลือตัวเอง สามารถทำได้หลายอย่าง รวมทั้งการใช้ปากคาบดินสอวาดรูปรูปนายกฯ บิ๊กตู่สวมสูท ฝาก นอภ.ไปให้ เนื่องในวันวาเลนไทน์... 

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 14 ก.พ. 59 ผู้สื่อข่าว จ.สกลนคร ได้รับแจ้งจาก นายวีระ ฤกษ์วณิชกุล นายอำเภอพรรณานิคม จ.สกลนคร ว่า ที่บ้านโนนพอก ต.เชิงชุม อ.พรรณานิคม มีผู้พิการแขนขาเล็กลีบ แต่สู้ชีวิตอย่างน่ายกย่องชื่นชม จึงเดินทางไปดู

พบชายพิการดังกล่าว อยู่ในบ้านไม้ชั้นเดียวใต้ถุนสูง เลขที่ 65 หมู่ 6 บ.โนนพอก ต.เชิงชุม สภาพยังก่อสร้างไม่เสร็จ ชื่อ นายลำธาร หรือ ทน จิตอาคะ อายุ 24 ปี บุตรของนายสิบตรี จิตอาคะ อายุ 50 ปี และ นางคำไพ จิตอาคะ อายุ 51 ปี

นางคำไพ ผู้เป็นแม่ เล่าว่า บุตรชายของตน ป่วยเป็นโรคโปลิโอมาแต่กำเนิด อายุได้เพียง 3 เดือนก็รู้ว่ามีอาการผิดปกติ ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ แต่ด้วยความรักของแม่และพ่อ จึงอดทนกัดฟันเลี้ยงมาจนอายุ 15 ปี บุตรชายจึงหัดช่วยเหลือตัวเอง ด้วยการฝึกฝนทำทุกอย่างด้วยตัวเอง แม้กระทั่งรับประทานอาหาร โกนหนวด ใช้โทรศัพท์มือถือ เล่นไลน์ เฟซบุ๊ก ปิดเปิดเปลี่ยนช่องโทรทัศน์ พ่อแม่คอยช่วยบ้างเป็นบางครั้ง เช่น เวลาจะลงจากบ้าน นำไปขึ้นรถเข็น

สำหรับอาการของนายลำธาร หรือ ทน บุตรชายของตน นอกจากแขนขาลีบแล้ว ยังมีอาการเกร็งมือเกร็งเท้า แขนขา คล้ายจะเจ็บปวด แต่ใบหน้ายิ้มแย้มอย่างอารมณ์ดี เวลาพูดบางครั้งรู้เรื่อง บางครั้งต้องฟังดีๆ ถึงจะจับใจความได้ แต่แกก็พยายาม หัดวาดภาพโดยมีอาจารย์จาก กศน.พรรณานิคม มาสอนให้ ครั้งแรกก็ไม่ชอบ เพราะลำบาก ต่อมาเมื่อไม่มีอะไรทำก็หัดวาดไปเรื่อยๆ จนรู้สึกชอบเป็นจริงเป็นจังเมื่อประมาณ 3 ปีที่ผ่านมา

"ทุกๆ วัน จะเห็นแกนอนคว่ำกับพื้น ใช้ปากคาบดินสอ และพู่กันระบายสี เป็นรูปต่างๆ หลังจากเหนื่อยก็พักดูทีวี เล่นโทรศัพท์ ซึ่งวิธีการเล่นโทรศัพท์ จะก็ใช้ริมฝีปากล่างสัมผัส รวมถึงเปลี่ยนช่องทีวี หรือแม้แต่เล่นไลน์ ซึ่งอยากจะบอกว่า ถึงแม้เราจะยากจน มีอาชีพรับจ้างทั่วไป แต่ก็รักลูกมาก" นางคำไพ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เนื่องในวันแห่งความรัก หรือวาเลนไทน์ปีนี้ นายลำธาร หรือ ทน ได้วาดภาพ ฝากความรักไปถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นภาพที่นายกรัฐมนตร์ยืนยิ้มใส่สูท พร้อมฝากบอกท่านนายกรัฐมนตรี ให้คิดถึงผมบ้าง วาดเสร็จเมื่อไหร่ จะฝากนายอำเภอพรรณานิคม ไปให้.

วันแห่งความรักของหนุ่มพิการที่สกลนคร ป่วยเป็นโปลิโอแขนขาลีบตั้งแต่กำเนิด แต่พยายามฝึกฝนช่วยเหลือตัวเอง สามารถทำได้หลายอย่าง รวมทั้งการใช้ปากคาบดินสอวาดรูปรูปนายกฯ บิ๊กตู่สวมสูท ฝาก นอภ.ไปให้ เนื่องในวันวาเลนไทน์... 14 ก.พ. 2559 17:30 14 ก.พ. 2559 18:50 ไทยรัฐ