วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พท.ร้องเปิดเวทีดีเบตร่างฯ สร้างการรับรู้ก่อนประชามติ

เพื่อไทย ร้องขอ กรธ.เปิดเวทีดีเบตร่าง รธน.ออกทีวี เชิญ ตัวแทนสื่อ-ปชช.-นักการเมือง ร่วมรับฟังซักถาม หวังปรับเนื้อหาให้เป็นประชาธิปไตย เพื่อยึดโยงกับประชาชน

เมื่อวันที่ 14 ก.พ. นายนพดล ปัทมะ อดีต รมว.การต่างประเทศ และแกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ขอเรียกร้องให้เปิดเวทีดีเบตร่างรัฐธรรมนูญ ผ่านรายการโทรทัศน์ โดยมีตัวแทนกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ตัวแทนสื่อมวลชน ตัวแทนประชาชน และนักการเมืองเข้าร่วม เนื่องจากขณะนี้ กรธ.ใช้สื่อของรัฐฝ่ายเดียว การเชิญหลายฝ่ายเข้าร่วมจะทำให้ กรธ.ได้ชี้แจงตรงประเด็นที่ประชาชนสงสัย และให้ประชาชนเข้าถึงสื่อของรัฐ ซึ่งเป็นของประชาชนทุกคนอย่างเท่าเทียม โดยจะเป็นผลดีต่อการรับรู้และการลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ เนื่องจาก กรธ.อ้างว่าร่างรัฐธรรมนูญมีความเป็นสากล ซึ่งไม่เป็นความจริงและประชาชนควรรู้ว่าไม่เป็นสากลอย่างไร และจะมีปัญหาอย่างไรในอนาคต อาทิ ประเด็นเรื่องศาลรัฐธรรมนูญนั้น ในประเทศเยอรมนีและฝรั่งเศสให้สภาผู้แทนราษฎรและวุฒิสภาแต่งตั้งตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ จึงยึดโยงกับตัวแทนประชาชน แต่ที่มาของตุลาการศาลรัฐธรรมนูญตามร่างของ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. ไม่เป็นเช่นนั้น และมีคำถามจากหลายฝ่ายว่าร่างรัฐธรรมนูญให้อำนาจศาลรัฐธรรมนูญมาก จนเป็นซุปเปอร์องค์กรมีอำนาจชี้เป็นชี้ตายของฝ่ายอื่นๆ ที่มาจากประชาชน โดยไม่มีการถ่วงดุลการใช้อำนาจใช่หรือไม่

"ขณะนี้คนไทยด้วยกันเองไม่ไว้วางใจอีกฝ่ายหนึ่ง เกิดกติกาที่ขัดหลักการประชาธิปไตย ให้อำนาจองค์กรที่ไม่ได้มาจากประชาชน และรับผิดชอบต่อประชาชนมาควบคุมตัวแทนประชาชนจนเกินสมควร และเสียสมดุล จึงเสนอให้ กรธ.เขียนรัฐธรรมนูญป้องกันการเบียดบังอำนาจประชาชนด้วย สมมติว่าถ้าร่างรัฐธรรมนูญผ่านประชามติ แต่ประชาชนเกือบครึ่งค่อนประเทศไม่เห็นด้วย กติกานี้จะทำให้ประเทศมั่งคั่งยั่งยืนได้อย่างไร ดังนั้น กรธ.ควรรับฟังเสียงประชาชนบ้างและปรับเนื้อหาให้เป็นสากล เป็นประชาธิปไตยที่ทุกฝ่ายพอรับกันได้ อย่าทำให้คำกล่าวที่ว่าชนชั้นใดเขียนกฎหมายเพื่อชนชั้นนั้นเป็นจริง เพราะจะไม่เป็นผลดีต่อความปรองดองในชาติ" นายนพดล กล่าว

ด้าน นางลดาวัลลิ์ วงศ์ศรีวงศ์ อดีต รมช.แรงงาน กล่าวว่า เป็นห่วงภาพข่าวทหารสั่งให้องค์กรสตรียุติเวทีวิพากษ์วิจารณ์ร่างรัฐธรรมนูญ ที่ จ.อำนาจเจริญ เมื่อวันที่ 13 ก.พ.ที่ผ่านมา เพราะจะยิ่งทำลายภาพพจน์ของรัฐบาลในการปิดกั้นสิทธิเสรีภาพของสตรี ไม่ให้มีส่วนร่วมแสดงความคิดเห็นต่อร่างรัฐธรรมนูญ ทั้งนี้รัฐธรรมนูญมีความสำคัญต่อคนไทยทุกคน ดังนั้นจึงควรเปิดโอกาสให้ประชาชนได้แสดงความคิดเห็นอย่างกว้างขวาง  ซึ่งน่าเป็นห่วงมากถ้ารัฐบาลปิดกั้นการแสดงความคิดเห็นของประชาชน จะยิ่งทำให้เกิดความไม่พอใจ และจะเพิ่มกระแสคัดค้านร่าง รัฐธรรมนูญมากขึ้นจนกระทั่งไม่ผ่านการทำประชามติ.

เพื่อไทย ร้องขอ กรธ.เปิดเวทีดีเบตร่าง รธน.ออกทีวี เชิญ ตัวแทนสื่อ-ปชช.-นักการเมือง ร่วมรับฟังซักถาม หวังปรับเนื้อหาให้เป็นประชาธิปไตย เพื่อยึดโยงกับประชาชน 14 ก.พ. 2559 17:05 ไทยรัฐ